Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang

TPO - Các hộ dân cho rằng chủ đầu tư dự án Hoàng Phú Nha Trang đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng khiến vỡ hồ dẫn đến hậu quả 4 người chết, 10 ngôi nhà bị sập và cần khởi tố vụ án.

Vị trí vỡ hồ nằm trong dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú làm chết 4 người và nhiều ngôi nhà bị san phẳng trong sáng 18/11.
Vị trí vỡ hồ nằm trong dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú làm chết 4 người và nhiều ngôi nhà bị san phẳng trong sáng 18/11.
Đề nghị khởi tố vụ án
Ngày 10/12, một số hộ dân ở tổ 17 Hoàng Trung, phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa), có đơn gửi đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự cố vỡ hồ xảy ra hôm 18/11 tại công trình xây dựng Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (gọi tắt dự án Hoàng Phú Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư.
Theo người dân, dự án Hoàng Phú đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng dẫn đến hậu quả 4 người của gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong tử vong, 10 ngôi nhà bị sập cùng toàn bộ tài sản bị cuốn trôi của các hộ dân ở tổ 17 Hoàng Trung (phường Vĩnh Hòa).
Từ đó họ đề nghị Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa khởi tố chủ đầu tư công trình Hoàng Phú Nha Trang về các hành vi Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3, Điều 298 và hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.
Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ bơi dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang - ảnh 1 Các hộ dân tổ 17 Hoàng Trung, phường Vĩnh Hòa cho rằng chủ đầu tư dự án Hoàng Phú Nha Trang đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng cần khởi tố vụ án. 

Trong đơn, các hộ dân tổ 17 Hoàng Trung cho rằng, có nhiều tài liệu kết luận chủ đầu tư dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú đã thi công trái phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng. 

“Đặc biệt chi tiết về việc chủ đầu tư tự ý làm mương thoát nước, tự đào đất làm hồ bơi vô cực khi chưa có thiết kế được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, dẫn đến công trình bị sạt lở”, đơn đề nghị của các hộ dân nêu rõ.

Ngoài yêu cầu khởi tố vụ án, các hộ dân cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án Hoàng Phú Nha Trang, các cá nhân liên đới phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm các quy định về xây dựng của mình gây ra. Việc chủ đầu tư dự án cho rằng hậu quả chết người, thiệt hại tài sản trong sự cố ngày 18/11 do thiên tai là không thể chấp nhận.

Trao đổi với PV trước đó, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu cho biết, dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú rộng hơn 11ha, định hướng quy hoạch thêm 85ha quanh núi Cô Tiên. Trong quy hoạch 1/500, tại khu vực núi Cô Tiên có hồ bơi vô cực.
Theo bà Thanh, doanh nghiệp đang cho đào đất làm hồ bơi trên núi. Chính hố này đã tích nước và bị vỡ khiến “bom nước” đổ ập xuống khu dân cư phía dưới.

Vị Giám đốc công ty TNHH Thanh Châu cũng thừa nhận dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang đã 3 lần thay đổi thiết kế và hiện tại vẫn chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.
Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ bơi dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang - ảnh 2  Đơn kiến nghị của người dân
Truy vấn trách nhiệm Giám đốc Sở Xây dựng
Liên quan đến vụ vỡ hồ bơi dự án Hoàng Phú Nha Trang, tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa Khóa VI diễn ra mới đây, rất nhiều đại biểu chất vấn ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này về những sai phạm tại dự án và trách nhiệm cua người đúng đầu khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Trả lời vấn đề này, giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng việc gây sạt lở ở dự án Hoàng Phú Nha Trang là do chủ đầu tư đào mương dẫn nước từ trên núi xuống dẫn vào mương hở dự án. Tuy nhiên, lượng mưa quá lớn nên dòng nước từ núi xuống chảy tràn ra rồi xé, tạo dòng đổ vào diện tích chủ đầu tư múc đất cát là nguyên nhân gây sạt lở.
"Chủ đầu tư đào múc tại vị trí xây dựng hồ bơi với diện tích 300m2 chứ chưa thi công hồ bơi. Việc múc đất đá xây dựng các công trình ở dự án này chưa có giấy phép xây dựng. Khi múc đất không tuân thủ theo bản vẽ quy hoạch san nền, không thông qua cơ quan quản lý nhà nước", ông Dẽ nói.

Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ bơi dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang - ảnh 3

Dừng giao dịch tại dự án Hoàng Phú Nha Trang gây sạt lở chết người

Liên quan đến vụ vỡ "bom nước" tại dự án Hoàng Phú Nha Trang vùi chết 4 người trong một gia đình, Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu tạm dừng việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án này.
Theo lý giải của vị giám đốc Sở Xây dựng, dự án Hoàng Phú Nha Trang được phê duyệt từ năm 2011, trong đó có hồ bơi, nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng thì không thể gọi là "vỡ hồ bơi". Chủ đầu tư có đào trên phần diện tích quy hoạch hồ bơi với diện tích ngang 15m dài 32m và sâu 0,8m. Trước khi bão vào, Sở đã ban hành các văn bản yêu cầu các dự án phải bố trí con người, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. "Dự án Hoàng Phú chỉ cần nắn dòng chảy thì không xảy ra việc sạt lở. Việc này là chủ quan của nhà đầu tư", ông Dẽ phân trần.
Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2014 Luật Xây dựng mới có điều chỉnh. "Tôi người đứng đầu xin chịu trách nhiệm có thiếu sót. Tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện quy định mới. Việc hướng dẫn nhưng chủ đầu tư không thực hiện nhưng Sở Xây dựng cũng thiếu vai trò quản lý chuyên ngành, kiểm tra các dự án", vị giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa thừa nhận.

Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ bơi dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang - ảnh 4

Hé lộ động trời vụ vỡ hồ bơi: 3 lần đổi thiết kế vẫn không có phép

Liên quan đến vụ vỡ hồ bơi tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (TP Nha Trang) vùi chết 4 người trong gia đình cô giáo mầm non, đại diện chủ đầu tư thừa nhận dự án này đã 3 lần thay đổi thiết kế và hiện tại vẫn chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.

Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ bơi dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang - ảnh 5

Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố

Dự án khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang Lê Huy Toàn bị khởi tố cùng nhiều cán bộ do liên can các sai phạm về bồi thường giải tỏa, cấp đất tái định cư cho hàng loạt "cư dân giả"...

Đề nghị khởi tố vụ vỡ hồ bơi dự án vùi chết 4 người ở Nha Trang - ảnh 6

Đình chỉ dự án xây hồ bơi liên quan đến 4 người chết ở Nha Trang

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã tiến hành kiểm tra thực tế dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang) và quyết định đình chỉ hoạt động toàn bộ hoạt động xây dựng của dự án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá