Ai là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

TPO - Cho đến thời điểm này, các tỉnh đều đã thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ba tỉnh là điểm nóng về gian lận thi cử năm 2018 là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì chỉ có Sơn La giữ nguyên trưởng ban chỉ đạo thi 2018.

Ông Nguyễn Văn Sơn, trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang tại cuộc họp ban chỉ đạo thi của tỉnh vừa qua - báo Hà Giang
Ông Nguyễn Văn Sơn, trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang tại cuộc họp ban chỉ đạo thi của tỉnh vừa qua - báo Hà Giang
Kỳ thi THPT quốc gia 2019, trưởng ban chỉ đạo thi của Sơn La là ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Ông Thủy cũng là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018. Năm 2019, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La có 33 điểm thi với tổng số 10.608 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó: 9.379 Thí sinh THPT; 1.229 Bổ túc THPT; 556 Thí sinh tự do gồm cả thí sinh THPT và Bổ túc THPT.

Cụm thi do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Chấm thi trắc nghiệm là trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2.

Tại Hà Giang năm 2018, trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia là ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, năm 2019, trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Hà Giang là ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 5.180 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, 4.879 thí sinh chính thức; 301 thí sinh tự do; dự kiến tổ chức 20 điểm thi với 224 phòng thi. Năm nay, Hà Giang có 2 trường ĐH phối hợp cùng Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên), ĐH Điện Lực. Chấm bài thi trắc nghiệm cho Hà Giang là Học viện Kỹ thuật quân sự.

Còn tại tỉnh Hòa Bình, xác nhận với Tiền Phong, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo thi năm 2018 cho biết năm nay ông không tham gia vào ban chỉ đạo thi của tỉnh. Vì con ông thi. Trưởng ban chỉ đạo thi được giao cho một Phó chủ tịch khác. Năm nay, Hòa Bình có 4 trường ĐH phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia là ĐH Hà Nội, Học viện Hậu Cần, Học viện Chính sách và Phát triển, Học viện Phụ nữ. chấm thi trắc nghiệm là ĐH Hà Nội.

Cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại 3 địa phương này vẫn đang trong quá trình điều tra. Trong khi đó, kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang đến gần.

Rút kinh nghiệm từ những sai phạm năm 2018, Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để chấn chỉnh kỳ thi. Vừa qua, trong báo cáo gửi Quốc hội, đại biểu quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã thừa nhận trách nhiệm của Bộ đối với những sai phạm trong kỳ thi THPT năm 2018.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Ra giá 700 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh ở Sơn La

Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La xác định, bị can Lò Văn Huynh khai có thỏa thuận nhận tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được ứng trước 1 tỷ đồng. Ngoài ra, khi nâng điểm một trường hợp khác, bị can Huynh nhận 300 triệu đồng.

Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.

Tâm bão bê bối thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp nghỉ hưu

Trong khi cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ các bê bối kỳ thi THPT  Quốc gia 2018, có liên quan đến nhiều đối tượng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nhưng ông này sắp nghỉ hưu.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Phát ngôn 'sốc' của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong tâm bão mua, bán điểm

Liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La từng khẳng định, toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào. Đối với lời khai của cấp dưới về việc “đặt hàng” 8 thí sinh, ông Đức đáp: “Bố láo bố lếu, làm gì có chuyện...".

Loạt cựu cán bộ Sơn La tố bị điều tra viên ép chép bản tự khai

Theo điều tra viên, quy định hỏi cung phải ghi âm ghi hình nhưng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La chưa làm. Các điều tra viên này bị loạt cựu cán bộ tố cáo đã dọa nạt, ép họ chép lời khai theo ý muốn nhưng chủ tọa cho rằng không có căn cứ.  

Nâng điểm thi giá 1 tỷ đồng ở Sơn La: Bằng lương 30 năm của nhà giáo

Một giáo viên đi dạy bằng sức lao động chính đáng, tính cả tiền dạy thêm, gia sư… tích cóp cả đời cũng khó lòng chạm được đến số tiền 1 tỷ đồng. 

Nguyên lãnh đạo Sở TN&MT Sơn La tố viện kiểm sát 'vô cảm'?

Các quan chức đều không nhận tội, nói đã làm đúng quy định và tố cáo có vi phạm tố tụng. Một lãnh đạo Sở tố viện kiểm sát vô cảm khi để 1 hộ 6 người sống bằng nông nghiệp nhưng chỉ có 200m2 đất thổ cư.  


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng