Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào?

TPO - Chiều 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm, đặc biệt có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí về gian lận thi ở Hòa Bình năm 2018.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí về gian lận thi ở Hòa Bình năm 2018.
Theo ông Trinh, tháng 7/2018, các dấu hiệu về sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia đã được phát hiện. Trong suốt một thời gian dài vừa qua, Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Công an, với tinh thần xử lý kiên quyết các sai phạm theo tinh thần xử lý đúng người, đúng việc, xử lý nghiêm đúng pháp luật để ngăn chặn, xử lý những sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và trong các kỳ thi khác nói chung.
Trong đó, Bộ Công an với các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư, những cán bộ có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao đã điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm của hội đồng này, với các bài thi bị can thiệp nâng sửa điểm.
Trên cơ sở điều tra như vậy, Bộ Công an đã đề nghị và chiếu theo quy chế hiện hành, Bộ GD đã thành lập chấm thẩm định các bài thi này. Cho đến nay kết quả chấm thẩm định đã xong. Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ GD đã thống nhất xử lý.
Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, chiếu theo quy chế, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kỳ thi; Được sử dụng thay thế kết quả thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh có liên quan đã được công bố vào tháng 7/2018. Kết quả này được sử dụng xét tốt nghiệp, làm cơ sở, căn cứ để các cơ sở giáo ĐH sử dụng tuyển sinh.
Ông Trinh cho hay, kết quả chấm thẩm định có 64 thí sinh, có 63 thí sinh của 2018, 1 thí sinh của 2017 đã có sự thay đổi. Cụ thể, là điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm thực tế, với 56 thí sinh, 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm.
Môn bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm. Rõ ràng đây là sự can thiệp nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi nghiêm trọng. Người chịu thiệt thòi đầu tiên là thí sinh này. Mang lại hiệu ứng không tốt những thí sinh này.
Clip: Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí về gian lận thi ở Hòa Bình năm 2018. Clip: Nguyễn Hoàn
Đối với các thí sinh có điểm cao hiện nay đang học tại các trường ĐH, CĐ sẽ bị xử lý ra sao, theo ông Trinh, công việc tuyển sinh là quyền tự chủ của các trường. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tiếp theo, theo và có sự bàn bạc thống nhất nhưng trên tinh thần sẽ bám theo hai quy chế: Quy chế thi và quy chế tuyển sinh.
Với các khối trường công an và quân đội, theo ông Trinh, không có sự tách bạch riêng biệt và đều xử lý theo đúng quy chế.
Cũng theo ông Trinh, qua việc xử lý này có thể thấy, tất cả những sai phạm trong thi cử, bằng hình thức nào, có âm mưu tổ chức thế nào, chắc chắn bị phát hiện và xử lý nghiêm.

Do đó, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an gửi thông điệp tới phụ huynh, tới các thí sinh chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, các cán bộ, giáo viên, bằng tinh thần trách nhiệm cao, học tập với kết quả cao nhất để làm bài tốt, không gian lận.

Ông Trinh cho biết thêm, năm nay Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ thí sinh rất lớn. Cụ thể, đề tham khảo đã được công bố rất sớm nên các em phải bám vào đó để ôn tập. Những gian lận của Hòa Bình đã giúp Bộ GD&ĐT lường trước và điều chỉnh một số yếu tố về kĩ thuật để nâng cao kì thi.

Thứ nhất khâu tổ chức: Trong Dự thảo quy chế thi nói rõ, ở một số điểm thi như vậy, dành một số điểm thi cho thí sinh tự do, thi cùng các học sinh lớp 12 THPT và thí sinh Giáo dục thường xuyên, cùng trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp phòng thi theo sự trợ giúp của máy tính.

Ở khâu in sao đề thi: Năm 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục tăng cường khâu bảo mật trong tổ chức in sao đề thi. Cụ thể, sẽ có đại điện của một lãnh đạo sở GD&ĐT phụ trách điểm in sao đề. Khu vực này được cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay sẽ nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự phụ trách.

Thứ 3, ở khâu vận chuyển đề thi và bài thi: Trong Dự thảo quy chế thi nêu rõ, việc vận chuyển luôn có sự giám sát của công an.

Bước tiếp theo trong khâu coi thi: Có một số điều chỉnh, trong đó tăng cường khâu giám sát và thanh tra khu vực thi.

Đặc biệt, năm nay việc niêm phong túi đựng bài thi được quy định cụ thể chi tiết hơn: Sẽ sử dụng một loại tem niêm phong đặc biệt, chung theo mẫu, dễ rách, có chữ kí của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi.

Sau khi dán tem niêm phong lên, sẽ có một lớp keo dính trong phủ lên để đảm bảo không có can thiệp nào.

Một khâu nữa ở việc lưu trữ đề thi: Dự thảo quy định các bước lưu trữ ra sao và phòng lưu trữ đề thi có công an giám sát.

Ở khâu chấm thi: Đối với khu vực chấm thi có camera an ninh giám sát 24/24. Việc chấm thi môn Ngữ văn, có thể lựa chọn trong 2 cách thức nhưng vẫn phải đảm bảo cách ly trong suốt quá trình chấm để không có tương tác giữa người chấm và bên ngoài.

Ngoài việc chấm kiểm tra 5% bài thi như những năm trước, điểm khác biệt của năm nay là những bài có điểm cao sẽ được lựa chọn chấm kiểm tra để có thể kịp thời phát hiện ra các gian lận.

Một điều chỉnh rất lớn của năm nay là giao cho các trường Đại học cùng chấm trắc nghiệm và phần mềm chấm trắc nghiệm đã được điều chỉnh, được chạy thử và tương đối yên tâm. Trong đó, các khâu từ ảnh của thí sinh đến bài thi và dữ liệu khác… đều được mã hóa, sao cho không có mối liên hệ giữa thí sinh và người chấm.

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 1

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Có thí sinh được nâng tới 26,45 điểm

Kết luận của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kết luận, vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… có trường hợp thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm và có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 2

Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ: SGK không phải viết xong là phát hành

Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 12/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã dành nhiều thời gian nói về việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và vấn đề sách giáo khoa (SGK).

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 3

Kỳ lạ đội quân duy nhất thế giới từ vua đến tướng đều là phụ nữ

Chuyện kỳ lạ có một không hai trên thế giới, một dân tộc sau 2 thế kỷ bị đô hộ đã có một cuộc khởi nghĩa ở khắp nơi, mà thủ lĩnh lại toàn là phụ nữ.

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 4

Thầy giáo gạ tình, sàm sỡ học sinh: Có nên đổ lỗi cho ngành giáo dục?

“Quá trình trưởng thành, nâng cao phẩm chất nghề nghiệp của giáo viên là một chuỗi từ đào tạo, bồi dưỡng, tự đào tạo rồi tôi luyện môi trường xã hội. Nhiều yếu tố “nhiễu” ấy thì chúng ta không biết hiện đang có vấn đề ở khâu nào. Tại sao lại chỉ đổ tội cho ngành giáo dục?’- GS Đinh Quang Báo- Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm nêu quan điểm về việc hàng loạt thầy cô giáo vi phạm đạo đức thời gian qua.

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 5

Nhiều giáo viên vi phạm đạo đức, Bộ trưởng Giáo dục lên tiếng

Hôm nay, 11/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 6

Ông vua nào không có con đẻ dù lấy cả trăm vợ

Tự Đức được cho là vị vua hay chữ bậc nhất và cũng là ông vua hiếu thảo bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Do bị bệnh từ nhỏ ông là vua duy nhất của triều Nguyễn không có con nối dõi.

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào? - ảnh 7

Thầy giáo kiểm tra tửu lượng của sinh viên

Gu Ming - một giáo sư đại học ở Trung Quốc đã ra một đề thi oái oăm là bắt sinh viên uống rượu trắng baijiu để chuẩn bị cho những đợt xã giao họ sẽ phải đối mặt khi đi làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá