Bình Dương:

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật

TPO - Dù chỉ là bãi đất trống, chưa được xây dựng, chưa có hồ sơ pháp lý nhưng Cty phát triển Địa ốc Bình Dương đã thực hiện bán đất nền trái luật tại dự án khu dân cư Green City 3. Cơ quan chức năng cho biết, đã vào cuộc thanh tra và sẽ xử lý theo quy định.

Công ty Địa ốc City Land bán đất nền trên bãi đất trống.
Công ty Địa ốc City Land bán đất nền trên bãi đất trống.

Báo Tiền Phong online ngày 22/12 đăng bài viết “Công ty phát triển Địa ốc Bình Dương bán dự án 'vịt trời?", phản ánh việc Công ty Cổ phần TMDV Xây dựng – Đầu tư phát triển Địa ốc Bình Dương, lập bản đồ quy hoạch dự án Khu dân cư Green City 3 trên một bãi đất trống tại trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương khi chưa có pháp lý nhưng đã bán đất nền.

Sau khi báo phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra đối với dự án nói trên. “Đối với dự án khu dân cư Green City 3 tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương theo phản ánh là đã mở bán trên đất hoang. Về việc này, Thanh tra Sở Xây dựng đã vào cuộc xác minh và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 1 Khu đất chưa có dấu hiệu đầu tư xây dựng nhưng đã bán nền

Trước đó, PV báo Tiền Phong đến tại địa chỉ dự án Khu dân cư Green City 3 nằm trong khu trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tại đây, chủ đầu tư khu dân cư này rao bán đất nền với giá từ 350 đến hơn 400 triệu đồng/nền.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 2 Khu dân cư như một cánh đồng hoang

Tại dự án, Công ty phát triển Địa ốc Bình Dương khẳng định đủ thủ tục pháp lý, có sổ hồng từng nền và cho rằng đây là một dự án khu dân cư nằm trong “khu đất vàng” của huyện Bàu Bàng với đầy đủ các tiện ích như: Gần khu dân cư đông đúc, chợ, trường học, khu công nghiệp, cơ quan hành chính, nằm ngay cổng sau khu công nghiệp Bàu Bàng, đường thông thoáng, nằm trong tuyến đường Quốc Lộ 13...

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 3 Khu dân cư đã được bán nền nhưng hiện chỉ là nơi thả trâu, bò

Sau khi tìm hiểu tại dự án Khu dân cư Green City 3, chúng tôi đã liên hệ cơ quan chức năng để kiểm chứng thông tin. Theo đó, đại diện Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết đơn vị này chưa hề nghe thấy tại huyện Bàu Bàng có dự án khu dân cư Green City 3 như PV cung cấp.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 4 Do giá chủ đầu tư đưa ra thấp nên dù chỉ là bãi đất hoang và chưa có pháp lý, dự án vẫn có người đến mua

“Dự án Khu dân cư Green City 3 của Công ty Địa ốc City Land, qua rà soát hồ sơ dự án đầu tư tại đơn vị, không có tên dự án Green City 3 của Công ty phát triển Địa ốc Bình Dương. Chúng tôi chưa hề nghe thấy tại huyện Bàu Bàng có sự xuất hiện của một dự án bất động sản nói trên”, đại diện Sở Tài nguyên môi trường Bình Dương nói.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 5
Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 6 Chuyên gia bất động sản cho rằng, người dân nên tĩnh táo khi mua đất tại các dự án chưa có pháp lý rõ ràng và chưa đầu tư xây dựng

Liên quan đến việc mở bán đất nền tại dự án Khu dân cư nhưng phía cơ quan chức năng không hề hay biết, PV đã liên hệ đến Công ty phát triển Địa ốc Bình Dương để tìm hiểu vấn đề. Tại đây, một cán bộ của công ty này “truy vấn” PV có thật là báo chí không và do ai cử đến. Khi PV nói tôi có tất cả mọi giấy tờ để chứng minh thì người này nói sẽ báo cáo ban lãnh đạo. Tuy nhiên, sau đó không trả lời những thông tin PV cần giải đáp. Sau khi báo đăng bài viết, một người đàn ông gọi điện xưng là lãnh đạo công ty nhưng không cung cấp thông tin về dự án mà chỉ “chất vấn” phóng viên sao không cho công ty thêm thời gian.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 7

Nở rộ các dự án đất nền “vịt trời” ở TP. HCM

Thu tiền khách hàng xong, chủ đầu tư không giao sản phẩm, thản nhiên như chưa có chuyện gì xảy ra. Chuyện thật tưởng như đùa đang xảy ra tại Tổng công ty Thái Sơn và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Intresco.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 8

Bình Dương lại phân lô bán nền nhà phố trên vườn mì

Vườn mì đang xanh tốt, được nhà phân phối độc quyền dựng rào tôn với những hình ảnh lung linh nhà phố rồi rao bán đất nền rầm rộ, huy động vốn trái quy định pháp luật. Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, cho biết dự án KDC Nam Long tại huyện Bàu Bàng chưa đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 9

Bình Dương nở rộ phân lô, bán đất nền trái luật

Dù dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, công trình chỉ là mảnh đất hoang nhưng nhiều công ty bất động sản trên địa bàn Bình Dương đã thực hiện giao dịch phân lô, bán đất nền. Những khách hàng mua đất tại dự án chưa hoàn thiện pháp lý có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật - ảnh 10

Bình Dương xử lý cán bộ, thu hồi nhiều dự án vi phạm phân lô bán nền

Qua thanh tra, Sở TN&MT Bình Dương đã tham mưu UBND tỉnh này ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý việc phân lô, bán nền và kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 21 tập thể và 20 cá nhân. Đồng thời, cũng đã thu hồi nhiều dự án bất động sản vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá