Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT

TPO - Sáng nay lúc 7g30, gần 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ chính thi môn đầu tiên Ngữ Văn của kỳ thi THPT lịch sử do dịch COVID-19. Báo Tiền Phong điện tử cập nhật không khí thi, gợi ý giải đề sớm nhất tại đây. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT
Tường thuật trực tiếp

Nhận xét, gợi ý giải đề: Đề Ngữ văn hướng học sinh trân trọng cuộc sống mỗi ngày

Sáng nay, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, cũng là môn thi bằng hình thức tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đánh giá của giáo viên, đề thi vừa sức, có độ phân hóa với thí sinh.

Thơ Nguyễn Khoa Điềm vào đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2020

Thí sinh vừa kết thúc môn thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2020 với thời gian 120 phút, theo nhận định của giáo viên và học sinh, đề cơ bản đáp ứng được yêu cầu và cấu trúc, kĩ năng cho học sinh lớp 12. Đề không bất ngờ, gần gũi với nhận thức của giới trẻ.

CẦN THƠ: Sĩ tử háo hức trong ngày thi Văn, phụ huynh lo lắng đợi con ở cổng trường

Sáng 9/8, Kì thi Tốt nghiệp THPT 2020 chính thức bắt đầu với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Tại Cần Thơ, thí sinh rất háo hức với kì thi quan trọng này. Trong khi, phụ huynh lo lắng, chầu chực trước cổng trường đợi con.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển (quận Ninh Kiều). Từ khoảng 6h30 sáng, đã có rất nhiều thí sinh đến điểm thi sớm để tranh thủ ôn lại bài trước thi vào phòng thi.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 1 Phụ huynh đưa con đến điểm thi rất sớm - Ảnh: Kim Hà.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 2 Một phụ huynh dặn dò con trước khi thi - Ảnh: Kim Hà.

Trước khi vào phòng thi, các thí sinh được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn đầy đủ ngay trước cổng trường để đảm bảo an toàn.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 3 Thí sinh được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn - Ảnh: Kim Hà.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 4  

Sau khi vào khu vực thi, các thí sinh đến đúng phòng thi của mình và chờ giám thị đọc tên rồi lần lượt vào phòng thi. Các vị trí chỗ ngồi của thi sinh trong phòng thi đều được đảm bảo khoảng cách an toàn. Tất cả thí sinh, cán bộ làm công tác thi đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 5 Giám thị đọc tên thí sinh vào phòng thi - Ảnh: Kim Hà.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 6 Đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng thi cho các thí sinh - Ảnh: Kim Hà.

Hôm nay, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Qua trao đổi trước thềm kì thi, một số thí sinh bày tỏ sự tự tin, háo hức mong chờ đề thi năm nay.

Em Nguyễn Trần Gia Bảo chia sẻ: “Em đã chuẩn bị kiến thức sẵn sàng cho môn thi này nên cảm thấy rất tự tin. Hi vọng đề sẽ không quá khó để em có thể đặt được điểm cao”.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 7 Các em vô cùng háo hức trong môn thi đầu tiên - Ảnh: Kim Hà.

Bên cạnh sự háo hức của thí sinh thì nhiều phụ huynh lại có tâm trạng vô cùng lo lắng. Đưa con em tới trường thi nhưng không vội về, mà ngồi đợi ngay trước cổng chờ đón con và kết quả thi.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 8 Nhiều phụ huynh lo lắng chờ con trước cổng trường - Ảnh: Kim Hà.

Ông Nguyễn Văn An (55 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) tâm sự: “Những ngày gần thi, con tôi chăm chỉ học ngày học đêm, nhìn thấy mà xót. Nó nói đã ôn bài kĩ lắm rồi, cũng tự tin lắm. Nhưng làm cha mẹ, mình vẫn thấy lo, không biết con làm bài có tốt không. Hôm nay, tôi nghỉ bán hàng để đưa con đi thi, rồi chờ rước luôn chứ về nhà cũng không an tâm”. 

Tin ảnh, Kim Hà

Đồng Nai: 10 thí sinh không thi đợt 1

Sáng 9/8, trên 28 ngàn thí sinh tại Đồng Nai đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, diễn ra tại 58 điểm thi trong toàn tỉnh với 3.258 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Ngoài ra, còn có trên 700 người được huy động đảm nhận nhiệm vụ chấm thi, đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự, y tế.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 9 

Tại các điểm thi, các thí sinh, cán bộ, giáo viên coi thi đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi. Những ai chưa có khẩu trang  sẽ được cấp phát đảm bảo có đầy đủ khẩu trang.

Theo Sở GD- ĐT Đồng Nai, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh có 28.380 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 23.796 thí sinh THPT và 4.584 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do.

Trước đó, công tác tổ chức kỳ thi  đã được Sở GD-ĐT chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đánh giá đúng thực lực của thí sinh. Các  điểm thi được thực hiện phương án giãn cách, không khai mạc tập trung tại sân trường mà hướng dẫn, phổ biến quy chế thi trước phòng thi.

Các thí sinh khi đến điểm thi bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế. Các điểm thi đều có y, bác sĩ trực, có phòng thi dự phòng, phòng cách ly và sẽ  cách ly khẩn cấp nếu phát hiện thí sinh bị ho sốt

Toàn tỉnh Đồng Nai có 6 thí sinh thuộc diện bị cách ly theo quy định nên không thể đến dự thi, trong đó có 4 trường hợp ở trong khu dân cư bị cách ly ở khu vực đường Hồ Văn Đại, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, những thí sinh này sẽ được thi lần 2. (Mạnh Thắng).

Lâm Đồng: Tăng số lượng hội đồng thi để thí sinh không phải đi xa 

Sáng 9/8, Sở GD-ĐT Lâm Đồng cho biết, có 13.458 TS đến các Hội đồng thi làm thủ tục để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đạt tỷ lệ 99,49%.

Mặc dù số TS dự thi năm nay giảm hơn 400 em so với năm ngoái nhưng Sở GD-ĐT Lâm Đồng bố trí tới 39 điểm thi (tăng 1 điểm thi) tại 12 huyện, thành phố trong toàn tỉnh để đảm bảo không có đơn vị nào TS phải đi quá 20 km đến điểm thi.

Huyện Lạc Dương bố trí xe đưa đón TS vùng sâu vùng xa đến các điểm thi để các em không bị trễ giờ thi, đồng thời phòng tránh tai nạn dọc đường.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 10 Đường giao thông vùng sâu huyện Đam Rông còn nhiều trắc trở.

Hầu hết các điểm thi đều được đặt tại các trường học thuộc khu vực thị trấn để TS thuận lợi trong việc đi lại, ăn, nghỉ…

Đặc biệt, tại hai huyện có đông thí sinh dân tộc thiểu số là Lạc Dương và Đam Rông, Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã bố trí điểm thi tại các trường có khu nội trú, bếp ăn tập thể để TS có nơi ăn chốn ở thuận lợi.

Do kỳ thi diễn ra trong giai đoạn phải tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 nên ngoài 599 phòng thi chính thức, Lâm Đồng bố trí thêm 250 phòng thi dự phòng.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 11 Rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Tất cả các điểm thi đều được phun thuốc khử khuẩn, bố trí nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… để phục vụ TS và cán bộ coi thi.

Một số tổ chức Đoàn thanh niên tổ chức tặng khẩu trang, phun thuốc rửa tay sát khuẩn cho TS trước cổng trường.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 12 Tặng khẩu trang cho thí sinh.
Tin ảnh: Kim Anh

Hải Phòng:  Phụ huynh các thí sinh nóng lòng đợi con em hoàn thành bài thi tại điểm trường Ngô Quyền - Hải Phòng. Lực lượng CSGT cùng các thanh niên tình nguyện cầm nước đứng chờ phát cho các thí sinh hoàn thành đề thi. Theo chia sẻ của em Trần Bình Minh (học sinh trường THPT Ngô Quyền: "Đề thi ngữ văn năm nay theo em là vừa sức với học sinh. Bản thân em hoàn thành được khoảng 7 điểm".  Tin ảnh: CTV Phương Linh
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 13  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 14 Nóng lòng chờ thí sinh.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 15  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 16
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 17 Tiếp sức cho các thi sinh hoàn thành bài thi Ngữ Văn .

Một số thí sinh nhận xét, đề thi Ngữ văn khá dễ. Phần 2, phần làm văn với câu 2 chiếm 5 điểm không làm khó thí sinh. Phần đọc hiểu với các câu hỏi cũng cơ bản.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 18 Thí sinh bắt đầu rời phòng thi. Ảnh: Nguyễn Hà

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 19 Đề thi ngữ văn THPT năm 2020. Ảnh Nguyễn Hà

PV Nguyễn Hà đưa tin: Tại điểm thi Trường THCS Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội), từ 9 giờ kém 15 phụ huynh bắt đầu đến điểm thi đợi đón thí sinh. Thời tiết bắt đầu nắng nóng, đoàn thanh niên tình nguyện tại điểm thi này còn chuẩn bị cả thùng đá để ướp lạnh nước phục vụ thí sinh.

Đợi cháu ở điểm thi, ông Nguyễn Duy Chừ chia sẻ, bố mẹ cháu đi làm nên ông nhận nhiệm vụ đưa đón suốt các ngày thi. Dù kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh nhưng gia đình không quá lo lắng vì tất cả các cháu đeo khẩu trang, sát khuẩn. "Tôi dặn cháu cứ đeo khẩu trang làm bài cho cẩn thận", ông nói. 
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 20  

Huế: Vừa thi vừa phòng dịch, yêu cầu ‘soi’ kỹ thân nhiệt từng thí sinh

Sáng 9/8, hơn 12.000 thí sinh tỉnh TT-Huế bước vào buổi đầu tiên tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong tình hình vừa thi vừa phòng dịch, với sự kiểm soát hết sức chặt chẽ về sức khỏe, đặc biệt là việc đo thân nhiệt cho từng em đã được cán bộ coi thi và nhân viên y tế thực hiện rất kỹ trước khi bước vào phòng thi.

Năm nay, tỉnh TT-Huế tổ chức 35 điểm thi, với 554 phòng thi phân bố tại tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố Huế; bao gồm cả vùng đồng bằng, tuyến biển và miền núi. Việc học sinh học ở trường nào thi ở trường đó là một thuận lợi cho các em trong bối cảnh hạn chế di chuyển để phòng tránh COVID-19.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 21 Trong điều kiện dịch bệnh tiến gần hai địa phương giáp ranh TT-Huế, các thí sinh vẫn không hoang mang, dao động về vấn đề dịch bệnh để tự tin bước vào kỳ thi.

Theo ghi nhận của PV, dù TT-Huế “kẹt” giữa 2 tỉnh, thành có các ca mắc COVID-19, đặc biệt là TP Đà Nẵng; tuy nhiên, hầu hết thí sinh đến các điểm thi với tâm lý tự tin, không bị hoang mang, dao động bởi vấn đề dịch bệnh.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 22 Thí sinh ổn định chỗ ngồi, chuẩn bị nhận đề để bước vào thi.

Để đề phòng những bất thường có thể xảy ra, Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã chuẩn bị 30 điểm thi dự phòng cho những trường hợp phát hiện thí sinh diện F1, F2 (nếu có).

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 23 Các thí sinh đều mang khẩu trang, yêu cầu giãn cách trong phòng thi.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ cũng được rà soát rất kỹ về yếu tố sức khỏe, vấn đề liên quan dịch tễ các ca nhiễm… trước khi tham gia coi thi.

Ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, cho biết, các phương án dự phòng cho kỳ thi đã được đề ra từ trước, nên thí sinh và cán bộ coi thi khá an tâm trước vấn đề vừa thi cử vừa phòng chống dịch.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 24 Vẻ lo lắng của phụ huynh bên ngoài phòng thi.

Điều kiện cơ sở cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi được chuẩn bị đầy đủ, đặc biệt là trang thiết bị thiết yếu bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh như máy đo thân nhiệt, nơi rửa tay, dung dịch rửa tay sát khuẩn...

Hơn 700 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Tỉnh Đoàn TT-Huế phát động.

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực của tuổi trẻ TT-Huế nhằm chia sẻ khó, hỗ trợ và giúp đỡ các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, với những điều kiện thuận lợi nhất tạo ra có thể, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành; đặc biệt là TP Đà Nẵng - giáp ranh với TT-Huế.

Các tình nguyện viên sẽ có mặt thường xuyên tại 35 điểm thi trong toàn tỉnh để nhắc nhở thí sinh nhớ đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi; linh hoạt đưa đón thí sinh ngay tại những điểm thi (nếu phát sinh các tình huống đột xuất), cấp phát khẩu trang miễn phí, nước uống; tổ chức hỗ trợ thí sinh tật nguyền, thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở xa điểm thi…

Để tiếp sức cho chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn TT-Huế còn trao tặng 8.000 khẩu trang, 100 chai dung dịch sát khuẩn, 80 thùng nước uống, 100 mặt nạ chống giọt bắn… cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tất cả 35 điểm thi chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong toàn tỉnh.

Hình ảnh thí sinh tham gia buổi đầu tiên thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Huế:

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 25  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 26
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 27  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 28  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 29  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 30  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 31  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 32  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 33  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 34  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 35 
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 36  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 37
  Tin ảnh: Ngọc Văn

Nghệ An: Sáng 9/8, hơn 31.000 thí sinh của Nghệ An cũng đã chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Toàn tỉnh Nghệ An có 61 hội đồng thi với 1.406 phòng thi. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ chuẩn bị 5 phòng thi dự phòng trong trường hợp phải thực hiện giãn cách.
Nghệ An đã huy động gần 5.000 người làm công tác coi thi. Trong đó, có 3.222 người làm công tác coi thi và hơn 800 lực lượng công an bảo vệ tại các điểm thi. 
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 38 Photo: ..
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 39 Thí sinh dự thi tại Hội đồng thi thành phố Vinh.
Trước khi kỳ thi được diễn ra, Nghệ An đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ điểm thi và yêu cầu các điểm thi trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt cho toàn bộ thí sinh trước mỗi môn thi.
Tại Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử 212 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Hồng Đức và Viện Nông nghiệp Việt Nam đến làm công tác thanh tra và trực tiếp giám sát tại Hội đồng thi. (Cảnh Huệ)

CÀ MAU: Khoảng 5 giờ sáng ngày 9/8, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có mặt thí sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên đưa học trò của mình đã có mặt để bước vào ngày thi đầu tiên.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 40 5 giờ sáng, cha mẹ học sinh đưa con em đến điểm thi 

Chiến sĩ Nguyễn Đức Vinh- thí sinh tự do tại điểm thi Trường THPT Lý Văn Lâm (thành phố Cà Mau) nói: “Hôm qua, thầy giáo dặn thí sinh nên đến trước 5 giờ sáng để làm thủ tục kiểm tra y tế”.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 41 Cán bộ y tế đo thân nhiệt thí sinh

Cán bộ phụ trách cơ sở vật chất tại điểm thi đã mở 410 phòng thi, đón 9.658 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 42 Các giáo viên có học sinh thi đã đến điểm trường để hỗ trợ các em

Tại thành phố Cà Mau có 5 điểm thi và điểm thi dự phòng tại Trường THCS Võ Thị Sáu dường như thức sớm hơn mọi ngày.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 43 Khẩu trang, nước uống, bút bi được phát miễn phí

Kỳ thi trong mùa dịch bệnh COVID-19, cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn thí sinh rửa tay trước khi vào vị trí lễ khai mạc.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 44 Cha mẹ học sinh dõi theo bước chân con em đến phòng thi

Các bạn tình nguyện viên túc trực tại điểm thi phát bút, khẩu trang, nước uống, hướng dẫn thí sinh…trong ngày thi đầu tiên, môn thi đầu tiên. (Nguyễn Tiến Hưng).

Chủ tịch Hà Nội đề nghị xét nghiệm lại PCR cho 3 thí sinh ở điểm thi Phan Đình Phùng

Sáng 9/8, kiểm tra điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, sau mỗi buổi thi,  phải khử khuẩn phòng thi. Các lực lượng làm nhiệm vụ phải bảo vệ an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, không được để lộ lọt đề thi ra ngoài. 

Học sinh Đà Nẵng hồi hộp ‘ngóng’ đề thi THPT đợt 1

Phải tạm hoãn kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do tình hình dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, các sĩ tử Đà Nẵng dự kiến sẽ dự thi trong đợt 2 của kì thi này (chưa xác định thời gian). Tuy nhiên, nhiều thí sinh bày tỏ sự hồi hộp trong khi theo dõi sĩ tử cả nước bước vào kì thi quan trọng này.

Thi THPT năm nay, khâu dễ 'tấn công' nhất là coi thi?

Không còn sự tham gia của giảng viên các trường ĐH vào coi thi; phần mềm chấm thi cũng đã được nâng cấp để hạn chế thấp nhất những sai sót. Trong khi phần lớn các trường ĐH top trên vẫn lấy kết quả để xét tuyển sinh. Chính vì vậy, một số chuyên gia cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, khâu dễ “tổn thương” nhất chính là coi thi.

Phú Quốc: Phó chủ tịch xã thi tốt nghiệp với học sinh cấp 3

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó chủ tịch UBND xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có tên trong danh sách thi tốt nghiệp THPT năm nay.

THÁI BÌNH: Đại diện sở GD- ĐT tỉnh Thái Bình thông tin: với 19.599 thí sinh dự thi, toàn tỉnh đã bố trí 829 phòng thi (gồm cả các phòng thi dự phòng) ở 33 điểm thi trên địa bàn 8 huyện, thành phố.
Huy động 2.550 cán bộ làm công tác thi; trang bị 23.000 khẩu trang, 1.000 chai nước rửa tay kháng khuẩn cho 33 điểm. Các điểm thi đều được phun thuốc khử khẩn; bố trí máy để đo thân nhiệt cho các thí sinh.
Trong trường hợp có thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được bố trí dự thi tại các phòng thi dự phòng. Các cán bộ coi thi được bố trí suất ăn riêng trong phòng ăn đảm bảo giãn cách; uống nước trong cốc dùng một lần...
Ghi nhận của PV cho thấy, các điểm trường tại Thái Bình thực hiện rất nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Tại các cổng trường, lực lượng sinh viên tình nguyện  đón thí sinh đều  nhắc nhở, phát khẩu trang nếu thí sinh quên. Tại phòng thi, các thí sinh đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi. (Hoàng Long)

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 45  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 46  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 47 Lúc 7 giờ 20, hơn 19.500 thí sinh Thái Bình đã sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên.

Thanh Hoá: 9 thí sinh dự thi ở 6 phòng riêng
Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Sáng 9/8, tại 6 điểm thi THPT năm 2020 của tỉnh này sẽ có 9 thí sinh phải dự thi trong 6 phòng thi riêng (dự phòng), do các em có biểu hiện về sức khỏe.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 48 Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục dự thi tại Trường THPT Mường Lát.
6 điểm thi gồm: Trường THPT Mường Lát, THPT Ngọc Lặc, THP Lê Hoàn (Thọ Xuân), THPT Đông Sơn 1, THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa) và THPT Quảng Xương 4.
Cũng theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, chiều qua khi thí sinh đến làm thủ tục thi, các điểm thi đã phát hiện 9 thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Do đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa quyết định tổ chức cho các em dự thi trong phòng riêng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của những thí sinh khác.

Buổi chiều ngày 8/8, theo báo cáo nhanh từ các điểm thi trên địa bàn Thanh Hóa, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi có 34.591 em (đạt 99,05%), vắng 332 em.

Số cán bộ coi thi vắng tại Thanh Hóa là 30 người, trong đó có 10 cán bộ, giáo viên ở diện cách ly do tình trạng sức khỏe có vấn đề. Ngay lập tức, Hội đồng thi ở Thanh Hóa đã điều động thay thế số cán bộ này.  (Hoàng Lam)

HÀ NỘI: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác thi tại trường THPT Phan Đình Phùng. Tại điển thi này có 28 phòng thi và 2 phòng dự phòng. Mỗi phòng thi được bố trí 28 thí sinh dự thi, đảm bảo tối thiểu cách nhau 1 mét.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 49  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 50  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 51 Ảnh: Mạnh Thắng

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 52 Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào trường.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 53 Kiểm tra trước khi vào phòng thi
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 54 Thí sinh chuẩn bị làm bài. Ảnh Như Ý

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 55  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 56
   Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 57
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra công tác thi tại trường THCS Khương Đình. Ảnh Như Ý

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 58  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 59 7h5 phút vẫn có một vài thí sinh ở điểm thi THPT Chúc Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội mới đến phòng thi. Có thí sinh quên đồng hồ nhờ phụ huynh mang đến. Phụ huynh mang đồng hồ đến cho con.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 60 7h10 phút thí sinh mới đến điểm thi. Dù muộn nhưng vẫn phải làm đúng quy định như rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt. Ảnh Bách Hợp.

NAM ĐỊNH: Tại Nam Định, thời tiết ủng hộ trên 18.600 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nắng nhẹ và mát mẻ.
Ở 34 điểm trường đều có các đội sinh viên tình nguyện xếp 2 hàng ở cổng trường đón, phục vụ các thí sinh. Các đội tình nguyện đều có khẩu trang để phục vụ thí sinh.

Ghi nhận của pv tại Nam Định cho thấy, từ 6h 30 học sinh đã đến các điểm thi để bước vào môn thi đầu tiên. Hầu hết đều có phụ huynh đưa đi cùng.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 61  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 62  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 63 Tình nguyện viên giúp sức thí sinh.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 64 Tại điểm thi trường THPT Ngô Quyền, một phụ huynh nhắc con phải đeo khẩu trang khi vào phòng thi để. Sau khi đưa con đến điểm thi, hầu hết câc phụ huynh đều ngồi quanh quán nước, lề đường cạnh trường để ngóng con thi.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 65 Lúc 7 giờ 10 phút, toàn bộ các thí sinh đều đã vào phòng để bắt đầu môn thi đầu tiên. Các điểm thi tại Nam Định đóng cổng, tiến hành các thủ tục để phát đề vào lúc 7 giờ 30. Tin ảnh: Hoàng Long

Hà Tĩnh đảm bảo thi tốt nghiệp THPT, không phải bố trí kỳ thi đợt 2
Sáng nay (9/8), hơn 15.000 thí sinh tại Hà Tĩnh bắt đầu bước vào môn thi Ngữ Văn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Qua rà soát, không có thí sinh nào phải thi đợt 2.
Bắt đầu từ 6h sáng, các thí sinh tại Hà Tĩnh tập trung tại 35 điểm thi để bắt đầu bước vào môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong một hoàn cảnh rất đặc biệt khi dịch COVID-19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp.
Trên nét mặt của nhiều thí sinh hằn lên nỗi lo lắng, nhưng vẫn luôn tự tin để bước vào môn thi đầu tiên với mong muốn hoàn thành tốt bài thi. 
Em Lưu Hương Giang (Lớp 12D4, trường THPT Phan Đình Phùng) cho biết, hôm nay bước vào môn thi đầu tiên nên Giang dậy từ rất sớm để tới điểm thi với mục đích chuẩn bị tâm lý trước giờ vào phòng thi. Mặc dù năm nay kỳ thi trúng thời điểm dịch COVID-19 nhưng Giang tỏ ra rất tự tin và luôn nghĩ tới những điều tích cực để tránh áp lực.
“Vào phòng thi theo quy định không bắt buộc đeo khẩu trang nên em sẽ chọn hướng mở khẩu trang để làm bài tốt hơn. Em mong muốn mình sẽ làm thật tốt trong môn thi đầu tiên này”, Giang chia sẻ 
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, cho hay Sở này phối hợp với ngành y tế và các địa phương đã tiến hành các bước rà soát, thống kê, sàng lọc. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các thí sinh đăng ký tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Hà Tĩnh đều đảm bảo đủ điều kiện để tham dự kỳ thi, không có thí sinh thuộc diện phải thi đợt 2.
Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi cũng được rà soát và sàng lọc y tế kỹ lưỡng. Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi đều đảm bảo các điều kiện an toàn.
Tại Hà Tĩnh có trên 15.000 thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 35 điểm thi. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương rà soát các thí sinh là F1, F2 của các bệnh nhân Covid-19. Những thí sinh này sẽ được bố trí tham dự kỳ thi đợt 2. (Hoài Nam)

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 66  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 67
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 68 Các đội ngũ y tế ở các điểm trường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) được phân để đo thân nhiệt cho các thí sinh.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 69 Từ ngoài cổng, lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ giữ xe, đồ và phát nước cho các thí sinh.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 70  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 71 Các thí sinh được giáo viên hướng dẫn trước giờ thi. Ảnh Hoài Nam

TPHCM: Sáng nay, hơn 74.000 thí sinh tại TPHCM  bước vào làm bài thi môn Ngữ Văn. Do chiều tối hôm qua, thành phố đón cơn mưa nặng hạt nên sáng nay không khí mát mẻ. Bên canh đó, do ngày Chủ nhật nên đường xá khá thông thoáng.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 72  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 73  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 74  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 75 Tại Trường THPT Thủ Đức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi và chúc các em thí sinh thi tốt. Ảnh Nguyễn Dũng

PV Bách Hợp thông tin: Mới từ 6h15 phút nhưng cổng trường THPT Chúc Động, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã rất đông thí sinh đến dự thi.
Đây là điểm thi của học sinh nhiều trường THPT quanh khu vực như THPT Xuân Mai, THPT Chương Mỹ A, THPT Chương Mỹ B, THPT Chúc Động. Vì thế, nhiều thí sinh ở xa điểm thi từ 15-18 km.

Có mặt từ rất sớm em Nguyễn Mai Chi, học sinh trường THPT Xuân Mai đã đến từ 6h. Chi cho biết em dậy từ 4h sáng để đi thi: “em không quá hồi hộp nhưng vì chiều qua ngủ quá nhiều nên dậy sớm ôn bài chút nữa và đến điểm thi” - Chi chia sẻ.

Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 76  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 77 Thí sinh thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào trường thi tại điểm thi trường THPT Chúc Động, Hà Nội.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 78 Kiểm tra lại lần nữa số báo danh.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 79 6h45 phút các giám thị coi thi đã bắt đầu lên phòng thi. Thí sinh đã đợi sẵn đầy đủ bên ngoài phòng thi.

Học sinh được thay khẩu trang ngay khi vào cổng trường
 6h30 sáng nay, 9/8, tại điểm thi trường THPT Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thí sinh đã bắt đầu đến dự thi môn đầu tiên, môn Ngữ Văn. Thầy Nguyễn Đức Thắng, trưởng điểm thi cho biết điểm thi có 243 thí sinh với 11 phòng thi.
Thực hiện chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19, điểm thi đã được phun khử khuẩn hai lần. Toàn bộ thí sinh đến dự thi ngay khi bước vào cổng trường được phân luồng, thay khẩu trang mới do các cán bộ y tế phát, đo thân nhiệt, khử khuẩn. 
Thầy Thắng cũng cho biết các thí sinh dự thi cũng được đo thân nhiệt hai lần. Lần đầu khi bước vào trường và lần hai là khi lên phòng thi được cán bộ coi thi đo. Nếu thí sinh nào có biểu hiện thân nhiệt cao sẽ được đưa sang phòng thi dự phòng để thi riêng. 
Thí sinh Nguyễn Hồng Nhung, lớp 12G, trường THPT Minh Châu cho biết rất lo lắng nhưng do biết được điểm thi đã đảm bảo điều kiện phòng chống dịch nên rất an tâm. Trước khi đi em đã đo nhiệt độ, vào điểm thi cũng được đo nên thấy không còn lo lắng. Không những thế các thầy cô cũng nhắc nhở nhiều về phòng chống dịch. Việc đeo khẩu trang có khó chịu nhưng để phòng chống dịch thì cũng khắc phục được.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 80  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 81  
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 82 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra thi tại điểm thi trường THPT Minh Châu thực hiện các bước theo quy định của y tế như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thay khẩu trang. Ảnh Nghiêm Huê.

PV Nguyễn Hà thông tin: Từ 6 giờ 15 sáng, tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), thí sinh được người nhà đưa đến điểm thi. Điểm thi này cũng bố trí cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện ở cổng trường để đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn cho thí sinh. Bên trong sân trường, thí sinh tranh thủ thời gian ngắn ngủi trước giờ thi để ôn tập lại bài. 
Trần Phương Chi, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết, em đến dự kỳ thi với tâm lý thoải mái, không áp lực bởi vì em nghĩ năm nay dịch bệnh, nội dung chương trình đã được tinh giản, đề thi sẽ cơ bản, không làm khó thí sinh. 
Còn T.H.M đến từ 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên chia sẻ, em rất lo vì suốt những tháng nghỉ dịch không học hay ôn tập gì. Cả đêm qua em đau đầu, khó ngủ và sáng nay 5 giờ đã dậy ăn sáng để đến điểm thi.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 83 Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt .
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 84 Tranh thủ ôn bài.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 85 Điểm thi này đặt các bàn có nước rửa tay sát khuẩn để thí sinh tự giác rửa tay trước khi vào phòng thi.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 86 Trước cửa các phòng thi, điểm thi đặt các dãy bàn để thí sinh để lại tư trang cá nhân, đặc biệt là điện thoại. Trước giờ thi, thí sinh được nhắc nhở để điện thoại ngoài phòng thi. Thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện sẽ bị lập biên bản xử lý.
Gần 900.000 sỹ tử chính thức vượt vũ môn: Cập nhật giải đề môn Ngữ Văn THPT - ảnh 87 7 giờ 40 phút, thí sinh vẫn chưa vào phòng thi. Các em vẫn tranh thủ mọi nơi, mọi lúc để ôn bài. 
Phòng thi ở điểm thi này khá rộng, 24 bàn kê ngay ngắn, đảm bảo khoảng cách, tất cả điện, quạt được bật lên chờ đón thí sinh. Trước mỗi phòng thi, điểm thi đặt cây nước và cốc uống 1 lần để đảm bảo yếu tố phòng dịch.

Sáng nay 9/8, gần 900.000 thí sinh trên toàn quốc bắt đầu bài thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, môn Ngữ văn.
Đúng 7 giờ 30 phút, giám thị sẽ phát đề. 7 giờ 35 phút bắt đầu tính thời gian làm bài. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn là 120 phút. 
Thí sinh lưu ý, quy chế thi quy định đến muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính thời gian làm bài sẽ không được dự thi môn đó. Vì thế, cán bộ coi thi luôn lưu ý thí sinh phải có mặt tại điểm thi ít nhất 30 phút trước thời gian phát đề. Thí sinh làm bài thi chỉ được viết duy nhất một màu mực.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh, vì thế trong bất kỳ hoàn cảnh nào các địa phương cũng phải lưu ý đến vấn đề an toàn, thực hiện quy trình phòng chống dịch đầy đủ. Ở các điểm thi thực hiện đầy đủ việc đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, phòng y tế, phòng cách ly dự phòng...để tiếp tục rà soát, phân loại thí sinh. 
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh kỳ thi năm nay được tăng cường thanh tra. Thay vì cử cán bộ, giảng viên Trường ĐH về địa phương coi thi, năm nay Bộ cử khoảng 6.000 thanh tra về các địa phương làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát thi. (Nguyễn Hà)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng