Cử tri Hà Nội muốn xử lý dự án treo, 'đòi' lại đất công xây nhà trẻ

TPO - Trước thềm kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khoá XV, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp như: kiến nghị thu hồi các dự án "treo", kiến nghị được sử dụng các khu đất của các cơ quan sau sắp xếp để xây dựng trường học...

Cử tri đề nghị thành phố xem xét thu hồi dự án Sông Hồng City chậm triển khai sau hơn 20 năm phê duyệt.
Cử tri đề nghị thành phố xem xét thu hồi dự án Sông Hồng City chậm triển khai sau hơn 20 năm phê duyệt.
Sáng nay (4/12), kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội. Kỳ họp sẽ xem xét tình hình thực hiện hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2019 của thành phố Hà Nội; xem xét, quyết định một số nội dung mà cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.
Theo đó, trước thềm kỳ họp thứ 7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp. Qua tổng hợp, nhiều vấn đề cử tri nêu, đề nghị giải quyết, đáng chú ý có những kiến nghị trong vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận; trật tự xây dựng, giao thông, đô thị...
Liên quan tới vấn đề đô thị, đất đai, cử tri Hà Nội đề nghị UBND TP rà soát, kiểm tra dự án Công viên Tuổi trẻ ở quận Hai Bà Trưng; đưa địa bàn dân cư số 4 phường Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch và kiểm tra dự án X1 phường Phú Thượng, quận Tây Hồ vì dự án đã chậm tiến độ quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.
Cử tri Tây Hồ đề nghị kiểm tra các dự án khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 do Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư và dự án Sông Hồng City do Công ty Phát triển đô thị làm chủ đầu tư kéo dài lâu (khoảng 20 năm). Nếu các dự án này không triển khai nữa thì xem xét thu hồi, hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình để nhân dân xin cấp phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống.
Cử tri cũng đề nghị thành phố công khai cho nhân dân được biết dự án nhà hát Thăng Long tại phường Xuân La, quận Tây Hồ và dự án Sudico, huyện Thạch Thất (dự án treo) có triển khai không, nếu không thì cần thu hồi dự án để dành đất cho sản xuất.
Bên cạnh đó, cử tri mong muốn UBND TP đánh giá hiệu quả các khu đô thị vệ tinh để đảm bảo việc giãn dân cư ra khỏi khu vực nội đô. Đặc biệt, cần đánh giá việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ, kết quả đã đạt được và những tồn tại cũng như phương hướng, lộ trình thực hiện trong thời gian tới.
Cử tri đề nghị thành phố có chính sách ưu tiên, quan tâm đến việc cải tạo các chung cư cũ, nếu như vẫn khống chế chiều cao quá ngặt nghèo, sẽ hạn chế các chủ đầu tư tham gia các dự án dạng này.
Cử tri Hà Nội muốn xử lý dự án treo, 'đòi' lại đất công xây nhà trẻ - ảnh 1 Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị UBND TP Hà Nội thu hồi khoảng 850 m2 đất sử dụng không đúng mục đích hoặc bỏ hoang nằm trên khu "đất vàng" đường Phan Bội Châu và phố Thuốc Bắc để xây dựng trường học.
Trong lĩnh vực xây dựng, cử tri đề nghị UBND TP cho UBND quận Hoàn Kiếm được sử dụng các khu đất của các cơ quan sau sắp xếp để xây dựng trường học, thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn quận. Đồng thời kiến nghị thành phố cần nghiên cứu việc quy hoạch phát triển quỹ đất dành cho bãi đỗ xe tại các quận nội đô, đặc biệt đối với các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng.
Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị thành phố khi cấp phép xây dựng các tòa nhà chung cư thương mại, tái định cư xem xét, đảm bảo theo quy hoạch tránh để mật độ dân cư tập trung quá cao gây ra tình trạng thiếu trường học, quá tải về giao thông. Cần có chính sách quản lý chặt chẽ, tính đến thời hạn sử dụng của các tòa nhà sau 20 năm và trách nhiệm của các bên trong việc sửa chữa những hạng mục, công trình xuống cấp không đảm bảo các yếu tố PCCC.
Cử tri đề nghị thành phố Hà Nội rà soát, kiểm tra các dự án đã thu hồi đất lâu năm nhưng không thực hiện hoặc chậm triển khai theo quy định trên địa bàn thành phố, có biện pháp xử lý phù hợp, kiên quyết tránh để tình trạng đất hoang hóa trong khi người dân không có đất sản xuất.

Cử tri Hà Nội muốn xử lý dự án treo, 'đòi' lại đất công xây nhà trẻ - ảnh 2

Cử tri ‘thúc’ Hà Nội thu hồi những dự án ‘ôm’ đất bỏ hoang nhiều năm

Cử tri huyện Hoài Đức, huyện Quốc Oai đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và xử lý thu hồi những dự án đã được phê duyệt quá thời hạn không triển khai thực hiện.

Cử tri Hà Nội muốn xử lý dự án treo, 'đòi' lại đất công xây nhà trẻ - ảnh 3

Dự án Nhà hát Thăng Long nghìn tỷ giờ ra sao?

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa XV, trong đó có nội dung về dự án Nhà hát Thăng Long.

Cử tri Hà Nội muốn xử lý dự án treo, 'đòi' lại đất công xây nhà trẻ - ảnh 4

Hà Nội lên danh sách gần 1.700 dự án thu hồi đất

Tại kỳ họp thứ 7 khóa XV tới đây, UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ trình HĐND TP thông qua danh mục 1.690 dự án thu hồi đất năm 2019 với diện tích là hơn 5.685ha.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng