Sự kiện: Tuyển sinh 2019

6 cán bộ coi thi bị kỉ luật trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

TPO - Thông tin trên được Bộ GD&ĐT đưa ra tại cuộc họp báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra chiều nay, 27/6.

Thí sinh thi THPT 2019
Thí sinh thi THPT 2019

Theo đó, vào chiều nay 27/6, có 3 thí sinh tại hai tỉnh Lào Cai, Sơn La làm lại bài thi môn Ngữ văn do lỗi của cán bộ coi thi, do cán bộ... ký nhầm ô.

Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục quản lý chất lượng và giáo dục, Bộ GD&ĐT, trong kì thi THPT quốc gia năm nay, có 6 cán bộ coi thi (4 người ở Phú Thọ, 2 người ở Lào Cai và 2 người ở Sơn La) bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi do mắc lỗi trong quá trình thao tác coi thi. Việc này khiến 3 thí sinh (2 thí sinh tại Lào Cai và 1 thí sinh tại Sơn La) phải làm lại bài thi môn Ngữ văn.

Ông Trinh cho biết, tại buổi thi môn Ngữ văn ở Phú Thọ, sau 2/3 thời gian làm bài đã xuất hiện đề thi trên mạng xã hội. Qua xác minh, Bộ GD&ĐT khẳng định có tình trạng này và nguyên nhân là do một thí sinh tự do, đi thi lần thứ 3, đã dùng điện thoại di động chụp ảnh đề thi và chuyển đề ra ngoài. Theo quy chế, thí sinh này bị đình chỉ thi, hai cán bộ cũng bị đình chỉ coi thi, lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh làm rõ.

Tại cuộc họp báo, ông Trinh cho rằng, việc đình chỉ cán bộ coi thi là giải pháp xử lý tức thời, còn sau đây Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm cá nhân để có cách xử lý phù hợp, không loại trừ thỏa hiệp. Đình chỉ mới là bước đầu trong quá trình xác minh thông tin.

Tại Lào Cai, theo ông Trinh, có trường hợp cán bộ ký nhầm tên từ ô cán bộ coi thi sang ô của cán bộ chấm thi cho 3 thí sinh, nhưng phải qua 1/3 thời gian làm bài, các cán bộ này mới phát hiện ra sai sót. Học sinh ngay sau đó tuy đã được thi bù giờ, nhưng bị ảnh hưởng quyền lợi và tâm lý khi làm bài. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo, bên cạnh việc đình chỉ thi 2 cán bộ, 3 thí sinh tại Lào Cai được tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào chiều nay 27/6 tại Lào Cai.

"Tỉnh đã làm công tác tư tưởng cho thí sinh, theo đó nhận được đồng tình chia sẻ của phụ huynh” – ông Trinh cho hay.

Còn tại Sơn La, ông Trinh thông tin, một thí sinh ghi số báo danh chưa đúng quy cách nhưng cán bộ coi thi chưa xử lý phù hợp, yêu cầu học sinh làm lại bài thi nên ảnh hưởng kết quả thi của thí sinh này.

"Ban chỉ đạo thi đã chỉ đạo đình chỉ hai cán bộ coi thi, tổ chức thi lại bổ sung cho thí sinh này vào chiều 27/6"- ông Trinh cho hay.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 24 đến 27/6 đã kết thúc. Ngày mai, các Hội đồng thi sẽ bước vào phần chấm thi.

Bộ sẽ thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. 

Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 Hội đồng thi.

Bộ GD&ĐT: Chưa nhận thấy tiêu cực, gian lận có tổ chức

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tổng kết kỳ thi THPT quốc gia 2019, cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 06 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi.

TPHCM: Cán bộ coi thi bị lập biên bản vì phát đề sớm

Sự việc trên xảy ra vào giờ thi môn Vật Lý sáng ngày 26/7. Cán bộ bị lập biên bản thuộc điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo, Gò Vấp, TPHCM.

Đình chỉ 'giám thị' ở Lào Cai bắt thí sinh chép lại bài

Một vị giám thị  coi thi ở Lào Cai đã ký nhầm vào ô giám khảo, nhưng thay vì lập biên bản vụ việc, giám thị này yêu cầu thí sinh chép lại bài thi.

Bộ GD&ĐT họp báo nóng thi THPT 2019: Chưa thấy gian lận có tổ chức

Bộ GD&ĐT đang tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019. TPO cập nhật thông tin tại đây. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng