Bị tố lạm thu: Hiệu trưởng bỏ đi, phụ huynh bức xúc vây kín sân trường

TPO - Đầu năm học mới, phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) bức xúc vì phải đóng 8 triệu đồng. Sau khi phát đi hơn 1.000 giấy mời họp phụ huynh toàn trường thông báo về các khoản thu này nhưng chưa trả lời thỏa đáng, vị hiệu trưởng bỏ lên họp với giáo viên không cho phụ huynh đưa ra ý kiến, gây bức xúc lớn.

Phụ huynh đứng kín sân trường đòi hiệu trưởng nhà trường có câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Đ.H
Phụ huynh đứng kín sân trường đòi hiệu trưởng nhà trường có câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Đ.H

Theo các khoản thu của trường mà phụ huynh sẽ đóng, tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... Đây là những khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Theo phản ánh từ phụ huynh, khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 8 triệu đồng này có khoản thu quá cao, chưa thỏa đáng.

Bị tố lạm thu: Hiệu trưởng bỏ đi, phụ huynh bức xúc vây kín sân trường - ảnh 1 Phụ huynh được mời đến họp về các khoản thu trước ngày khai giảng

Hiệu trưởng phủ nhận thông tin phụ huynh đưa ra

Trong cuộc họp với 1.000 phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) chiều nay, 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thông tin về các khoản thu của nhà trường đăng tải trên các trang mạng xã hội là hoàn toàn sai sự thật.

Cũng theo bà Oanh, việc thông tin trên mạng sai sự thật như vậy đã ảnh hưởng đến uy tín của toàn thể nhà trường và giáo viên.

“Đây là các khoản thu dự kiến trong năm học tới và bà chịu hoàn toàn trách nhiệm về các khoản thu này”- bà Oanh khẳng định.

Bà Oanh cho rằng, các khoản thu dự kiến là đúng quy trình. Vì các khoản thu của nhà trường đã được thống nhất trong lãnh đạo nhà trường, hội phụ huynh nhà trường, ban thường trực cha mẹ học sinh và đã được thông báo tới cha mẹ học sinh của 30 lớp trong toàn trường để lấy ý kiến thỏa thuận thống nhất của các phụ huynh.

“Chúng tôi thực hiện đến bước đó, sau khi thống nhất được với phụ huynh thì báo cáo UBND xã và Huyện và báo cáo với phụ huynh. Hiện tại, chúng tôi rất nhiều việc, vì ngày mai là ngày khai giảng, ngày trọng đại với học sinh. Vì vậy, chúng tôi chưa có thời gian tổng hợp ý kiến với bậc phụ huynh. Hiện tại, chúng tôi có biên bản phụ huynh của 30 lớp và chúng tôi đã để trong bộ phận văn phòng”- bà Oanh nói.

Bà Oanh cho biết, sau ngày khai giảng sẽ tập trung toàn bộ ý kiến các phụ huynh đưa ra để thống nhất trong lãnh đạo nhà trường, ban thường trực cha mẹ học sinh về các khoản dự kiến thu.

Sau đó sẽ thống nhất báo cáo với lãnh đạo UBND xã Sơn Đồng và Huyện Hoài Đức. Được các cấp phê duyệt sẽ có các khoản thu chính thức với phụ huynh. Thông báo này sẽ được niêm yết công khai trên bảng tin của nhà trường trong vòng 2 tuần. Khi nào có thông báo chính thức niêm yết 2 tuần chúng tôi sẽ thông báo chính thức, các phụ huynh nhận phiếu thu của trường theo tháng, theo năm.

“Để có khoản thông báo phải có quy trình 4 bước, không phải đùng một cái có. Nhà trường chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm các khoản thu với các cấp. Đề nghị các phụ huynh nhìn thẳng vào sự thật, tin tưởng nhà trường, không hoang mang, dao động trước lời lẽ kích động của một số cá nhân trên mạng”- bà Oanh nhấn mạnh.

Sau khi phát biểu trước phụ huynh, bà Oanh bỏ vào trong họp cùng giáo viên và không trả lời câu hỏi khiến nhiều người bức xúc.
Bị tố lạm thu: Hiệu trưởng bỏ đi, phụ huynh bức xúc vây kín sân trường - ảnh 2 Bỏ lên họp với giáo viên, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Oanh được phụ huynh yêu cầu có câu trả lời thỏa đáng

Hiệu trưởng không trả lời thỏa đáng, phụ huynh ở kín sân trường không về

Cả nghìn phụ huynh bỏ việc về họp theo lời mời của nhà trường nhưng khi chưa được trả lời thỏa đáng các khoản thu đã khiến phụ huynh bức xúc.

Một phụ huynh có con học lớp 1 cho rằng, rất nhiều khoản thu được thu tăng lên quá nhiều so với quy định: “Dự kiến đầu năm một học sinh thu tới hơn 8 triệu thử hỏi có quá sức không. Một gia đình không chỉ có một con đi học. Nhưng tôi đi làm xa, phải nghỉ làm đến họp, trong khi hiệu trưởng không có giải thích thỏa đáng, không cho phụ huynh lên tiếng. Thái độ của hiệu trưởng không được”- vị phụ huynh này nói.

Một phụ huynh khác cho rằng, các khoản thu ở đây không hợp lý nên vấp phải phản đối của phụ huynh: “ Mỗi phụ huynh phải chi ra 150 nghìn/học sinh cho việc bảo trì máy tính, thử hỏi 1.000 học sinh sẽ ra bao nhiêu tiền. Ngoài ra, khoản kĩ năng sống học có 6 buổi đã bắt đóng 360 nghìn, học hè thì 800 nghìn học hè, quá cao so với các xã khác ở vùng lân cận".

Ngoài ra, họ không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Khoản tiền đồng phục và phí vệ sinh gây bức xúc khi trường yêu cầu đổi mẫu mã đồng phục (phụ huynh cho rằng đồng phục năm ngoái vẫn dùng được) và tự động phát cho học sinh mang về mà không cần ý kiến có mua hay không. Hay như khoản đóng 90.000 đồng/em phí vệ sinh, nhà vệ sinh vẫn bẩn, các em không dám đi.

Bị tố lạm thu: Hiệu trưởng bỏ đi, phụ huynh bức xúc vây kín sân trường - ảnh 3 Các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng được đưa lên mạng xã hội

Phản biện lại ý kiến của bà Nguyễn Thị Oanh, hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng, phụ huynh nói: “Tại sao dự kiến các khoản thu, nhưng nhà trường đã thu rồi. Nếu dự kiến chưa được thống nhất, sao đã bắt phụ huynh đóng”- các phụ huynh bức xúc.

Trước đó, bức xúc trước khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng,  một số phụ huynh đăng bài lên mạng xã hội với hy vọng trường đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, một phụ huynh bị gây sức ép khi có một giáo viên đến nhà gặp, đề nghị gỡ bài vì ảnh hưởng uy tín tập thể và giáo viên nhà trường. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng