Con các giám đốc được nâng điểm ở Hòa Bình có bị đuổi học?

TPO - Trong 5 con lãnh đạo Sở được nâng điểm ở Hòa Bình vừa được công khai, có 2 thí sinh được nâng điểm nộp hồ sơ vào Học viện An ninh Nhân dân đều đã bị đuổi học. Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, sau khi chấm phúc thẩm, 3 thí sinh Hòa Bình tiếp tục được theo học.

Con các giám đốc được nâng điểm ở Hòa Bình có bị đuổi học?

Trả lời Tiền phong ngày 2/8, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội cho hay, trường đã quyết định việc này từ khi nhận được điểm chấm thẩm định.

Cụ thể, trong đợt tuyển sinh năm 2018, 5 thí sinh Hòa Bình trúng tuyển ĐH Kinh tế Quốc dân thuộc diện phải chấm phúc thẩm vì liên quan gian lận thi cử ở địa phương này.

Khi có kết quả về chấm thẩm định hồi tháng 4, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp và thống nhất xóa tên hai sinh viên đến từ Hòa Bình khi các trường hợp này có kết quả chẩm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn. Ở ba trường hợp còn lại, kết quả chấm thẩm định có thấp hơn so với ban đầu, nhưng vẫn đủ điểm chuẩn nên tiếp tục được học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Theo ông Triệu, thí sinh là con của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình hay con của người dân với  trường cũng đều như nhau.

“Hiện chưa có thông tin gì mới về các thí sinh là con lãnh đạo tại Hòa Bình được nâng điểm”- ông Triệu  thông tin.

Trong khi đó, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 tỉnh Hòa Bình có tên 5 cán bộ có con được nâng điểm.

5 vị này thì có hai vị có con được nâng điểm thi và đăng ký vào Học viện An ninh nhân dân.

Cụ thể: Ông Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT). Trong đó, con đẻ của ông Thắng được sửa chữa, nâng điểm thi và như vậy là vi phạm Quy chế thi của Bộ GD&ĐT. 

Mặt khác, việc thí sinh sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân (ANND) là vi phạm Điều 13, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy ban hành của Bộ GD&ĐT.

Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình. Trong đó có con đẻ của ông Hồng Hải được sửa chữa, nâng điểm thi và như vậy là vi phạm Quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

Mặt khác, việc thí sinh sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện ANND là vi phạm, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy của Bộ GD&ĐT.

Ba ông khác có con được sửa chữa, nâng điểm thi và đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân gồm: Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và ông Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình.

Vì sao dự án trường học trăm tỷ thành... “trại gà”?

Dự án Trường Cao đẳng văn hóa - Nghệ thuật Vĩnh Phúc được đầu tư lên tới gần 100 tỷ đồng, xây dựng dở dang từ năm 2011 rồi bỏ hoang thành... trại gà. Về dự án này, ngày 31/7/2019, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã có Văn bản 2498 báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Sai phạm cấp phát văn bằng của ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói gì?

Việc quản lý văn bằng chứng chỉ là nhiệm vụ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. Vậy Bộ này đã nói gì trước việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường ĐH Đông Đô vừa qua.

Vụ gian lận điểm thi: Hà Giang, Sơn La không 'tự xử', dân sẽ phản ứng

Liên quan đến những cán bộ đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, bản thân các địa phương còn lại “phải tự xử lý, nếu không người dân sẽ phản ứng”.

Ðiểm thi từ 9 thành 0 tại kỳ thi THPT quốc gia 2019: Phần mềm của Bộ có vô can?

Ðiểm thi của thí sinh từ 9 điểm thành 0 điểm đang khiến dư luận nghi ngờ ngoài trách nhiệm của đơn vị chấm thi còn liên quan đến phần mềm chấm thi của Bộ GD&ÐT.

Hòa Bình lần đầu tiên 'gọi tên' 5 cán bộ có con được nâng điểm

Trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 tỉnh Hòa Bình, lần đầu tiên, 5 cán bộ có con được nâng điểm được “gọi tên”.

Điểm thi từ 9 thành 0: Phần mềm chấm thi lỗi?

Điểm thi của thí sinh từ 9 điểm thành 0 điểm đang khiến dư luận nghi ngờ ngoài trách nhiệm của đơn vị chấm thi còn liên quan đến phần mềm chấm thi của Bộ GD&ĐT. Điều này chỉ những người làm trực tiếp mới có thể hiểu được như thế nào.

Điểm 0 thi trắc nghiệm khiến thi sinh đỗ thành trượt: Các chuyên gia nói gì?

Về nguyên tắc đã thi trắc nghiệm, điểm 0 gần như không có. Trừ trường hợp thí sinh cố tình không làm bài hoặc hạn hữu lắm mới có trường hợp làm nhưng không “đánh trúng” câu nào. Vậy tại sao lại xuất hiện nhiều điểm 0 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019?

Một học sinh giỏi quốc gia phúc khảo tăng 20.5 điểm, sau khi nhận toàn điểm 0

Đó là thí sinh sinh Lê Quang Kỳ, học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, tỉnh Tây Ninh. Kỳ là một trong những thí sinh có điểm tăng “đột biến” sau phúc khảo từ 3 điểm 0 lần lượt ở các môn Hóa- Lý- Sinh lên thành 5,75- 8,5-6,25. Tổng điểm sau phúc khảo của em 20,5 điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng