Bình Dương xin cơ chế giải cơn 'khát' nhà ở xã hội

TPO - Bình Dương có hơn 1 triệu người lao động, hầu hết ở các tỉnh đổ về khiến nhu cầu về nhà ở vô cùng lớn. Do đó, địa phương kiến nghị Chính phủ xem xét bổ sung nguồn vốn cho các đối tượng được vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, mua nhà ở xã hội.

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, Bình Dương cần đầu tư hơn 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (NƠXH) (không bao gồm nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, nhà ở cho người có công với cách mạng, nhà ở tái định cư).

Tính đến nay, địa phương đã đầu tư xây dựng khoảng 1,3 triệu m2 sàn nhà ở, đạt khoảng 65% so với kế hoạch, gồm: NƠXH do các doanh nghiệp đã và đang triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành 250.000m2; nhà ở an sinh xã hội, nhà ở công nhân do Becamex IDC đầu tư 1.055.850m2. Toàn tỉnh có 22 dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất ở 20% để xây dựng NƠXH với tổng diện tích đất ở là 64,53ha.

'Khát' nhà ở xã hội, Bình Dương xin cơ chế để an cư cho người lao động - ảnh 1 Một khu nhà ở xã hội ở Bình Dương do Becamex đầu tư.

Thống kê 11 dự án NƠXH có nguồn vốn ngoài ngân sách, giá bán nhà ở thấp nhất 5,6 triệu đồng/m2 và cao nhất là 14,89 triệu đồng/m2. Đến nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho 101 khách hàng với tổng số tiền 42 tỷ đồng; Quỹ phát triển nhà ở tỉnh giải ngân cho 01 dự án NOXH với mức vay 73 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, việc phát triển NƠXH ở địa phương vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, chưa huy động được nhiều thành phần kinh tế và nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng NƠXH.

Do đó, Bình Dương kiến nghị Chính phủ xem xét tiếp tục bổ sung nguồn vốn cho các đối tượng được vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng NƠXH, mua NƠXH; đồng thời xem xét nâng thời gian cho vay từ 20 năm trở lên, chính sách vay thông thoáng về thủ tục, lãi suất, thời gian vay giúp các đối tượng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay để mua, thuê NƠXH.

Ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay đã ghi nhận các kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH để tham mưu, đề xuất Trung ương sửa đổi cho phù hợp với thực tế.

Doanh nghiệp kiến nghị được mua, thuê NƠXH cho công nhân

Ngoài đề xuất đầu tư 3 dự án nhà nhà ở xã hội (XXH) quy mô lớn tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc, một doanh nghiệp FDI kiến nghị cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí cho công nhân viên của mình.

Kiểm toán phát hiện 3 dự án NƠXH Hà Nội chuyển thành nhà thương mại trái luật

Theo Kiểm toán Nhà nước, hầu hết các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội trong kế hoạch kiểm tra đều "ôm" đất chậm triển khai. Điều đáng nói, Kiểm toán đã phát hiện ra 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) chuyển sang dự án nhà ở thương mại trái quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng