Các trường phổ thông tư thục gửi kiến nghị tới Bộ GD&ĐT

TPO - Chủ đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục đã có văn bản kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi về bảo vệ quyền sở hữu và quyền điều hành của nhà đầu tư với trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Các trường phổ thông tư thục gửi kiến nghị tới Bộ GD&ĐT
Sau khi nghiên cứu Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), phiên bản ngày 12 /4/2019, các nhà đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục trên địa bàn Hà Nội là trường THCS & THPT Marie Curie – Hà Nội, trường THPT Đinh Tiên Hoàng, trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THCS & THPT Nguyễn Siêu, Trường THCS & THPT Lômônôxôp, THPT Bình Minh, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, THPT Kinh Đô và trường THPT Marie Curie – Hải Phòng đã có văn bản kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Theo lãnh đạo của các trường phổ thông tư thục, Đảng và Nhà nước khuyến khích cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đầu tư cho giáo dục Việt Nam.

Ở trường công lập, Nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu.

Ở trường tư thục, Nhà đầu tư thực sự thay vai trò của Nhà nước đầu tư tài chính, tài sản đảm bảo điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu trường. Pháp luật của Nhà nước Việt Nam bảo hộ quyền sở hữu chính đáng của các Nhà đầu tư trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, giáo dục... Năm thành phần kinh tế được bình đẳng trước pháp luật.

Điều hiển nhiên, chủ sở hữu có quyền điều hành doanh nghiệp, trường học, bệnh viện...

Trên cơ sở đó, các trường kiến nghị Ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi điều chỉnh nội dung các điều 56, 100 trong Dự thảo Luật Giáo dục, phiên bản ngày 12 tháng 4 năm 2019.

Cụ thể: Giữ nguyên quy định về Hội đồng quản trị trường tư thục trong Điều 53 Luật Giáo dục hiện hành, thay cho Khoản 3 Điều 56 Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi bản 12/4/2019. “Hội đồng quản trị của trường tư thục là cơ quan quản lý và là tổ chức đại diện duy nhất cho quyền sở hữu của trường, có quyền quyết định những vấn đề về tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, quy hoạch, kế hoạch và phương hướng đầu tư phát triển của trường phù hợp với quy định của pháp luật”.

Giữ nguyên nội dung Điều 67 Luật Giáo dục hiện hành, thay cho Điều 100 Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi bản ngày 12/4/2019.

Giữ nguyên nội dung Điều 67, Luật Giáo dục hiện hành: “Tài sản, tài chính của trường dân lập thuộc sở hữu tập thể của cộng đồng dân cư ở cơ sở; tài sản, tài chính của trường tư thục thuộc sở hữu của các thành viên góp vốn. Tài sản, tài chính của trường dân lập, trường tư thục được Nhà nước bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Việc rút vốn và chuyển nhượng vốn đối với trường tư thục được thực hiện theo quy định của Chính phủ, bảo đảm sự ổn định và phát triển của nhà trường”.

Nội dung trên thay thế cho Điều 100 Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi ngày 12/4/2019:
“1. Tài sản trường dân lập, tư thục thuộc sở hữu của pháp nhân nhà trường.
Tài sản của trường dân lập, tư thục được Nhà nước bảo hộ theo quy định của pháp luật.
2. Tài sản thuộc sở hữu của trường tư thục được hình thành từ vốn góp của các thành viên, được xác định bằng biên bản góp vốn của các nhà đầu tư và ghi trong điều lệ nhà trường.
Các nhà đầu tư có trách nhiệm chuyển quyền sở hữu phần tài sản góp vốn cho nhà trường theo quy định.
3. Việc chuyển nhượng vốn đối với trường dân lập, tư thục được thực hiện theo quy định của Chính phủ, bảo đảm sự ổn định và phát triển của nhà trường”.

Ngọn núi cao nhất Việt Nam bao nhiêu tuổi?

Cao tới 3.143 mét, Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam và  cũng cao nhất trong ba nước Đông Dương nên còn được mệnh danh "Nóc nhà Đông Dương".

Sẽ buộc thôi học 51 thí sinh nếu tham gia gian lận thi cử

Trong số 51 trường hợp thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có bài thi được nâng điểm, song chấm thẩm định lại vẫn đủ điều kiện để tiếp tục học tại các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ), Bộ GD&ĐT cho biết sẽ xem xét buộc thôi học những thí sinh gian lận thi cử nếu có kết luận đã tham gia vào quá trình gian lận này.

Bí mật về bộ tộc sống thọ, trên 90 tuổi vẫn sinh con

Bộ tộc Hunzas sống trong một thung lũng dọc theo dãy núi Himalaya ở điểm cực bắc của Ấn Độ,  tách biệt với thế giới bên ngoài, ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển. Ở nơi đó, khoảng cách tuổi tác của cha con có thể lên đến 90 tuổi; phụ nữ 80 trông trẻ như 40 và suốt 900 năm qua chưa từng có ai mắc ung thư.

Sở Giáo dục Phú Thọ vào cuộc xác minh vụ lộ đề kiểm tra học kỳ khối 10

Nghi vấn lộ đề kỳ thì khối 10, học kỳ II môn Vật Lý, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã chỉ đạo toàn bộ các trường THPT trên địa bàn tạm dừng tổ chức kiểm tra. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an tỉnh đã vào cuộc, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà trường rà soát, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

51 thí sinh được 'nâng điểm' vẫn đang học tại các trường ĐH,CĐ

Trong số hơn 220 trường hợp thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có bài thi được nâng điểm, có 51 trường hợp sau khi chấm thẩm định lại vẫn đủ điểm và tiếp tục theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Tên gọi tỉnh Điện Biên do ông Vua nào đặt?

Điện Biên -  tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954. Tên của tỉnh này do một ông Vua triều Nguyễn đặt.

Đại học đẳng cấp quốc tế, giấc mơ xa

Trong chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2009 - 2020, Bộ GD&ĐT đưa ra lộ trình đến năm 2020 sẽ có 4 trường ĐH mô hình mới ra đời là sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và một số nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Pháp, Nga, Đức. Và trong 4 trường này sẽ có trường lọt “top” 200 ĐH hàng đầu thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng