Đại biểu HĐND Khánh Hòa truy vấn về dự án nhà ở gây chết người

TPO - Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa Khóa VI diễn ra ngày 6/12 "nóng" lên khi các đại biểu truy trách nhiệm của Sở Xây dựng Khánh Hòa đối với dự án không phép Hoàng Phú Nha Trang gây sạt lở vùi chết 4 người trong một gia đình mới đây cũng như tình trạng xây dựng sai phép tràn lan.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở Nha Trang gây sạt lở khiến 4 người tử vong.
Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở Nha Trang gây sạt lở khiến 4 người tử vong.
Ngày 6/12, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa Khóa VI "nóng" lên khi các đại biểu truy vấn lãnh đạo sở ngành liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư gây sạt lở khiến 4 người trong gia đình cô giáo mầm non tử vong và nhiều căn nhà bị sập xảy ra vào ngày 18/11 vừa qua.
Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh đặt nghi vấn phải chăng việc xây dựng hồ vô cực tại dự án này là nguyên nhân gây ra vụ sạt lở và đâu là nguyên nhân chính? Dự án này thay đổi thiết kế, quy hoạch có ảnh hưởng đến việc sạt lở không? Việc chủ đầu tư tự múc đất trong khuôn viên dự án có trùng vào diện tích làm hồ bơi không?
Theo đại biểu Thịnh, dự án Hoàng Phú Nha Trang có quá nhiều cái không. Cụ thể, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã báo cáo là không gửi cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế xây dựng; tổ chức thi công công trình không có giấy phép; tổ chức khởi công, xây dựng nhà hàng không có giấy phép xây dựng thiếu biện pháp đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, chủ đầu tư chưa thực hiện điều chỉnh dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, chưa báo cáo thông tin công trình. Và cái không cuối cùng là không bị cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra. Tại sao dự án trên 11ha với trên 380 căn nhà, các công trình khác như siêu thị, hồ bơi, nhà hàng… tồn tại từ 2011 đến nay. Cá nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về việc xây dựng không phép này?

Đại biểu HĐND Khánh Hòa truy vấn về dự án gây chết người - ảnh 1

Hé lộ động trời vụ vỡ hồ bơi: 3 lần đổi thiết kế vẫn không có phép

Liên quan đến vụ vỡ hồ bơi tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (TP Nha Trang) vùi chết 4 người trong gia đình cô giáo mầm non, đại diện chủ đầu tư thừa nhận dự án này đã 3 lần thay đổi thiết kế và hiện tại vẫn chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.
Cũng liên quan đến dự án Hoàng Phú Nha Trang, đại biểu Nguyễn Ngô cho rằng, dự án này xây dựng đường sá, múc hồ bơi thì Sở Xây dựng Khánh Hòa đã kiểm tra bao nhiêu lần? Sau sự cố thì mới ban hành 3 quyết định xử phạt. Việc xử phạt như hợp thức cho trách nhiệm kiểm tra của mình.
"Tôi cho rằng việc xử lý là chậm trễ. Chúng tôi đã đi khảo sát thấy chủ đầu tư múc đất rất vuông vắn, trũng. Có hay không có thì phải có cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng. Trách nhiệm quản lý tham mưu của giám đốc sở như thế nào?" ông Ngô đặt vấn đề.
Còn Đại biểu Nguyễn Thị Hoàng Diệp đặt vấn đề nhiều công trình nhà ở trái phép, sai quy hoạch, phân lô bán nền tràn lan như báo phản ánh. "Tôi hỏi trách nhiệm của giám đốc Sở Xây dựng là người đứng đầu cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về lĩnh vực xây dựng như thế nào?" - đại biểu Diệp đặt câu hỏi với ông Lê Văn Dẽ, giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa.
Đại biểu HĐND Khánh Hòa truy vấn về dự án gây chết người - ảnh 2 Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa với vai trò là người đứng đầu chỉ chịu trách nhiệm có thiếu sót với những sai phạm tại dự án Hoàng Phú Nha Trang.
Trả lời những vấn đề này, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc gây sạt lở ở dự án Hoàng Phú Nha Trang là do chủ đầu tư đào mương dẫn nước từ trên núi xuống dẫn vào mương hở dự án. Tuy nhiên, lượng mưa quá lớn nên dòng nước từ núi xuống chảy tràn ra rồi xé, tạo dòng đổ vào diện tích chủ đầu tư múc đất cát là nguyên nhân gây sạt lở.
"Chủ đầu tư đào múc tại vị trí xây dựng hồ bơi với diện tích 300 m2 chứ chưa thi công hồ bơi. Việc múc đất đá xây dựng các công trình ở dự án này chưa có giấy phép xây dựng. Khi múc đất không tuân thủ theo bản vẽ quy hoạch san nền, không thông qua cơ quan quản lý nhà nước", ông Dẽ nói.
Theo lý giải của vị giám đốc Sở Xây dựng, dự án Hoàng Phú Nha Trang được phê duyệt từ năm 2011, trong đó có hồ bơi, nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng thì không thể gọi là "vỡ hồ bơi". Chủ đầu tư có đào trên phần diện tích quy hoạch hồ bơi với diện tích ngang 15m dài 32m và sâu 0,8m. Trước khi bão vào, Sở đã ban hành các văn bản yêu cầu các dự án phải bố trí con người, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. "Dự án Hoàng Phú chỉ cần nắn dòng chảy thì không xảy ra việc sạt lở. Việc này là chủ quan của nhà đầu tư", ông Dẽ phân trần.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, từ năm 2014 khi Luật Xây dựng mới có điều chỉnh. "Tôi người đứng đầu xin chịu trách nhiệm có thiếu sót. Tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện quy định mới. Việc hướng dẫn nhưng chủ đầu tư không thực hiện nhưng Sở Xây dựng cũng thiếu vai trò quản lý chuyên ngành, kiểm tra các dự án", vị giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa thừa nhận.

Đề cập việc sai phạm xây dựng tràn lan, theo lãnh đạo Sở Xây dựng việc không phép, sai phép là có, đối với khu dân cư tự phát, nhà ở thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm phối hợp xử lý. Sở đã có nhiều văn bản tham mưu về vấn đề này.
Liên quan đến dự án Hoàng Phú Nha Trang, mới đây Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án này.
Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa đã đình chỉ toàn bộ hoạt động tại dự án Hoàng Phú Nha Trang sau sự cố vỡ hồ bơi trên núi gây chết người. Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tháng 2/2011, thực hiện trên diện tích hơn 11,5 ha, dự kiến hoàn thành vào quý IV năm 2017. Theo quảng cáo từ chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 380 căn biệt thự và nhà phố...

Đại biểu HĐND Khánh Hòa truy vấn về dự án gây chết người - ảnh 3

Dừng giao dịch tại dự án Hoàng Phú Nha Trang gây sạt lở chết người

Liên quan đến vụ vỡ "bom nước" tại dự án Hoàng Phú Nha Trang vùi chết 4 người trong một gia đình, Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu tạm dừng việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án này.

Đại biểu HĐND Khánh Hòa truy vấn về dự án gây chết người - ảnh 4

Đình chỉ dự án xây hồ bơi liên quan đến 4 người chết ở Nha Trang

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã tiến hành kiểm tra thực tế dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang) và quyết định đình chỉ hoạt động toàn bộ hoạt động xây dựng của dự án này.

Đại biểu HĐND Khánh Hòa truy vấn về dự án gây chết người - ảnh 5

Hồ nước vỡ trong vụ sạt lở ở Nha Trang thi công trái phép

Chính quyền cho rằng, chủ dự án đào hố trái phép trên núi, khi mưa lớn "bom nước" vỡ đổ xuống vùi nhiều nhà dân, khiến bốn người tử vong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá