Yêu cầu Thanh tra Chính phủ ý kiến về dự án nhà thu nhập thấp thành biệt thự

TPO - Sau khi Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park (huyện Mê Linh) của Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Thanh tra chính phủ cùng 4 Bộ liên quan cho ý kiến đối với kết quả thanh tra này.

Đề nghị 4 Bộ cho ý kiến
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xin ý kiến đối với kết quả thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ, các Bộ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc có ý kiến bằng văn bản về nội dung báo cáo của UBND TP.Hà Nội kết quả thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park và gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.
Yêu cầu Thanh tra Chính phủ ý kiến về dự án nhà thu nhập thấp thành biệt thự  - ảnh 1 Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho ý kiến về kết quả thanh tra dự án The Diamond Park.
Trước đó, UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park tại huyện Mê Linh do Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC làm chủ đầu tư và chỉ ra hàng loạt sai phạm của VIDEC cùng với đó là sai phạm của các sở ngành thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.
Đồng thời, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu VIDEC nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các sai phạm kể trên; tổ chức  khắc phục sai phạm, chấp hành việc xử lý hành chính của các cơ quan nhà nước về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, nghĩa vụ tài chính.
Khẩn trương lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định việc điều chỉnh chủ trường đầu tư theo đúng quy định.
UBND TP. Hà Nội giao các sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư cập nhật kết quả thanh tra của Thanh tra Thành phố vào việc các chỉ đạo của UBND TP về thanh tra 383 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chập triển khai trên địa bàn; Việc kiểm tra, rà soát xử lý các dự án phát triển đô thị tại Mê Linh theo chỉ đạo của Thủ tướng…

Giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở liên quan rút kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát đầu tư; Theo chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư; Sau khi chủ đầu tư khắc phục sai phạm, đánh giá năng lực chủ đầu tư, tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư theo quy định.

UBND huyện Mê Linh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra sai phạm, tồn tại trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án.

Ngoài ra, để đồng bộ trong việc xử lý, khác phục vi phạm tại dự án, UBND TP đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc rà soát thủ tục đầu tư xây dựng của dự án theo quy định (trước ngày 1/8/2008), xử lý theo thẩm quyền.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến việc khắc phục các sai phạm tại dự án The Diamond Park, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện VIDEC đang tổ chức khắc phục các sai phạm sau thanh tra, chấp hành việc xử lý hành chính của các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 
Yêu cầu Thanh tra Chính phủ ý kiến về dự án nhà thu nhập thấp thành biệt thự  - ảnh 2 Hiện VIDEC đang khắc phục các sai phạm sau thanh tra theo chỉ đạo.
Trả lời câu hỏi, về quyền lợi của các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư tại dự án chưa đúng quy định, phía VIDEC cho hay không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của các khách hàng này.
“Công ty có văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội rồi, căn cứ vào quy hoạch cũ thì phần diện tích đã bán cho khách hàng nằm trong phần diện tích chưa mở rộng của dự án cho nên không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của họ cả”, vị này lý giải.

Như Tiền Phong thông tin trước đó, tại Kết luận Thanh tra, ngày 25/4 của Thanh tra TP Hà Nội, năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận giao Công ty CP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC) thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp.  

Việc bán nhà tại dự án The Diamond Park của VIDEC cũng được cơ quan thanh tra xác định là vi phạm quy định của Luật kinh doanh bất động sản về bán nhà ở hình thành trong tương lai. Các giao dịch nhà tại dự án này diễn ra tự phát và không đúng quy định.
Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, UBND TP Hà Nội cũng đề cập đến trách nhiệm của các Sở ngành thuộc tỉnh Vĩnh Phúc khi tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Phê duyệt dự án; Phê duyệt quy hoạch; Trình tự thu hồi đất, giao đất; Chỉ định chủ đầu tư; năng lực chủ đầu tư; phê duyệt giá triền sử dụng đất; phê duyệt ưu đãi đầu tư và xác định tổng mức đầu tư… không đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra Dự án The Diamond Park

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

'Ăn bớt' đất nhà ở xã hội để xây dựng biệt thự, nhà liền kề?

Một dự án từ quyết định phê duyệt đến mục đích xây dựng là nhà ở xã hội (NơXH) nhưng chủ đầu tư lại chăm chăm xây biệt thự và nhà liền kề để bán kiếm lời. Thậm chí, trong bản phê duyệt quy hoạch đồ án, tỉ lệ diện tích của NơXH còn bị ăn bớt.

Công bố loạt sai phạm tại dự án nhà thu nhập thấp thành biệt thự của Videc

Kết luận Thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park tại huyện Mê Linh (Hà Nội) chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Videc, cùng với đó là các sai phạm của các sở ngành trong phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch, chỉ định chủ đầu tư...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng