DMCA.com Protection Status

Bao nhiêu ứng viên đủ điều kiện xét GS, PGS năm 2019?

TPO - Tính đến nay, tổng số ứng viên đủ điều kiện được các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) năm 2019 là 488, trong đó có 84 ứng viên là GS và 404 ứng viên là PGS.

321/725 ứng viên xét GS,PGS bị loại
Hội đồng Giáo sư Nhà nước thông tin, năm nay có 98 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 725 ứng viên, trong đó có 119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS.
Sau khi thẩm định hồ sơ, tiếp tục xem xét và loại bỏ ứng viên không đủ tiêu chuẩn,  28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đã chọn ra được tổng số ứng viên đủ điều kiện, tổng số ứng viên đủ điều kiện được các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) năm 2019 là 488, trong đó có 84 ứng viên là GS và 404 ứng viên là PGS.
Cũng theo Hội đồng Giáo sư nhà nước, trong đó có 01 hồ sơ ứng viên giáo sư được hội đồng giáo sư ngành Cơ học đề nghị xét theo trường hợp đặc biệt theo Điều 21, Quyết định 37/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.
Số ứng viên bị loại đến thời điểm này chủ yếu vì các lý do không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại Quyết định 37/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. 
Đầu  tháng 11 sẽ công bố kết quả?
Hội đồng Giáo sư Nhà nước đánh giá, chất lượng ứng viên năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực ngoại ngữ tốt, hầu hết các ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.
“Hội đồng giáo sư nhà nước dự kiến sẽ họp vào tuần đầu của tháng 11. Sau khi công bố kết quả xét theo quy định, Chủ tịch HĐGS nhà nước sẽ ký quyết định và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 cho các ứng viên”- Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết.
Được biết, năm 2018 không thực hiện việc xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư . Đợt xét năm 2017, số ứng viên cho các chức danh này lên tới 1.226 người. Như vậy, số ứng viên năm nay chưa bằng một nửa so với năm 2017.

28 người được bổ nhiệm vào Hội đồng giáo sư: Ai đang giữ chức chủ tịch?

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018-2023.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định thành lập Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023. Cùng trong quyết định này, Thủ tướng bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ giữ chức Chủ tịch Hội đồng.

SGK công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại có “oan”?

Sau 2 vòng thẩm định, 3 cuốn sách thuộc bộ sách giáo khoa công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại (Tiếng Việt 1, Toán 1 và Đạo đức 1) trong tổng số 11 bản thảo bị loại. Quyết định của hội đồng thẩm định đối với bộ sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại đến giờ vẫn chưa hết ý kiến tranh luận.

Thêm SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: Hội đồng thẩm định can thiệp quá sâu?

Bộ sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gồm 3 môn: Toán 1, Tiếng Việt 1 và Đạo Đức 1, trong đó, bản thảo 2 môn Toán và Tiếng Việt đã bị hội đồng thẩm định loại từ vòng 1. Bản thảo môn Đạo đức 1 đi tiếp vòng 2 nhưng đến giờ cũng chính thức bị loại. 

Người từ chức Vụ trưởng vụ Giáo dục nói về cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) năm 2001 vì không đồng tình với cách làm vội vàng, gấp gáp trong khi chưa chuẩn bị kỹ càng để đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT hồi đó, nêu quan điểm việc thẩm định sách giáo khoa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng