Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng

TPO - Sáng nay 2/6, học sinh lớp 9 nhiều tỉnh thành trên cả nước bước vào kỳ thi lớp 10 công lập. Cuộc thi được đánh giá camgo không kém, thậm chí còn 'khốc liệt' hơn kì thi tuyển sinh vào đại học. Tiền phong điện tử sẽ cập nhật thông tin thi và hướng dẫn giải đề thi. ẤN F5 để liên tục cập nhật.

Ảnh Đỗ Hợp
Ảnh Đỗ Hợp
Tường thuật trực tiếp

Sáng nay, 2/6, hơn 85.000 thí sinh Hà Nội làm bài thi đầu tiên vào lớp 10 với môn Ngữ văn, thời gian 120 phút trong k ỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6-2019. Đây là năm đầu tiên học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập phải dự thi tới bốn môn, nhiều gấp đôi so với kỳ thi năm trước.

Theo đó, Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập với 4 môn thi gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử, trong khi những năm trước học sinh chỉ phải thi 2 môn là toán và ngữ văn.

Trong buổi sáng qua, 1/6, giáo viên coi thi làm công việc chuẩn bị cho những buổi thi tiếp theo, như tập trung phổ biến quy chế và hướng dẫn cán bộ coi thi, kiểm tra cơ sở vật chất, tập trung thí sinh để làm thủ tục, phổ biến quy chế và đính chính sai sót nếu có.

Theo thống kê, toàn TP Hà Nội có tổng số 85.873 học sinh đăng ký dự thi (kể cả tuyển thẳng) trên tổng chỉ tiêu là 63.090. Tổng số nguyện vọng 1 và 2 đăng ký dự tuyển vào các trường là 167.678, trong đó, nguyện vọng 1 là 85.873, nguyện vọng 2 là 81.891. Với tỷ lệ tuyển vào trường công lập chiếm 62%, %, ước tính, có khoảng 23.000 học sinh không đủ điều kiện vào học trường trung học phổ thông công lập.

Năm nay, THPT Chu Văn An đứng đầu về tỷ lệ chọi vào lớp 10 tính theo NV1. Trường chỉ tuyển 225 học sinh nhưng có đến 531 em đăng ký (1/2,4). Các trường theo sát về tỷ lệ chọi gồm THPT Sơn Tây (1/2,3), THPT Trung Văn (1/2,2), THPT Yên Hòa (1/2,2), THPT Nhân Chính (1/2,1). 

Một số trường THPT có tỷ lệ “chọi” thấp như: Đại Cường, Minh Quang (1/0,7), Tự Lập, Bất Bạt (1/0,8), Cao Bá Quát - Gia Lâm, Lê Lợi - Hà Đông, Hoài Đức C, Quang Minh, Hợp Thanh, Mỹ Đức C, Xuân Khanh, Nguyễn Quốc Trinh, Lưu Hoàng (1/0,9).

Năm nay, Hà Nội lắp đặt camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các điểm thi. Camera không có kết nối internet, có bộ lưu điện dự phòng, có dung lượng lưu trữ dữ liệu tối thiểu 21 ngày, số lượng và vị trí lắp đặt camera đảm bảo bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng.

Lịch thi chi tiết như sau:

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 1  

Kỳ thi tuyển sinh 10 tại TPHCM diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn bắt buộc Văn, Toán, Ngoại Ngữ. Riêng Ngoại ngữ năm nay có thêm tiếng Đức.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay toàn TP có 95.164 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó tổng số thí sinh dự thi lớp 10 là 80.326. Với lượng thí sinh trên,TPHCM có 135 điểm thi, trong đó 126 điểm thi lớp 10 thường và 9 điểm thi lớp 10 chuyên.

 

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 2 Lịch thi lớp 10 tại TPHCM năm 2019.

Theo quy chế thi lớp 10 do Sở GD&ĐT TPHCM ban hành, buổi thi đầu tiên thí sinh có mặt tại điểm thi trước giờ phát đề thi 60 phút, các buổi thi sau thí sinh có mặt trước 30 phút. Cán bộ làm công tác coi thi có mặt trước thí sinh 30 phút. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn, nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi, các trường hợp đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng công bố các mốc thời gian để phụ huynh, học sinh theo dõi kết quả điểm thi và điểm chuẩn của kỳ thi. Cụ thể, dự kiến ngày 13/6 sẽ công bố điểm thi tuyển sinh 10.

Tiếp đó, từ ngày 13 đến 15/6, thí sinh sẽ có thắc mắt về điểm số có thể nộp đơn phúc khảo bài thi. Ngày 14/6, công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp, diện tuyển thẳng.

Ngày 10/7, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ công bố danh sách thí sinh trúng tuyển. Từ ngày 11- 26/7, thí sinh trúng tuyển THPT nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Tại Hà Nội, PV Bách Hợp đưa tin: Từ hơn 6h, trên khắp ngả đường, phụ huynh đèo con đến điểm thi, nhiều em tự đi đến trường. Lực lượng an ninh và sinh viên tình nguyện có mặt từ sớm ở điểm thi để hỗ trợ thí sinh.
Điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo- Thanh Xuân, trong sân trường, nhiều em tranh thủ ôn bài. Ngoài cổng, con đi thi phụ huynh cũng đi thi theo. Nhiều phụ hyunh dặn dò, trao cho con những cái ôm chúc làm bài tốt, nhiều em vẫn trên tay cầm gói xôi, hộp sữa ăn sáng lấy sức trước khi bước vào kì thi chính thức.
Đã tham gia kỳ thi vào lớp 10 của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Thanh Hương, dự thi ở điểm THPT Hoài Đức A không quá áp lực ở kì thi này.  Tuy nhiên, em vẫn lo lắng ở môn Lịch sử và Ngữ văn: "Đây là năm đầu tiên Hà Nội tổ chức bốn môn thi nên em phải học rất vất vả. Em đã dành hầu hết thời gian hai tháng gần đây để ôn luyện hai môn yếu nhất là Sử và Toán. Em học thêm suốt tuần với mong muốn sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này. Sau thi hôm nay, em tiếp tục thi vào chuyên Nguyễn Huệ nữa"- Hương cho biết.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 3 Thí sinh đến trường từ rất sớm. Ảnh Bách Hợp

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 4 Tranh thủ ôn lại bài lần cuối.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 5 Vẫy tay tạm biệt cha mẹ.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 6  
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 7 Nhiều phụ huynh ''cũng căng thẳng' không kém thí sinh. Ảnh Như Ý chụp tại Trường THCS Khương Đình, HÀ NỘI.

Tại Đà Nẵng, Phóng Viên T. Hiền thông tin: Từ sớm nhiều học sinh đã hối hả đến trường, tâm lý nhiều em chưa được thoả mái cho lắm. Các em đến sớm xem lại địa điểm phòng thi và tranh thủ ôn lại bài. 
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 8  
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 9  

Năm nay, Đà Nẵng có hơn 13.000 thí sinh dự thi lớp 10 THPT tại 31 điểm thi. Hiện, thí sinh Đà Nẵng đã vào phòng thi, trong sáng nay sẽ làm bài môn Ngữ Văn, thời gian 120phút

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 10  
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 11 Ảnh: Thanh Trần

Lịch thi tại Đà Nẵng:
Ngày 2/6/2019: Buổi sáng từ 8h00 các thí sinh thi bài thi môn Ngữ văn

Ngày 3/6/2019: Buổi sáng từ 8h00 các thí sinh thi bài thi môn Toán.

Trước đó, ngày 16/5, khi chỉ còn cách kì thi 2 tuần, đại diện Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết sẽ bỏ môn thi ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Dừng thi ngoại ngữ của Đà Nẵng: Sở GD&ĐT quy đổi điểm không hợp lý?

Trước những thông tin liên quan đến việc Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ, phía đơn vị tổ chức thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ chính thức lên tiếng và cho rằng do Sở GD&ĐT Đà Nẵng quy đổi điểm không hợp lý.

Lộ đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ở Đà Nẵng

Sau khi Đà Nẵng bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10, nhiều thông tin tiếp tục cho thấy sự khuất tất trong việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Đơn tố cáo cho thấy, khóa học cấp chứng chỉ trong vòng 3 ngày với giá 2 triệu đồng kèm lời hứa chắc chắn thi đậu.

Hé lộ bất ngờ từ việc Sở GD&ĐT Đà Nẵng dừng thi tiếng Anh vào lớp 10

Dư luận thành phố Đà Nẵng đang xôn xao trước việc, UBND TP Đà Nẵng vừa đồng ý với đề xuất bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020. Đằng sau quyết định này là một sự thật chua cay cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Tranh cãi bỏ thi môn ngoại ngữ tuyển sinh lớp 10 THPT ở Đà Nẵng

Ngày 16/5, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã có thông tin báo chí liên quan đến dư luận thành phố xôn xao trước những thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 – 2020.

Điều chỉnh tuyển sinh lớp 10 vào phút chót: Sở GD&ĐT Đà Nẵng nói gì?

Chỉ còn 2 tuần nữa là Đà Nẵng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhưng thành phố đã điều chỉnh phương án tuyển sinh khiến phụ huynh phản ứng dữ dội.

Cũng từ sáng sớm rất đông thí sinh tại TPHCM đến các điểm thi. Thời tiết hôm nay ở TPHCM tương đối mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ khoảng 27 độ C . 
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 17  
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 18 Thí sinh chờ vào phòng thi. Ảnh Nguyễn Dũng

Trước đó, ngày 1/6, một ngày trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 tại TP HCM, thầy Võ Kim Bảo (giáo viên Văn trường THCS Nguyễn Du, quận 1) đăng lên trang cá nhân lá thư gửi các học trò lớp 9 của mình. Thầy giáo 27 tuổi nói, trước kỳ thi quan trọng này, có học sinh tự tin nhưng nhiều em rất áp lực bởi kỳ vọng của phụ huynh. Hàng năm, sau mỗi giờ thi, thầy nhận được nhiều cuộc gọi của học trò nhờ giải đề. Đó là những lo lắng không cần thiết của học trò. Điều quan trọng các em cần có là sự tự tin, tinh thần thoải mái nhất trước và sau mỗi giờ thi.

Được biết năm nay , TP HCM có hơn 95.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó hơn 80.300 em đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Chỉ tiêu vào lớp 10 của 112 trường THPT công lập tại TP HCM là 67.299, dự kiến 13.000 thí sinh không trúng tuyển sau kỳ thi sẽ chuyển sang học các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề.

Đà Nẵng: Hơn 13.000 thí sinh bước vào kì thi tuyển sinh THPT

Sáng nay (2/6), 13.001 thí sinh Đà Nẵng bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại 31 điểm thi trên địa bàn trong thời tiết thuận lợi, không quá nóng bức.

Phụ huynh mắng con lề mề, thí sinh hớt hải đến điểm thi vì muộn giờ

Ngày hôm nay (2/6), cả triệu học sinh trên cả nước bước vào kỳ thi ganh đua lên "cấp 3" THPT công lập. Riêng tại thủ đô Hà Nội đã có tới hơn 86.000 thí sinh tham dự.

Tại Hà Nội PV Nguyễn Hà đưa tin: Theo quy chế, hết 2/3 thời gian làm bài thí sinh có thể rời phòng thi. Tuy nhiên, tại điểm thi THCS Khương Đình (Thanh Xuân) thời điểm chỉ còn 10 phút trước khi hết thời gian làm bài thi, vẫn chưa có thí sinh nào rời phòng thi. Điều này cho thấy, thí sinh tận dụng từng phút quý giá để thực hiện bài thi môn Ngữ Văn trong suốt 120 phút. Cánh cổng trường vẫn đóng kín. Phụ huynh bắt đầu tập trung nhiều về phía cổng trường để ngóng con.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 21 Phụ huynh chờ thí sinh. Ảnh Nguyễn Hà

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nào cũng có lượng thí sinh đăng ký dự thi rất lớn. Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh đỗ vào trường THPT công lập bị khống chế ở con số 62% em, do đó kỳ thi năm nào cũng khiến phụ huynh, thí sinh căng thẳng vì trượt suất học trường công có nghĩa phải lựa chọn học nghề, học trung tâm giáo dục thường xuyên, học trường THPT ngoài công lập.
Trong khi, các trường THPT ngoài công lập có tiếng cũng dựa vào điểm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để tuyển sinh, thậm chí lấy điểm đầu vào khá cao…Vì vậy, để có suất học trường công, nhiều phụ huynh cho con chạy sô ở các trung tâm luyện thi học sáng tối, học bằng mọi giá để chạy đua với cuộc thi này.
Tuy nhiên, năm nay, ghi nhận của PV ngoài phòng thi năm nay, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ đã có sự chủ động, lựa chọn khác, không gây áp lực quá nhiều lên con. Chị Trần Thu Hà, có con là học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết, trước kỳ thi, con chị đã trúng tuyển vào 1 trường THPT ngoài công lập. Trường này tuyển 300 chỉ tiêu, xét tuyển học bạ giỏi và kiểm tra năng lực tiếng Anh.
“Con cũng khao khát được đỗ trường công cùng với bạn bè trong lớp tuy nhiên với chị, học môi trường nào con được học kỹ năng, ngoại ngữ nhiều mới tốt chứ không phải nặng kiến thức Văn, Toán. Do đó, gia đình xác định cho con tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10, không quan trọng đỗ hay trượt”, chị Hà nói.
Chị Nguyễn Thuý Nga có con năm nay đăng ký NV1 vào trường THPT Nhân Chính chia sẻ, trước khi tham dự kỳ thi, chị cũng cho con đi học ôn và làm bài thi thử ở Trường Lương Thế Vinh, nộp hồ sơ dự tuyển vào một trường ngoài công lập nữa. Học bạ của con 4 năm học sinh giỏi nên con được tuyển thẳng vào một trường ngoài công lập chị cảm thấy tin tưởng.
Vì thế, tâm lý phụ huynh cho con dự kỳ thi này cũng thoải mái, không như đầu năm học, khi chưa có lựa chọn khác, chị rất căng thẳng vì muốn cho con học hết THPT, khi đó, con lựa chọn nghề nghiệp thay vì đi học nghề ở thời điểm hết THCS. (PV Nguyễn Hà thông tin)

Đúng 10 giờ, hết thời gian làm bài thi, những thí sinh đầu tiên ra cổng tại điểm thi Trường THCS Khương Đình.

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 22  
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 23 Các thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi. Ảnh Nguyễn Hà

Dương Hà Phương, học sinh Trường THCS Nhân Chính chia sẻ, để Ngữ văn năm nay đề vừa sức, phần viết bài văn Nghị luận hay. Em dự kiến được khoảng 8 điểm.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 24 Đề thi văn lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội. Ảnh Nguyễn Hà

Lê Anh Thư, học sinh Trường THCS Thành Công, Hà Nội đánh giá, đề Ngữ văn khá phù hợp với đa số học sinh. Đề không có sự bất ngờ, nội dung kiến thức em đã được học trên lớp.
Thí sinh tại điểm trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội có nguyện vọng 1 vào trường THPT Cầu Giấy cho biết, đây là đề mở, hay và gây cảm hứng cho học sinh khi làm bài.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 25 Thí sinh vui vẻ sau giờ thi. Ảnh Bách Hợp.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 26 Ảnh Bách Hợp.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 27 Phụ huynh thảo luận về đề thi văn tại Hà Nội. Ảnh Nguyễn Hà.

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 28
Lực lượng công an hướng dẫn, phân luồng giao thông, tránh ùn tắc trước cổng điểm thi trước và sau giờ thi. Ảnh Nguyễn Hà.

Đề thi văn lớp 10 tại Hà Nội: "Sang thu" của Hữu Thỉnh vào đề

Sau 120 phút làm bài thi, thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi đầu tiên - môn Ngữ Văn. Đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 của Hà Nội ra vào bài thơ "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh.

ĐỀ THI VĂN LỚP 10 NĂM 2019 TẠI TPHCM
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 30  
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 31  

Theo nhận xét của nhiều giáo viên, Đề Văn nghị luận xã hội trong kỳ thi lớp 10 năm 2019 tại TPHCM đã đưa ra những tình huống ứng xử của một số người trẻ khi người khác nổi bật hơn mình - với cách thể hiện câu chuyện qua những cái cây cực thú vị. 
Cụ thể, câu hỏi nghị luận đưa ra hình 4 cái cây.  Trước sự tự tin của một cây cao và nổi bật nhất, 3 cây còn lại có những phản ứng, lời nói, thái độ khác nhau. 

Cây số 2 nói: "Tớ sẽ có cách cưa bớt cậu làm cho cậu thấp hơn. Và tớ sẽ nổi bật nhất".

Cây số 3 nói: "Tớ sẽ cố gắng từng ngày để mình cao hơn. Và đến lúc nào đó tớ sẽ nổi bật nhất". 

Cây số 4 nêu quan điểm: "Với tớ thì việc cậu cao hay thấp hơn tớ không quan trọng. Tớ không thích so sánh mình với người khác". 

Từ đó đề yêu cầu: "Có lẽ những cách ứng xử của cây 2,3,4 với cây 1 cũng là những cách ứng xử của một số bạn trẻ đối với ai đó nổi bật hơn mình. Em hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy) bàn về một trong ba cách ứng xử ấy". 

Ở câu Đọc - hiểu, đề cũng gây ấn tượng với nội dung nói về quá tình tình nguyện của nhiều bạn trẻ, sự vượt qua thách thức bản thân của họ. 

Ngoài những yêu cầu về ngữ pháp đề cũng đặt ra câu hỏi về quan điểm, tư duy: "Có phải lúc nào thách thức bản thân cũng giúp chúng ta thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp không?".

Đề Văn lớp 10 tại Đà Nẵng: Báo động cách hành xử của lớp trẻ

“Trẻ tự do phát triển cái tôi cá nhân có thể quên mất lời chào trong cuộc sống, giao tiếp hàng ngày. Trong khi đó là phép lịch sự tối thiểu, ông bà ta vẫn dạy “lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Giáo viên nhận định gì về đề Văn thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Sau 120 phút làm bài thi, thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi đầu tiên - môn Ngữ Văn. Theo ý kiến nhiều giáo viên, đề sáng nay khá mới, có tính phân loại cao.

Hướng dẫn giải đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Tiền Phong đăng tải hướng dẫn giải đề thi Ngữ văn, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019- 2020, do các chuyên gia kênh tuyển sinh 24/7 thực hiện.

Hướng dẫn giải đề Văn lớp 10 TPHCM

Theo nhiều giáo viên, đề Văn thi vào lớp 10 TPHCM năm nay được đánh giá sinh động, sát thực tế, nhiều kiến thức xã hội và rất nhân văn...

Rôm rả bàn tán chuyện Đà Nẵng bỏ Ngoại ngữ kỳ thi lớp 10

Bỏ môn thi Ngoại Ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay khiến nhiều phụ huynh, thí sinh tại Đà Nẵng cảm thấy tiếc nuối, phí công sức cho cả quá trình rèn luyện.

Cần Thơ: Buổi thi đầu tiên vắng gần 300 thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 TP Cần Thơ diễn ra từ ngày 2 đến 4/6, với 27 điểm thi tại 9 quận, huyện trên địa bàn.

Trong buổi thi đầu tiên, môn Toán có 12.848 thí sinh đăng ký nhưng chỉ có 12.554 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, văng 294 thí sinh. Không thí sinh nào vi phạm qui chế thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, có hơn 13.370 nguyện vọng 2 của thí sinh dự thi tuyển vào 27 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Trong khi tổng chỉ tiêu của các trường là 11.019 học sinh; như vậy sẽ có khoảng 2.300 học sinh lớp 9 sẽ vào học hệ khác.  
Theo đó, các trường THPT có số lượng thí sinh dự tuyển cao so với chỉ tiêu là: An Khánh có 1.081 thí sinh/450 chỉ tiêu (1 chọi 2,4); Phan Văn Trị có 812 thí sinh/520 chỉ tiêu (1 chọi 1,5); Thới Lai có 801 thí sinh/738 chỉ tiêu (1 chọi 1,08)… Trường có số thí sinh dự tuyển thấp nhất là THCS và THPT Thới Thuận, với 196 thí sinh/200 chỉ tiêu. (Nguồn Dân Trí).

Học sinh Hà Nội, Huế đang thi Toán vào lớp 10
Sau buổi thi sáng khá phấn khởi vì đề văn dễ thở, học sinh tại Hà Nội đã bước vào môn thi Toán  (tự luận) vào chiều nay. Hơn 5000 học sinh Huế cũng đang dốc sức thực hiện bài thi Toán.
Được biết, sáng nay 2/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT trên địa bàn TP Huế đã chính thức diễn ra với sự tham gia của hơn 5.300 học sinh. Môn khởi đầu là Ngữ Văn.
Chiều 2/6, các thí sinh thi môn Toán và sáng mai (3/6) sẽ thi môn Anh văn.

Năm nay kỳ tuyển sinh có điểm mới là tất các trường trên địa bàn TP Huế (gồm Trường THPT Thuận Hóa trực thuộc Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế) đều tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Riêng các huyện và thị xã chỉ thực hiện phương thức xét tuyển.

Hà Nội: Thí sinh thi trường chuyên dùng điện thoại, mang phao thi vào lớp

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kết thúc môn thi Ngữ văn trong sáng ngày 2/6, có 6 thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó, 3 em bị đình chỉ thi và 3 em bị khiển trách. Gần 500 thí sinh không đến điểm thi.

Điểm thi THPT Quang Trung nằm trên đường Láng, quận Đống Đa. Thời điểm này, nhiều phụ huynh tới điểm thi chờ đón con. Cổng trường không có chỗ để phụ huynh chờ đợi nên nhiều người phải đứng tràn hai bên đường.
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 38   Ảnh Nguyễn Hà

Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 39   Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 40
Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi. Ảnh Nguyễn Hà.

ĐỀ THI TOÁN TẠI HÀ NỘI
Hàng triệu học sinh cả nước bước vào cuộc đua lớp 10 nóng bỏng - ảnh 41 Trần Đức Lập thí sinh tại điểm thi THPT Quang Trung, Hà Nội cho biết, đề thi môn Toán khá khó. Đặc biệt là phần hình và câu 1C. “Hết thời gian, em trao đổi với các bạn, chỉ những bạn khá mới làm được. Còn với bạn học trung bình sẽ không làm hết được đề thi”, Lập nói. (PV Nguyễn Hà)

Tuyển sinh lớp 10 TPHCM: Đề thi, gợi ý lời giải môn tiếng Anh

Chiều 2/6, thí sinh tại TPHCM làm bài thi vào lớp 10 môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút. Dưới đây là đề thi môn tiếng Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá