Tiếp vụ 'đại gia' lấp sông phân lô bán nền 'chấn động' miền Tây

TPO - Hơn 1 năm qua, hàng chục hộ dân tại xã Phước Hậu và xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) phải sống khổ trong cảnh ngập nước vì chính quyền hậu thuẫn để doanh nghiệp lấp sông Cầu Tràm làm Dự án Trị Yên Riverside khiến dòng chảy bị bóp chẹt. Điều đáng nói, dù chưa đủ điều kiện, hoàn thiện pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tiến hành phân lô mở bán.

Khốn khổ vì ngập úng

Các hộ dân tại hai xã Phước Hậu, Long Thượng phản ánh, khu vực này trước đây là khúc sông rộng hơn 30 m, dài khoảng 1.000m, là một nhánh của sông Cần Giuộc chảy qua thị trấn Cần Giuộc qua các xã Trường Bình, Mỹ Lộc, Phước Hậu, Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), nhưng mới đây nhà đầu tư đã tiến hành lấp sông để làm dự án, bịt lối thoát nước gây ngập úng nghiêm trọng. 

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 1 Một đoạn dự án Trị Yên Riverside san lấp sông.

Theo đó, năm 2016, UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương và huyện Cần Giuộc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho phép Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất Động Sản Long Thượng Lộc (Công ty Long Thượng Lộc) thực hiện dự án khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng (Trị Yên Riverside) ngay tại con sông trên.

“Kể từ đó, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, mùa nắng không có nước dùng, mùa mưa ngập úng không lối thoát. Nhiều lúc nước cứ ứ đọng lâu ngày, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở khiến chúng tôi rất khổ, cây cối bị ngập úng chết”, một hộ dân nói.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 2 Dự án đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng.

Tương tự, theo anh Hùng, xã Phước Hậu, H.Cần Giuộc lời rằng, từ khi một phần con sông bị lấp, ao cá, ruộng vườn của tôi xem như bỏ hoang. Bởi khi trời mưa  thì nước ngập, trời nắng nước không vào được. Khi tiến hành xây dựng dự án lấp sông chính quyền không xin ý kiến người dân, không đưa ra những phương án chống ngập cho các khu dân cư.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 3 Dân bức xúc trước cảnh ngập úng nên treo bản phản đối dự án.

Bức xúc, người dân nhiều lần phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương và chủ đầu tư nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa. Khi người dân làm dữ thì huyện cho máy bơm xuống hút bớt nước xem như xong. Sau đó mọi chuyện lại như cũ. Hết cách, người dân nơi đây đành treo băng rôn cạnh dự án của chủ đầu tư “đất tranh chấp không có đường thoát nước” để làm khó chủ đầu tư trong việc bán hàng.

Dự án xây trái phép

Theo người dân, có lần chính quyền địa phương và chủ đầu tư đưa ra phương án chống ngập dứt điểm là đặt cống thoát nước trên đất của người dân nên họ không đồng ý. Hiện khu vực này có 19 hộ dân thuộc 2 xã Phước Hậu và xã Long Thượng đang bị ảnh hưởng ngập úng nghiêm trọng do sông Cần Giuộc bị lấp. 

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 4 Sân vườn nhà dân thường xuyên chịu cảnh ngập.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết: “Việc chủ đầu tư lấp sông đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận phê duyệt chủ trương, phương án đấu giá… Trước đây, khu vực san lấp là nhánh sông có hình vòng cung, UBND tỉnh cho đào một nhánh sông đi thẳng để “nắn dòng” chạy từ Cầu Tràm đến sông Cần Giuộc và khúc sông này không còn chức năng tiêu thoát nước và phục vụ sản xuất nông nghiệp nên mới san lấp để làm khu dân cư.

Để xử lý tình trạng ngập, huyện dự kiến giải quyết bằng cách thi công một đoạn cống phía sau nhà dân. Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao mốc giới, 19 hộ dân có đất tiếp giáp dự án chưa thống nhất ranh giới nên chưa thể xây dựng hệ thống nước, dẫn đến ngập cục bộ. Vì vậy, UBND huyện đã bổ sung thêm phương án làm cống từ phía bên trong ra, không đụng đến phần đất của người dân và đang lấy ý kiến người dân. 

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Long An sau khi làm việc với các cơ quan ban ngành, liên quan tới dự án Khu dân cư Phước Hậu - Long Thượng (tên thương mại là Trị Yên Riverside) tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 5 Do ngập thường xuyên nên hồ cá, ruộng vườn không canh tác được.

Theo Sở này, dự án Trị Yên Riverside là dự án thuộc quỹ đất công của huyện Cần Giuộc, Công ty Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư. Dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 4,0915ha, không phải thực hiện giải phóng mặt bằng. Và nguồn gốc khu đất dự án này được hình thành từ việc lấp đoạn rạch Trị Yên.

Lấy lý do là đoạn rạch cong, bị sạt lở, nước ít lưu thông và bị bồi lắng nên chính quyền đề xuất mở một đoạn thẳng, nắn dòng chảy làm ngắn rạch Trị Yên và được tỉnh Long An phê duyệt và được bà Trương Ngọc Hiền Khanh đã trúng đấu giá và tiến hành san lấp sông để xây dựng dự án Khu dân cư Phước Hậu - Long Thượng. Được biết, dự án có tổng số nền quy hoạch là 222 nền.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 6 Nước đọng quanh năm gây ô nhiễm cho các khu dân cư gần dự án.

Trước đó, báo chí cũng phản ánh Dự án Trị Yên Riverside đang trong quá trình trình hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ xây dựng thì chủ đầu tư đã cho thi công công trình hạ tầng kỹ thuật và tiến hành phân lô, rao bán rầm rộ.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 6/5/2018, Công ty Cổ phần Địa ốc First Real đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu First Real Miền Nam tại TP.HCM và chính thức mở bán các sản phẩm của dự án Trị Yên Riverside.

“Với giá bán 13,5 triệu/m2, chiết khấu lên đến 12% cùng phương thức thanh toán linh hoạt, chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ, 85% sản phẩm tại dự án đã được giao dịch thành công. Trị Yên Riverside thực sự đã tạo nên cơn “sốt” tiếp theo trên thị trường bất động sản Long An”, thông cáo báo chí của First Real Miền Nam nêu rõ.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng tỉnh Long An mới đây cho biết, ngày 31/10/2018, Sở Xây dựng mới ký quyết định cấp giấy phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án cho Công ty Long Thượng Lộc. Điều này cho thấy, First Real Miền Nam đã tổ chức huy động vốn khi dự án còn chưa được cấp phép xây dựng. Trước đó 2 ngày, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Long Thượng Lộc khi tiến hành san lấp sông, xây dựng cơ sở hạ tầng khi không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 7

Đà Nẵng thu hồi đất 2 dự án để làm lối xuống biển

Chính quyền Đà Nẵng thu hồi gần 4.000m2 đất thuộc hai dự án ở quận Ngũ Hành Sơn để làm lối xuống biển.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 8

Bình Dương nở rộ phân lô, bán đất nền trái luật

Dù dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, công trình chỉ là mảnh đất hoang nhưng nhiều công ty bất động sản trên địa bàn Bình Dương đã thực hiện giao dịch phân lô, bán đất nền. Những khách hàng mua đất tại dự án chưa hoàn thiện pháp lý có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập  - ảnh 9

Phân lô tách thửa tràn lan, Bà Rịa Vũng Tàu tạm ngừng để chấn chỉnh

Ngày 23/8, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đơn vị này vừa ra văn bản chính thức yêu cầu tạm ngưng thủ tục tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô và bán nền trên toàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá