Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì vụ 'Quỳnh búp bê' vi phạm tác quyền

TPO - Nguyễn Văn Chung cho biết anh không kiện mà chỉ nhờ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc đề nghị nhà sản xuất phim "Quỳnh búp bê" thực thi quyền tác giả, nếu không thực hiện, anh mới kiện.

Vào ngày 23/10, thông tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc "Nhật ký của mẹ" tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khi sáng tác của anh xuất hiện trong bộ phim 18+ “Quỳnh búp bê” mà chưa có sự thông báo nào đến anh.
Phân đoạn Quỳnh hát "Nhật kí của mẹ" do Nguyễn Văn Chung sáng tác
Cụ thể, trong tập 19 phim "Quỳnh búp bê" phát sóng tối 22/10, phân cảnh Quỳnh (Phương Oanh) đi từ thiện cùng công ty mới và được yêu cầu hát tặng mọi người một ca khúc, cô đã chọn thể hiện nhạc phẩm "Nhật ký của mẹ" của Nguyễn Văn Chung. 
Nguyễn Văn Chung bày tỏ trên trang cá nhân của mình rằng anh rất vui khi bài hát của mình được nhớ tới và được sử dụng trong 1 bộ phim truyền hình đang được khán giả yêu mến ở 1 phân đoạn rất cảm xúc và gửi lời cám ơn đến ekip làm phim.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì vụ 'Quỳnh búp bê' vi phạm tác quyền - ảnh 1 Bài chia sẻ của Nguyễn Văn Chung (Ảnh: FBNV).
Tuy nhiên, nam nhạc sĩ cho biết, chuyện nào ra chuyện đó, vui là về cảm xúc, còn chuyện luật là phải rõ ràng.
"Giá như trước khi dùng, có ai đó đại diện gọi cho mình 1 tiếng để thông báo thì mình sẽ vui vẻ đồng ý và sẽ lấy tác quyền tượng trưng, thậm chí đôi khi Chung còn không lấy tác quyền khi thấy được sự quý mến và trân trọng của người gọi hoặc vì tính chất nhân văn của chương trình! Điều này khá nhiều người trong nghề có thể xác nhận!", Nguyễn Văn Chung chia sẻ.
Mặc dù vậy, sau khi phim phát sóng, cha đẻ ca khúc "Nhật kí của mẹ" vẫn không hề hay biết việc ca khúc của mình xuất hiện trong phim đến khi anh được bạn bè thông báo lại. Thậm chí khi đại diện của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc VN (VCPMC) gọi điện cho đạo diễn bộ phim thì đạo diễn lại nói "việc sử dụng như vậy là bình thường" đã khiến nam nhạc sĩ không hài lòng.
Anh cho rằng, "đã là người làm nghệ thuật thì nên tôn trọng sản phẩm sáng tạo của 1 người làm nghệ thuật khác, và thực thi nghiêm túc Quyền tác giả là 1 trong những cách thể hiện sự tôn trọng đó! Mình hoàn toàn không đồng tình với tư duy "Lấy xài là bình thường" đó! Giả như 1 ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong "Quỳnh búp bê" và đưa vào minh họa cho MV ca nhạc của mình thì có bình thường không?".
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì vụ 'Quỳnh búp bê' vi phạm tác quyền - ảnh 2 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (Ảnh: FBNV).
Sau cùng, Nguyễn Văn Chung nhấn mạnh rằng, anh không kiện mà chỉ nhờ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc đề nghị nhà sản xuất phim "Quỳnh búp bê" thực thi quyền tác giả, nếu không thực hiện, anh mới kiện.
Và vừa mới đây, cha đẻ ca khúc "Nhật kí của mẹ" vừa đăng tải trên facebook cho biết anh rất vui khi đã có đại diện VTV gọi điện và chân thành xin lỗi anh và sẽ rút kinh nghiệm ngay sáng nay, "Mình xin ghi nhận và trân trọng cuộc gọi này!", Nguyễn Văn Chung viết.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì vụ 'Quỳnh búp bê' vi phạm tác quyền - ảnh 3 Dòng trạng thái mới nhất từ Nguyễn Văn Chung (Ảnh: FBNV).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng