Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Con phó giám đốc sở GD&ÐT được nâng 13,3 điểm

TP - Trong vụ án gian lận điểm thi tại Hà Giang, cơ quan chứng năng xác định 309 bài thi của 107 thí sinh được các bị can nâng điểm. Trong đó, thí sinh mang số báo danh 05000592 được nâng nhiều nhất 29,95 điểm cho 4 môn trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý).

Trụ sở Sở GD&ÐT tỉnh Hà Giang. Ảnh: Xuân Ân
Trụ sở Sở GD&ÐT tỉnh Hà Giang. Ảnh: Xuân Ân

Truy tố 5 bị can

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 5/6 cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra năm 2018 tại địa phương này.

Trong đó, hai bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 2 điều 356 - Bộ luật Hình sự. Đó là: Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (phòng Khảo thí); Phó Trưởng ban thường trực Ban chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang và Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí; kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Hai bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại khoản 1 điều 366 - Bộ luật Hình sự 2015 gồm: Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung - Phó đội trưởng Đội Giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

Ngoài ra, bị can Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại khoản 1, điều 358 - Bộ luật Hình sự 2015. Theo Viện KSND tỉnh Hà Giang, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND tỉnh để xét xử.

Con phó giám đốc sở GD&ÐT được nâng 13,3 điểm

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang xác định đủ cơ sở  kết luận bị can Nguyễn Thanh Hoài và bị can Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm. Cơ quan điều tra xác định, bị can Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, đã tác động vào 309 bài thi của 107 thí sinh. Trong đó, Môn Toán: 102 bài thi; Môn Lý: 85 bài thi; Môn Hóa: 56 bài thi; Môn Sử: 7 bài thi; Môn Địa: 1 bài thi; Môn Anh: 50 bài thi; Môn Sinh: 8 bài thi.

Trong số 107 thí sinh được can thiệp, nâng điểm thì thí sinh mang SBD 05000592 được nâng nhiều nhất. Thí sinh này được nâng điểm của cả 4 môn trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với tổng số 29,95 điểm. Thí sinh mang SBD 05000398 được nâng ít điểm nhất với môn Toán được nâng 2,2 điểm.

Công an tỉnh Hà Giang cũng xác định bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con.  Kết quả thí sinh mang SBD 05000284 được nâng 13,3 điểm. Bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Còn bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi. Bị can Chính đã đưa một danh sách 13 thí sinh để nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và nhờ xem điểm cho một thí sinh khác. Theo cơ quan điều tra, bị can Chính và bị can Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa can thiệp, nâng điểm được cho các thí sinh này.      

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Con phó giám đốc sở GD&ÐT được nâng 13,3 điểm - ảnh 1 Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính

Truy tố 2 phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang vụ gian lận điểm thi

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT là Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính.

Không bỏ lọt tội phạm, không làm oan trong vụ gian lận thi cử

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trả lời hai câu hỏi mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, liên quan đến vụ gian lận thi cử và việc xử lý tình trạng uống rượu bia khi lái xe.

Bộ trưởng Công an: Đang củng cố chứng cứ phụ huynh đưa tiền vụ gian lận thi

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đến nay đã đủ căn cứ kết luận việc can thiệp nâng điểm với 204 trường hợp. Việc làm rõ hành vi của các phụ huynh đưa tiền cho các bị can, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra để củng cố chứng cứ.

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can

Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 5 bị can liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La vì để xảy ra gian lận thi

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La.

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp “xem điểm thi” vì cùng quê Thanh Hóa?

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị H. (Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La) khai, do tình cờ gặp và biết 2 thí sinh Ngô Đức A. và Lê Văn T. là đồng hương quê Thanh Hóa nên đã nhận giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng