Hé lộ hiệu trưởng 'mất tích' vay thêm tiền của người ngoài trường

TPO - Đến nay, bên cạnh hàng loạt giáo viên, đồng nghiệp cùng trường, ông hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hợp còn vay mượn tiền của cả người ngoài cơ quan.

Ngày 13/11, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (TT-Huế), chủ trì họp với cấp phó, cùng lãnh đạo các Phòng Nội vụ, GD&ĐT, Công an thị xã để bàn hướng giải quyết vụ việc liên quan Hiệu trưởng Trường TH&THCS Dương Hòa mượn tiền hàng loạt giáo viên rồi mất liên lạc, không đến nhiệm sở.

Hé lộ hiệu trưởng 'mất tích' vay thêm tiền của người ngoài trường - ảnh 1 Giấy vay tiền của ông Hợp với người ngoài trường.  

Theo lãnh đạo thị xã Hương Thủy, ngoài khoản vay mượn từ đồng nghiệp, giáo viên, nhân viên cùng trường, ông Nguyễn Xuân Hợp, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Dương Hòa, có mượn tiền của người ngoài cơ quan. Đơn cử như trường hợp anh H.T (ngụ thôn Thanh Vân, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy), vào ngày 6/6/2018 người này cho ông Hợp mượn 75 triệu đồng, có viết giấy biên nhận với nội dung “giúp việc cá nhân”, thời hạn trả nợ “cho đến khi ông H.T cần lấy lại”…

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, cho biết, ông Hợp khi mượn tiền của đồng nghiệp cũng như người ngoài cơ quan đã có ghi giấy biên nhận, cam kết trả nợ và là giao dịch dân sự, người cho mượn không có đơn tố giác mà chỉ trình báo với nhà trường, nên phía công an thị xã chưa xem xét điều tra, xử lý theo góc độ phạm pháp hình sự.

Theo ông Giao, bên cạnh số tiền vay mượn của giáo viên cùng trường gần 800 triệu đồng (đã trả dần nợ gốc và lãi ngân hàng kể từ năm 2016), khoản ông Hợp mượn của người ngoài cơ quan cũng vài trăm triệu đồng. “Trong trường hợp anh Hợp vay mượn tiền nhiều người mà không có khả năng trả nợ, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xem xét theo hướng khác”, ông Đỗ Xuân Giao cho biết.

Túng quá hóa vay “liều”?

Trong một diễn biến khác, đến chiều 13/11, tại Trường TH&THCS Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) đã có 14 giáo viên, nhân viên nhà trường trình báo từng cho Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hợp mượn tiền. Vị hiệu trưởng này nhờ rất nhiều đồng nghiệp đứng tên vay tiền, với “hoàn cảnh” được đưa ra, là chi dùng cho khám chữa bệnh của bản thân và trang trải khó khăn vì vợ vừa sinh đứa con thứ hai.

Cho đến khi rộ lên thông tin ông Nguyễn Xuân Hợp cùng vợ con đi khỏi nơi cư trú tại phường Phú Bài (Hương Thủy) từ mấy ngày qua và cũng không còn đến nhiệm sở với nghi vấn vỡ nợ, nhiều giáo viên, nhân viên Trường TH&THCS Dương Hòa mới tá hỏa phát hiện vị hiệu trưởng này đã nhờ rất nhiều đồng nghiệp vay tiền.

Nhiều giáo viên, nhân viên là “chủ nợ” của ông Hợp hiện như ngồi trên lửa, không biết lấy tiền ở đâu ra để bù vào tiền nợ ngân hàng mà Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hợp nhờ vay, sau khi vị thủ trưởng này bỗng “mất tích”. Một giáo viên cho hay, khi ông Hợp nhờ vay tiền, vị hiệu trưởng này “lưu ý” người đứng tên vay giúp không được kể hay tiết lộ cho giáo viên khác biết, đó cũng có thể là lý do khiến vị hiệu trưởng này đã “qua mặt”, nhờ trót lọt được nhiều người vay tiền mà không ai mảy may nghi ngờ những bất thường.

Theo danh sách “chủ nợ” mà Phó hiệu trưởng Lê Văn Ngọc tập hợp được tính đến ngày 14/11 kèm chữ ký xác nhận của từng giáo viên - nhân viên, thì người được ông Hợp nhờ vay với số tiền nhiều nhất lên đến 155 triệu đồng, ít nhất 10 triệu đồng.

Tổng cộng, tại Trường TH&THCS Dương Hòa có 14 giáo viên - nhân viên cho ông Hợp vay tiền bằng hình thức cho mượn trực tiếp, hoặc đứng tên vay của ngân hàng rồi giao tiền cho ông Hợp. Do đây là trường phổ thông ghép 2 cấp tiểu học và THCS, nên cả giáo viên tiểu học, giáo viên dạy bộ môn bậc THCS, thậm chí cả nhân viên văn phòng với thu nhập ít ỏi, cũng trình báo bị “dính” vào khoản nhờ vay ngân hàng của Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hợp.

Hé lộ hiệu trưởng 'mất tích' vay thêm tiền của người ngoài trường - ảnh 2 Niêm phong phòng hiệu trưởng Trường TH&THCS Dương Hòa để chờ xử lý.  

Đến nay, ông Lê Văn Ngọc theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy đã tiến hành niêm phong phòng làm việc của ông Nguyễn Xuân Hợp, yêu cầu bộ phận tài vụ của trường kiểm tra lại số dư tài chính của đơn vị, rà soát tất cả các khoản chi, vay mượn tiền ngân quỹ, tiền quỹ hội phụ huynh phát sinh từ ông Hợp (nếu có) để xin ý kiến xử lý từ cấp trên và các cơ quan chức năng.

Trước đó, như tin đã đưa, sáng 12/11, ngay ngày đầu tiên của tuần làm việc thứ hai trong tháng 11, tại Trường TH&THCS Dương Hòa (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, TT-Huế) trở nên xôn xao, chấn động khi hay tin, ông Nguyễn Xuân Hợp, Hiệu trưởng nhà trường, bỗng “mất tích” với khoản nợ của các giáo viên, nhân viên trường này lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng