DMCA.com Protection Status

Cậu bé vượt 100km để học tiếng Anh và bức thư của ngài bộ trưởng

TPO - Sau khi biết thông tin cậu bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vượt hơn 100km để học tiếng Anh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư động viên, khen ngợi.

Bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vượt hơn 100km để học tiếng Anh.
Bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vượt hơn 100km để học tiếng Anh.
Trong thư, Bộ trưởng viết: “Qua báo chí, thầy được biết em đã cố gắng học tiếng Anh, đã nói được khá lưu loát mặc dù mới đang học lớp 2. Thầy cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Đăng – một xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để học tiếng Anh. Nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước.
Thầy rất vui khi biết em sớm có ước mơ sau này được đến nước Anh học tập. Đây là ước mơ lớn nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu em tiếp tục cố gắng, phấn đấu ngay từ ngày hôm nay. Ngoài tiếng Anh, thầy cũng mong em dành thời gian cho các môn học khác để học tập, rèn luyện toàn diện, là con ngoan của bố mẹ, là trò giỏi của thầy cô.

Qua em, cho thầy gửi lời cảm ơn tới cha mẹ em, những người đã nuôi dưỡng, tạo động lực cho em được học tập, phấn đấu ngay từ những bước đi đầu tiên. Thầy tin rằng, với sự nỗ lực cho em được học tập, phấn đấu ngay từ những bước đi đầu tiên. Thầy tin rằng, với sự nỗ lực của em và gia đình, em sẽ đạt được ước mơ của mình”.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT đã đến trường thăm, tặng quà cùng suất học bổng 5 triệu đồng cho em Nguyễn Thành Đạt. 

Tập đoàn giáo dục - đơn vị chủ quản nơi mỗi tuần em Đạt và mẹ vượt hơn 100km đến học hay tin đã quyết định tặng học bổng toàn phần cho học sinh Nguyễn Thành Đạt từ nay đến hết lớp 12 để đạt có điều kiện theo đuổi giấc mơ du học của mình. 

Chị Lê Thị Năm, giáo viên Trường tiểu học và THCS Đồng Sơn, mẹ của Đạt tâm sự, vì muốn trang bị cho con ngoại ngữ nên mỗi tuần chị chở Đạt từ nhà lên thành phố Hạ Long đăng ký trung tâm học ngoại ngữ. Ban đầu, không đủ học phí, hai mẹ con xin trung tâm đóng dần trong quá trình học. Đạt sáng dạ, nên mới chỉ học 13 tháng, trong đó có 7 tháng em phải nghỉ ở nhà tự học do bị ngã gãy chân nhưng ham học nên đến nay em đã nói tiếng Anh rất lưu loát.

Trước đó, chị Năm đã quay đoạn video con trai để tham dự cuộc thi “Hãy tin ở con” – một cuộc thi ngoại ngữ dành cho trẻ từ 4 -18 tuổi nhằm giúp học sinh tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống, trong đó, Đạt chia sẻ: “Trường con chưa có môn tiếng Anh dành cho khối học sinh tiểu học nhưng do quá đam mê thích thú, con đã năn nỉ mẹ được đi học. Cho dù mưa hay nắng, con vẫn cùng mẹ cố gắng đến học ở trung tâm cách xa nhà gần 60 km. Ước mơ của con là được đến học tại nước Anh nên ngay từ bây giờ con phải rất cố gắng. Con cố gắng làm được và mọi người cũng vậy”. 

Chị Năm đã chia sẻ câu chuyện đi đến học tiếng Anh của con trai đầy cảm động. Xã Đồng Sơn, nơi mẹ con chị sinh sống mới có điện cách đây 7-8 năm, internet có cách đây vài ban năm nên việc tiếp cận học tập trên mạng rất khó khăn. Khi vào lớp 1 Đạt đã khóc và cầu xin mẹ cho con được đi học tiếng Anh. Khi đó, chị rất thương con nhưng nhà xa trung tâm, xung quanh người dân nói tiếng Kinh còn khó khăn hống chi là tiếng Anh. Tuy nhiên, vì thương con chị đã tìm hiểu và quyết tâm vượt chặng đường 60km qua suối, đường núi ngoằn ngoèo để con được học tiếng. Đến thời điểm này, Đạt là học sinh duy nhất của Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn biết nói tiếng Anh.

Trả lại điểm, trả lại giảng đường

Hơn nửa năm kể từ khi vụ việc gian lận điểm thi chấn động tại Hòa Bình bị phanh phui, dư luận thở phào khi hôm qua Bộ GD-ĐT chính thức thông tin, đã trả lại được điểm thực cho các thí sinh gian lận. 

Thủ đoạn nâng điểm của trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục Hòa Bình

Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chủ động đề xuất nhân sự chấm thi, bố trí các phòng để bài thi và đưa chìa khóa tạo điều kiện cho hai thuộc cấp trực tiếp sửa chữa nâng điểm cho 140 bài thi của 56 thí sinh. Trong đó, có thí sinh là cháu của bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ.

64 thí sinh gian lận thi ở Hòa Bình: Các trường đại học nói gì?

Chiều qua, 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để thông tin chính thức những vấn đề liên quan đến kết luận điều tra,  xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình của Bộ Công an. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.  

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào?

Chiều 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm, đặc biệt có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.

Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ: SGK không phải viết xong là phát hành

Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 12/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã dành nhiều thời gian nói về việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và vấn đề sách giáo khoa (SGK).

Kỳ lạ đội quân duy nhất thế giới từ vua đến tướng đều là phụ nữ

Chuyện kỳ lạ có một không hai trên thế giới, một dân tộc sau 2 thế kỷ bị đô hộ đã có một cuộc khởi nghĩa ở khắp nơi, mà thủ lĩnh lại toàn là phụ nữ.

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Có thí sinh được nâng tới 26,45 điểm

Kết luận của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kết luận, vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… có trường hợp thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm và có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng