Vụ chết 2 năm vẫn ký nguồn gốc nhà đất: Cấp 'sổ đỏ' sai phải thu hồi

TPO - Lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, người đã chết 2 năm vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành là do "hiểu nhầm", đồng thời khẳng định nếu phát hiện hồ sơ cấp sổ sai thì phải thu hồi.

Lấy bản xác nhận 1997 đắp cho bản 2006 do hiểu nhầm...
Liên quan việc bà Phạm Thị Oanh, người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Viên - Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa để làm rõ.
Được biết ông Viên là cán bộ địa chính của phường Ô Chợ Dừa, cũng chính là người ký vào mục cán bộ phường xác nhận trong Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) được lập ngày 22/2/2006 của UBND phường Ô Chợ Dừa làm cơ sở đề nghị UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.
Vụ chết 2 năm vẫn ký nguồn gốc nhà đất: Cấp 'sổ đỏ' sai phải thu hồi - ảnh 1 Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa cho rằng, bà Oanh đã chết 2 năm vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành là do "hiểu nhầm". Trong ảnh: Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) lập năm 1997 (bên trái) và Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) lập năm 2006 (bên phải). 
Trao đổi với PV, Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa xác nhận vụ việc tranh chấp khiếu kiện trên đã kéo dài từ năm 2016 đến nay và là  “điểm nóng” trên địa bàn phường. Trường hợp, bà Oanh đã chết vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, ông Viên cho rằng là do “hiểu nhầm”.
Theo ông viên, năm 2006, gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc tại số 27A Đê La Thành kê khai hồ sơ cấp sổ đỏ, phường đã trích đo bản đồ lập năm 1997, biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề thời điểm này và bà Oanh đã ký xác nhận, vì vậy phường sử dụng tài liệu đó làm cơ sở để xét cấp cho gia đình ông Tiến, bà Nhạc.
“Bà Oanh ký xác nhận mốc giới hộ liền kề năm 1997 nhưng năm 2006 gia đình bà Nhạc nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Theo quy định, phường xét cấp, trích đo trong bản đồ thửa đất lập năm 1997 cho gia đình bà Nhạc rồi ký xác nhận năm 2006, chứ không phải năm 2006 bà Oanh mới ký. Đây là bản gốc mà các hộ liền kề đã ký rồi, tôi nghĩ đã ký rồi là xuyên suốt chứ không phải là nay ký rồi mai lại bảo tôi không đồng ý. Nếu không có quy định phường nào có bản đồ trích ra không thì tất cả dân phải đi đo lại hết, tiền của dân cả. Mục đích là để tạo điều kiện cho người dân không phải làm lại một cái gì cả, miễn là đầy đủ”, vị này lý giải.
Cấp sổ đỏ sai phải thu hồi
Cũng theo Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, khi cấp sổ đỏ số 27A Đê La Thành, trong giấy tờ gia đình bà Nhạc xin cấp chứng minh được 86m2 và có 26,6 m2 đất tăng thêm. “Lúc bấy giờ tôi là cán bộ địa chính của Phường nhưng không phải người ở đây nên không biết được ở dưới đất nó là cái gì, vì vậy phường yêu cầu nhà bà Nhạc có đơn giải trình tại sao giấy tờ trước đó là 86m2 giờ lại tăng lên thành 112,6 m2 và có các hộ liền kề ký xác nhận”, ông Viên nói.
Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về việc người dân “tố” đơn giải trình diện tích tăng từ 86m2 lên 112,6m2 trong đơn “Xác định diện tích đất” do hộ bà Nguyễn Thị Nhạc gửi UBND phường Ô Chợ Dừa ngày 8/2/2006 có chữ ký của ông Nguyễn Văn Định và ông Lê Trọng Đặng ở phần hộ liền kề là những chữ ký giả mạo, vị Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa cho hay việc này các cơ quan chức năng phải giám định chữ ký của các hộ này. 
Vụ chết 2 năm vẫn ký nguồn gốc nhà đất: Cấp 'sổ đỏ' sai phải thu hồi - ảnh 2 UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành. Được biết, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có thông báo về việc dừng thi công hạng mục nhà ở tại đây.
“Thời điểm đấy bà con đã ý vào đơn “Xác định diện tích đất” và tổ trưởng dân phố cũng ký xác nhận bà con đã ký vào. Còn ai làm sai thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hiện UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, nếu phát hiện sai thì phải thu hồi”, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho hay.

Như Tiền Phong thông tin trước đó, trong đơn thư gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Cụ thể, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước... 

Vụ người chết ký nguồn gốc nhà đất: Lấy xác nhận cũ đắp vào bản mới

Liên quan việc người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, lãnh đạo quận UBND Đống Đa yêu cầu thanh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ việc cấp sổ đỏ trên.

Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất

Câu chuyện đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp sổ đỏ cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng