Hàng nghìn giáo viên không được xét đặc cách: Sở Nội vụ Hà Nội lên tiếng

TPO - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định có xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng, tuy nhiên qua rà soát không giáo viên nào đáp ứng đủ điều kiện xét đặc cách trên địa bàn.

Hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội lo lắng trước nguy cơ mất việc
Hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội lo lắng trước nguy cơ mất việc

Ngày 20/9, sở Nội vụ Hà Nội chính thức ban hành thông báo kế hoạch lịch tổ chức thi, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã 2019.

Cùng với đó là thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu: Qua rà soát của các quận, huyện, thị xã, không ai trong số gần 3.000 giáo viên của Hà Nội đủ điều kiện xét tuyển đặc biệt vào viên chức theo quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 161/2018/NĐ-CP.

Theo đó, tất cả các giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không được xét tuyển đặc cách do vướng quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14, Nghị định 161/2018/NĐ-CP.

Thông tin này khiến hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội lo lắng, bởi họ có nguy cơ mất việc khi phải thi trong tình trạng tự biết mình khó đáp ứng được các tiêu chí để được trúng tuyển, đặc biệt là trong sự cạnh tranh với những người trẻ.

Đối với 256 giáo viên hợp đồng ở huyện Sóc Sơn, sau nhiều năm cống hiến, có người đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thành phố... giờ đang không khỏi thấp thỏm, lo lắng.

sóc sơn, giáo viên, hợp đồng, xét tuyển, đặc cách, thi tuyển, giám đốc, sở nội vụ, hà nội, vũ thu hà - ảnh 1 Những danh hiệu phấn đấu hàng chục năm không giúp cho giáo viên hợp đồng Sóc Sơn có một vị trí trong viên chức ngành giáo dục. Ảnh: Nghiêm Huê.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng khẳng định sẽ xét tuyển số giáo viên hợp đồng này nếu đáp ứng đủ ba tiêu chí: có hợp đồng từ 5 năm trở lên, có đủ sức khỏe và có chuyên môn phù hợp với vị trí cần tuyển dụng.

Tổ chức xét tuyển đặc cách nhưng không ai đủ điều kiện???

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, thực hiện yêu cầu của UBND thành phố, huyện đã cho rà soát kỹ càng các đơn vị. Qua đó không có trường hợp nào đủ điều kiện xét tuyển đặc cách. Theo đó, ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã có báo cáo Sở Nội vụ Hà Nội về việc rà soát xét tuyển đặc biệt và đăng ký hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn không có giáo viên hện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập (đã nộp phiếu đăng ký dự thi đến hết ngày 13/4/2019) đủ điều kiện theo quy định Nghị định 161/NĐ/CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ, để thực hiện việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức.

Đồng thời, UBND huyện Sóc Sơn cũng đăng ký hình thức tuyển dụng là thi tuyển viên chức.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, sau khi có hướng dẫn, Thành phố đã có công văn hỏi Bộ Nội vụ. Sau đó, Bộ Nội vụ có văn bản phản hồi nêu rõ việc tuyển dụng thực hiện theo Nghị định 161/NĐ-CP. Từ văn bản này, Sở yêu cầu tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố rà soát các giáo viên hợp đồng theo đúng quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 161.

Theo báo cáo mà các quận huyện đã rà soát và gửi lên thì tất cả đều không có giáo viên đủ điều kiện xét tuyển đặc cách.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, theo Nghị định 161, điều kiện 5 năm giảng dậy chỉ là một trong nhiều điều kiện yêu cầu. Điều kiện tiếp theo phải là các trường công lập tự chủ chi thường xuyên hoặc là các trường ngoài công lập. Đối chiếu theo nội dung quy định thì không có trường hợp nào đáp ứng.

“Thành phố có tổ chức xét tuyển đặc cách nhưng không có đối tượng đáp ứng chứ không phải là không làm”, lãnh đạo Sở cho hay.

Bên cạnh đó, việc thi tuyển hay xét tuyển do các đơn vị tự lựa chọn, thống nhất hình thức, đề xuất lên Sở, rồi tổ chức theo hình thức đó.

Một trong những điều kiện để được xét đắc cách: giáo viên có ít nhất 5 năm công tác, phải làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập...

Bộ Chính trị cho phép xét đặc cách giáo viên hợp đồng: Sao Hà Nội không làm?

Vừa qua, để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về giáo viên hợp đồng, Bộ Chính trị yêu cầu các địa phương rà soát. Với trường hợp giáo viên làm hợp đồng làm việc đúng quy định, ký hợp đồng trước 31/12/2015 thì cho phép tuyển dụng đặc cách.

Cách làm bất nhất của Hà Nội khiến giáo viên hợp đồng liên tục "sốc nặng"

Theo kế hoạch xét tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019, có 8 quận, huyện đăng ký tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển.

Không giáo viên hợp đồng nào của Hà Nội được xét tuyển đặc cách

Theo thông báo kết luận mới nhất của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội, không có ai trong số gần 3000 giáo viên hợp đồng lâu năm có đủ điều kiện để xét tuyển dụng đặc cách trong đợt tuyển viên chức giáo dục sắp tới.

Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới

Trong khi chờ quyêt định cuối cùng trong công tác tuyển viên chức ngành giáo dục của thành phố Hà Nội, nhiều thầy cô là giáo viên hợp đồng ở huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới 2019-2020

Ai gieo hy vọng ảo cho giáo viên Sóc Sơn?

256 giáo viên Sóc Sơn bức xúc khi công hiến suốt nhiều năm nhưng có nguy cơ thất nghiệp. Đáng nói, họ bị gieo hy vọng hão khi được cho rằng sẽ xem xét đặc cách.  

Sóc Sơn thay đổi hình thức tuyển viên chức: Giáo viên vẫn hoang mang

UBND huyện Sóc Sơn  vừa có báo cáo đề xuất thay đổi hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

 

Sóc Sơn 'chống lệnh' Chủ tịch Hà Nội: 256 giáo viên sốc nặng

256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nhận được kết luận của Huyện ủy Sóc Sơn thông báo tổ chức thi tuyển viên chức.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Hà Nội vẫn 'nợ' câu trả lời

Ngày 15/5 là hạn trả lời đơn kiến nghị của tập thể 256 giáo viên Sóc Sơn về việc xin xét tuyển đặc cách viên chức giáo dục huyện nhưng sau gần 1 tháng, giáo viên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Cực chẳng đã, họ đã lên UBND Thành phố, Thành ủy Hà Nội để tìm hy vọng. Tuy nhiên, tất cả giáo viên đã ra về cùng với những lời hứa.

Vụ 256 giáo viên Sóc Sơn lo mất việc: Hà Nội hoàn toàn có thể xét tuyển

Đây là khẳng định của Vụ công chức – viên chức, Bộ Nội vụ khi nói về trường hợp 256 giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc khi phải tham gia kỳ thi tuyển tới đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng