Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường

TPO - Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho thấy số lượng SGK giáo dục phổ thông (SGK GDPT chương trình năm 2000, gọi tắt là SGK 2000 – pv) đã in, phát hành giai đoạn 2012-2017 tương đối ổn định (khoảng trên 100 triệu bản/năm) và chiếm tỷ lệ lớn khoảng 30% tổng sản lượng xuất bản phẩm cả nước. Nhưng nếu tính cả sách tham khảo, sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt công nghệ giáo dục thì lên đến 75% tổng sản lượng xuất bản phẩm toàn quốc.

NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng
NXB GDVN chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng

Đó là số liệu được bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban vào sáng nay, 25/9.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, hằng năm, NXBGDVN tổ chức in SGK theo hai hình thức: in gia công và in đấu thầu rộng rãi toàn quốc. Tuy nhiên,  việc in SGK chỉ được đấu thầu rộng rãi sau khi đã trừ sản lượng giao cho các đơn vị in nội bộ của NXBGDVN và những tên sách có số lượng in thấp.

Do đó, tính cạnh tranh chưa cao, dẫn đến hạn chế về chất lượng, khó giảm giá thành, chưa khuyến khích việc đầu tư phát triển ngành in.

Mặc dù giá bán SGK khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường xuất bản phẩm và giữ nguyên từ năm 2011. Nhưng trong nhiều năm qua, tình trạng phần lớn SGK chỉ sử dụng một lần dẫn đến việc SGK thay mới với số lượng rất lớn hàng năm, gây lãng phí ngân sách nhà nước, tăng chi trả của người dân, gây bức xúc dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu được bà Hoa cho biết là do  việc biên soạn, thiết kế SGK chưa hợp lý, đã đưa các dạng/mẫu bài tập vào hầu hết SGK các lớp tiểu họcvà THCS; chất lượng giấy in, đóng quyền SGK chưa đảm bảo; Việc chỉ đạo hướng dẫn sửu dụng, giữ gìn, bảo quản sách và công tác kiểm tra, đánh giá việc in, phát hành SGK của Bộ GD&ĐT chưa được quan tâm đúng mức.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, việc phát hành SGK được thực hiện chủ yếu theo hệ thống nội bộ, khép kín của NXBGDVN.

Hệ thống phát hành SGK còn cồng kềnh, quy trình chưa thật hợp lý do phải qua nhiều khâu trung gian làm tăng chi phí vận chuyển, các chi phí trung gian khác.

Đặc biệt, bà Hoàng Thị Hoa cho hay mức chiết khấu phát hành SGK khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng). Mức này là khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh.

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường - ảnh 1

Nên bỏ in bài tập vào SGK

Theo phụ huynh, chuyên gia, nếu không muốn học sinh làm bài tập vào sách giáo khoa (SGK) thì không nên in vào sách, thay vào đó, chỉ nên in trong cuốn vở bài tập hoặc sách hướng dẫn giáo viên.

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường - ảnh 2

Độc quyền SGK: Lỗ 40 tỷ mỗi năm, vì sao vẫn lãi lớn?

Chiều 21/9, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) gặp gỡ báo chí để trao đổi những vấn đề liên quan sách giáo khoa (SGK) mà dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều vấn đề được các phóng viên nêu ra, tuy nhiên đại diện NXBGDVN chỉ trả lời được một phần nhỏ, nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời.

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường - ảnh 3

Băn khoăn lãng phí sách giáo khoa: Bộ GD&ĐT nói gì?

Trước băn khoăn lãng phí sử dụng sách giáo khoa, tiêu tốn mỗi năm hơn 1.000 tỉ đồng nhưng chỉ dùng được một lần, ngày 21.9, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết quan điểm về vấn đề này.

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường - ảnh 4

Truy lợi ích nhóm gây độc quyền sách giáo khoa

Trước yêu cầu của ĐBQH đề nghị Bộ GD&ĐT kiểm tra ngay NXB giáo dục về độc quyền SGK, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng muốn “truy tận gốc” phải có bằng chứng, nhưng không dễ vì có rất nhiều cách để hợp lý hóa tài chính.

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường - ảnh 5

Độc quyền SGK: Bộ GD&ĐT kiểm tra Nhà xuất bản giáo dục

Theo thông tin Tiền Phong có được, Bộ GD&ĐT đã chính thức có quyết định kiểm tra NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) theo yêu cầu của đại biểu Quốc hội liên quan đến độc quyền SGK.

Đâu là lí do để NXBGD Việt Nam 'độc chiếm' thị trường - ảnh 6

Yêu cầu NXB GDVN rà soát, hạn chế tối đa việc ghi vào SGK

Ngày 21/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT TS Nguyễn Hữu Độ cho biết, vừa qua, dư luận xã hội phản ánh tình trạng một số SGK phổ thông chỉ dùng được một lần, gây lãng phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá