Các nghệ sĩ xúc động 'tìm lại thanh xuân' qua những chiếc đài cũ

TPO - Những chia sẻ của các khách mời trong "Quán Thanh Xuân" số 2 xung quanh câu chuyện chiếc đài thu hút sự quan tâm của khán giả.

“Quán Thanh Xuân số 2 vừa mới đây đã lên sóng vào tối chủ nhật ngày mùng 6 Tết âm lịch (10/2/2019 dương lịch) trên kênh VTV1. Với chủ đề “Nơi thanh xuân tìm về”, chương trình đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc vô cùng đặc biệt về một đoạn thanh xuân đầy ắp kỉ niệm mà chuyến xe cuộc đời đã lăn bánh đi qua.

 Video: Các nghệ sĩ ôn lại kỉ niệm thanh xuân qua qua những chiếc đài

Mở đầu chương trình, MC Diễm Quỳnh đã bật lại lời chúc Tết đồng bào của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng phát trên đài Tiếng nói Việt Nam từ một chiếc đài cũ thay cho lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng dành cho tất cả mọi người. Chiếc đài khiến nhạc sĩ Lương Nguyên bồi hồi kể lại: “Ngày xưa sang lắm thì mới có đài này, tức là thủ trưởng cấp cao thì mới có còn nhà tôi thì phải đến năm 1958 thì mới nghe được đài”.

Các nghệ sĩ xúc động 'tìm lại thanh xuân' qua những chiếc đài cũ  - ảnh 1 Nhạc sĩ Lương Nguyên.

Cũng theo nhạc sĩ, chiếc đài gợi lên cho ông kỉ niệm về việc 6 người được phân phối 1 chiếc đài nhỏ và sau khi bình chọn suốt một tuần thì bắt đầu bốc thăm. Cuối cùng người được mua chiếc đài đó là nhạc sĩ Lân Dũng, “Khi đó là sung sướng lắm, oai ngang chủ nhiệm hợp tác xã”, ông nói.

Trong khi đó nhà báo Minh Đức chia sẻ, nhìn chiếc đài anh nhận ra ngay đó là Vef 206 kinh điển mà ai từng nghe đài phát thanh đều biết đến chiếc này. “Bố mẹ tôi đều là công nhân và ngày đó gia đình cũng dành dụm để mua được cái Vef 206 này. Nhưng ngày đó tôi còn quá nhỏ để biết bố mẹ mình đã dành dụm bao lâu mới có được. Nó không phải là vật để nghe mà còn để trang trí và gắn liền với tuổi thơ của tôi, tôi rất nhớ nó”.

Các nghệ sĩ xúc động 'tìm lại thanh xuân' qua những chiếc đài cũ  - ảnh 2 Nhà báo Minh Đức.

Cầm trên tay một chiếc đài của Nga, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết nhà anh từng có một chiếc đài nhỏ màu nâu và có giá tới tận 360 đồng trong khi đồng lương của mẹ anh – một cán bộ huyện khi ấy chỉ có 40 đồng.

Các nghệ sĩ xúc động 'tìm lại thanh xuân' qua những chiếc đài cũ  - ảnh 3 Nhà báo Lê Xuân Sơn.

Theo lời mẹ tôi kể lại thì khi nhà tôi mua cái đài này có nợ 3 cây vàng. Đến tết năm 1958 nhà chỉ còn duy nhất 1 cái đài đó nên mẹ có gán nợ cái đài với trị giá 3 cây vàng”, nghệ sĩ Đức Hùng góp thêm vào câu chuyện.

Các nghệ sĩ xúc động 'tìm lại thanh xuân' qua những chiếc đài cũ  - ảnh 4 Nghệ sĩ Đức Hùng.

Chủ nhân của những chiếc đài xuất hiện trong “Quán Thanh Xuân” lần này chia sẻ rằng chúng gắn với kỉ niệm ngày xưa nên anh rất quý và trân trọng. Cũng bởi thế mà sau khi được mua lại vào năm 1967, những chiếc đài này đã được gia đình anh giữ cho tới tận bây giờ.

Tiếp nối câu chuyện, nhạc sĩ Lương Nguyên cho biết những chiếc đài có mặt trong chương trình rất lạ với ông vì nó quá sang vào thời đó. Vì gia đình ông chỉ nghe đài galen (bao gồm một ăng – ten, một cục mỏ và một ống bơ để nghe). “Khi lần đầu tiên nhà tôi có đài Galen, 4 cái tai chĩa vào ống bơ để nghe, tiếng nhỏ như con dế kêu nhưng mà lúc ấy sung sướng vô cùng như việc bây giờ mình được ai cho cái ipad vậy".

Các nghệ sĩ xúc động 'tìm lại thanh xuân' qua những chiếc đài cũ  - ảnh 5 NSND Hoàng Dũng và NSND Lan Hương (Hương Bông).

 “Đài to hay đài nhỏ không quan trọng, quan trọng là chúng ta nghe được âm thanh gì và âm thannh ấy chính là kỉ niệm đưa tất cả chúng ta về với quá khứ”, đó là lời của MC Diễm Quỳnh thay cho lời kết để khép lại phần thanh xuân qua những chiếc đài trong chương trình. Và cũng để các khách mời nghe lại những đoạn nhạc hiệu của các chương trình từng gắn bó với quãng thanh xuân của họ như “Đọc truyện đêm khuya”, tiết mục “Kể chuyện cảnh giác” vào tối thứ bẩy hàng tuần hay “Sân khấu truyền thanh”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá