Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ đề tài đoạt giải Khoa học bị tố kém chất lượng

TPO - Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng thẩm định lại các đề tài đoạt giải, bị phản ánh có vấn đề sau khi một số phụ huynh ở Hải Phòng có kiến nghị

Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng thẩm định lại các đề tài đoạt giải khoa học
Bộ GD&ĐT sẽ thành lập Hội đồng thẩm định lại các đề tài đoạt giải khoa học

Ngày 19/3/2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có cuộc trao đổi với báo chí ngay sau khi kết thúc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam tại TPHCM liên quan đến vụ việc một số phụ huynh ở Hải Phòng tố một số đề tài đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia khu vực phía Bắc có vấn đề.

Theo ông Độ, Bộ GD&ĐT đã nắm được những thông tin mà phụ huynh ở Hải Phòng phản ánh về chất lượng của đề tài đoạt giải cao tại khu vực phía Bắc.

“Không riêng gì phía Bắc mà năm nay cuộc thi được tổ chức quy mô, có sự tham gia của nhiều học viện, trường đại học và tổ chức chấm chéo để đảm bảo công bằng, khách quan. Do đó, các dự án đoạt giải đã được các nhà khoa học cho điểm rất thận trọng, nghiêm túc”, ông Độ nói.

Tuy nhiên, trước thắc mắc của phụ huynh ở Hải Phòng, ông Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập một Hội đồng thẩm định lại các đề tài mà phụ huynh phản ánh, khi nào có kết quả, sẽ công bố công khai cho tất cả mọi người cùng biết trên tinh thần khách quan, minh bạch.

Bộ GDĐT lên tiếng vụ đề tài đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao đổi với phóng viên về cuộc thi khoa học kỹ thuật

“Hiện Bộ cũng đã có thư trả lời về những vấn đề mà phụ huynh ở Hải Phong đặt ra, và sẽ giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật quy định”, ông Độ thông tin.

Trước đó, ngày 12/3 vừa qua, tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia ở khu vực phía Bắc, Bộ GD&ĐT đã quyết định trao 15 giải nhất, 27 giải nhì, 43 giải ba, 54 giải tư dành cho học sinh trung học tham dự cuộc thi này.

Thế nhưng, ngay sau khi công bố kết quả cuộc thi, nhiều phụ huynh ở Hải Phòng phản ánh, những đề tài đoạt giải cao ở cuộc thi này có ý tưởng trùng lặp, không có tính sáng tạo…nên phụ huynh nghi ngờ về chất lượng về chất lượng của các giải thưởng tại cuộc thi này.

Danh sách gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 1 thí sinh không đủ tốt nghiệp

Sáng nay, 19/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở đã hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi và sẽ gửi thông tin đến các bên liên quan.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu 'thịt gà nát' ở Bắc Ninh: Đủ tiêu chuẩn?

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường Mầm non Thanh Khương của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy 2 mẫu thực phẩm trên đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Vì sao sinh viên sư phạm ĐH Hồng Đức không nhận được học bổng 2 kỳ?

Nhiều bạn sinh viên  trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) phản ánh, sau khi ra trường (năm học 2016 - 2017) đến nay các bạn vẫn chưa được nhận tiền học bổng của học kỳ II năm học 2016-2017 và học kỳ I của năm học 2017-2018.

Scandal chạy trường đại học ở Mỹ: Cái giá phải trả và biện pháp bịt lỗ hổng

Người đứng đầu đường dây chạy trường đã nhận tội và có thể đối mặt mức án 10-20 năm tù, trong khi các phụ huynh (nhiều người nổi tiếng) cũng có nguy cơ vào nhà đá.

 

Toàn cảnh vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Vụ việc xảy ra ngày 18/3, hàng chục phụ huynh đã kéo tới trường mầm non Mão Điền thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để "truy vấn" hiệu trưởng. Bắc Ninh cũng ra thông báo, sẽ xét nghiệm miễn phí sán lợn cho học sinh mầm non.

Nhật Bản: 700 du học sinh mất tích, đâu là nguyên nhân?

Nhật Bản đang điều tra mở rộng vụ 700 du học sinh trường Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo mất tích hoặc bỏ trốn từ tháng 4/2018, bao gồm cả sinh viên Việt.

Bí ẩn ngôi mộ của Hùm thiêng Yên Thế

Hùm thiêng Yên Thế là danh xưng người Việt Nam dành cho người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám với đội quân khởi nghĩa từng làm thực dân Pháp mất ăn mất ngủ. Xung quanh cái chết và ngôi mộ hiện nay của ông vẫn được cho là điều bí ẩn.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng