DMCA.com Protection Status

Gần 21.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập ở Việt Nam

TPO - Bộ GD&ĐT cho rằng, công tác hội nhập quốc tế trong năm học 2018-2019 có nhiều khởi sắc. Hiện có gần 21.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam.

Ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học tập

Biểu đồ: Số liệu lưu học sinh ở nước ngoài trong năm học 2018 - 2019
Ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học tập Biểu đồ: Số liệu lưu học sinh ở nước ngoài trong năm học 2018 - 2019
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH đã tạo điều kiện cho các trường đại học có uy tín nước ngoài thành lập phân hiệu tại Việt Nam, tăng cường các hoạt động đầu tư, hợp tác quốc tế trong giáo dục đào tạo. Hiện nay, cả nước có tổng số 455 dự án FDI thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo trên tổng số 27.353 dự án đầu tư nước ngoài của 19 ngành kinh tế.

Số lượng lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài theo các chương trình học bổng hiệp định, đề án của Chính phủ và được Bộ GD&ĐT quản lý là 6.067. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận 287 lưu học sinh về nước công tác gồm 156 tiến sĩ, 53 thạc sĩ, 76 đại học, 02 thực tập sinh. Con số này chưa nhiều do lưu học sinh đi học và về nước tập trung chủ yếu vào 6 tháng cuối năm.

Tại Việt Nam hiện cũng có gần 21.000 lưu học sinh nước ngoài theo học các chương trình thuộc trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập sinh. Trong số đó có khoảng 4000 lưu học sinh theo diện Hiệp định Chính phủ.

Gần 21.000 lưu học sinh nước ngoài đang học tập ở Việt Nam - ảnh 1 Biểu đồ: Số liệu lưu học sinh ở nước ngoài trong năm học 2018 - 2019

Hiện nay, một số địa phương đã mở rộng dạy chương trình song ngữ tại các trường phổ thông; hoạt động liên kết đào tạo với nước ngoài tiếp tục được mở rộng ở nhiều cơ sở giáo dục.

Cả nước hiện có gần 550 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài giữa 85 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và 258 cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc 34 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, hoạt động hội nhập được diễn ra mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi các địa phương nông thôn, vùng núi còn khó khăn vẫn vắng bóng.

Một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện đúng các quy định về liên kết đào tạo; cơ cấu ngành nghề đào tạo trong liên kết đào tạo bị mất cân đối.

Đề xuất bổ sung thêm hơn 20.000 biên chế giáo viên mầm non

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, năm học 2018-2019, đơn vị đã phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị giao bổ sung biên chế cho 17 tỉnh tăng cơ học về quy mô học sinh và 5 tỉnh Tây Nguyên. 

Bộ Chính trị đồng ý cho phép các địa phương xét đặc cách giáo viên hợp đồng

Đối với 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Bộ Nội vụ khẳng định, việc quyết định tuyển dụng viên chức qua thi tuyển hoặc xét tuyển “thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND thành phố Hà Nội”. Về việc này, Bộ Chính trị cũng đồng ý cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước.

Giáo sư, tiến sĩ được hướng dẫn bao nhiêu học viên mỗi năm?

Việc giáo sư, tiến sĩ được hướng dẫn bao nhiêu luận văn mỗi năm được quy định khá rõ song vẫn nhiều lùm xùm mỗi khi đến đợt xét phong tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư. Cụ thể là mới đây, hai tiến sĩ của Trường ĐH Kinh tế TPHCM bị tố hướng dẫn “siêu” luận văn.


Tiến sĩ bị tố hướng dẫn luận văn siêu số lượng, ĐH Kinh tế TPHCM nói gì?

Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa có thông tin phản hồi liên quan đến việc hai tiến sĩ của trường bị tố hướng dẫn học viên làm luận văn cao học vượt quá quy định để đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh phó giáo sư.

Xử lý thế nào với 5 cán bộ Hoà Bình có con được nâng điểm thi?

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa xem xét báo cáo kết quả kiểm tra của 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, có con được sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 – 2018.

Những trường đại học nào dự kiến điểm chuẩn năm 2019 ‘khủng’ nhất?

Theo quy định, sau 8/8, các trường đại học mới được công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường đại học top trên đã công bố mức điểm chuẩn dự kiến tăng so với năm ngoái và có thể lên tới 28 điểm.

Con các giám đốc được nâng điểm ở Hòa Bình có bị đuổi học?

Trong 5 con lãnh đạo Sở được nâng điểm ở Hòa Bình vừa được công khai, có 2 thí sinh được nâng điểm nộp hồ sơ vào Học viện An ninh Nhân dân đều đã bị đuổi học. Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, sau khi chấm phúc thẩm, 3 thí sinh Hòa Bình tiếp tục được theo học.

Sai phạm cấp phát văn bằng của ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói gì?

Việc quản lý văn bằng chứng chỉ là nhiệm vụ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.  Vậy Bộ này đã nói gì trước việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường ĐH Đông Đô vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng