Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Biểu dương những điểm sáng trong mùa dịch bệnh

TPO - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ biểu dương tinh thần của các trường đại học trong việc huy động ký túc xá làm khu cách ly tập trung và tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của sinh viên các trường Y trên cả nước.

Chiều 23/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng cho biết, sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp cho các nhóm nghiên cứu thuộc các trường đại học, các tập thể, cá nhân thời gian qua đã có những sáng kiến chế tạo ra các thiết bị hữu dụng, áp dụng được ngay vào thực tế, góp phần tích trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ngay sau khi nhận được thông tin về việc GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 và sản phẩm đang được chuyển giao rộng rãi, Bộ trưởng đã gửi lời chúc mừng, bày tỏ sự trân trọng nỗ lực của cá nhân GS Bùi Văn Ga và các cộng sự.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Biểu dương những điểm sáng trong mùa dịch bệnh  - ảnh 1 Máy đo thân nhiệt từ xa của GS.TSKH Bùi Văn Ga.
Tiếp đó, nhóm thầy trò khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng cũng đã chế tạo thành công robot thay con người phục vụ trong khu cách ly vì dịch COVID-19.
Trước đó, là một số nghiên cứu như: Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y đã được cấp phép và đưa vào sản xuất; buồng khử khuẩn toàn thân di động của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với các đơn vị đã cũng đã được đưa vào sử dụng…
Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, các nhóm nghiên cứu của nhiều đại học, học viện, trường ĐH trong cả nước đã vào cuộc và liên tiếp có những nghiên cứu quan trọng được công bố nhằm hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
“Đây không chỉ là thành quả thể hiện năng lực nghiên cứu vượt trội của các nhà trường mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm xã hội của giáo dục ĐH đối với những vấn đề chung của đất nước và thế giới. Bộ GD&ĐT biểu dương và sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp để động viên các nhóm nghiên cứu, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, đồng thời mong muốn các trường đại học trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu tương tự.

Triều Nguyễn trải qua bao đời vua, ông vua nào lắm con nhất?

Trong 143 năm tồn tại, triều Nguyễn trải qua nhiều đời vua, ai là người ở ngôi lâu nhất, ai là vị vua cuối cùng; ông vua nào sinh nhiều con nhất?

Dạy học qua truyền hình: Mỗi địa phương một kiểu

Sau khi Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường dạy học trên truyền hình, trực tuyến, đến thời điểm này các địa phương đã thực hiện nhưng không có sự thống nhất về kiến thức, bậc học.

Trường đại học linh hoạt tuyển sinh

Bộ GD&ĐT sẽ tinh giản chương trình học kỳ 2. Kỳ thi THPT quốc gia lùi đến ngày 8/8. Những thay đổi này có ảnh hưởng đến cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH đối với thí sinh năm nay?

Đề nghị Bộ trưởng quy định rõ nội dung dạy học trên truyền hình, trực tuyến

Về dạy học qua truyền hình cho khối giáo dục phổ thông, còn thiếu sự thống nhất trong chỉ đạo triển khai ở quy mô cả nước. Do đó, mức độ triển khai dạy học từ xa ở các địa phương khác nhau có thể rất khác nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng