Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Cậy quyền ỷ thế, ai dám chống đối?

TPO - Liên quan đến vụ việc ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam tại trường, nhiều giáo viên cho rằng, họ đều rất sốc và đau. Nhưng trong trường hợp này, bản thân các giáo viên chia sẻ, chính họ cũng không biết sẽ phải làm gì.

Ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ)
Ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ)

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên dạy sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM cho rằng, vụ việc ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) lạm dụng tình dục hàng loạt học sinh nam là việc khiến cô thấy sốc và đau.

Mấy ngày qua dư luận lên án việc nhiều giáo viên trong trường biết việc nhưng không bảo vệ các em mà còn trêu trọc các em, “ỉm đi” không lên tiếng tố cáo, cô Huyền Thảo cũng cho rằng “ Ai dám cất lên tiếng nói khi giáo viên bây giờ đều bị cột chặt bởi thi đua. Ông hiệu trưởng này đã cậy quyền ỷ thế, vậy giáo viên nào dám chống đối lại đây?”.

Mặt khác, cô Huyền Thảo, thực tế, ở nhiều trường, giáo viên còn là là cánh tay của hiệu trưởng nên việc giáo viên dám lên tiếng hay muốn dân chủ chỉ là ... hình thức.

“Tôi không biết sẽ làm gì nếu trường hợp này xảy ra ở trường tôi. Nhưng điều đầu tiên tôi sẽ nghe và xem xét. Tôi sẽ hướng dẫn và chỉ cho học sinh của mình có bằng chứng. Vì nếu không có bằng chứng thì họ sẽ chối cãi hết”- cô Thảo nói.

Cú “dội” vào ngành giáo dục

Với cô giáo Nguyễn Đình Thị Thủy, giáo viên dạy Văn của trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội cho rằng, vụ việc ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục là một cú “dội” vào ngành giáo dục vốn có quá nhiều vấn đề trong năm qua.

Cô Thủy nêu quan điểm, đây là vết nhọ trong ngành giáo dục: “Hành vi của thầy hiệu trưởng thì không có từ gì để diễn tả nổi rồi. Mặt khác, nếu sự thật giáo viên biết sự việc mà còn trêu các em nữa thì các giáo viên đó cũng phải có trách nhiệm, không chỉ đồng lõa với thầy hiệu trưởng mà còn gây lên tội ác”.

Cô Thủy cũng cho rằng, đây là hệ quả của việc giáo viên đào tạo một cách ồ ạt, đầu vào, đầu ra về đào tạo giáo viên không được “kiểm định” chặt chẽ dẫn đến thực tế nhiều giáo viên thiếu trách nhiệm, đạo đức nghề giáo kém dẫn đến dễ bị quyền uy của các hiệu trưởng “xô ngã”.

Cũng theo cô Thủy, một vấn đề ở đây nữa chính là việc bỏ ngỏ về giáo dục kĩ năng trong nhà trường. Nhà trường chỉ nặng học chữ mà coi nhẹ dạy học sinh những kĩ năng sống, kĩ năng xử lý trong tình huống khi “gặp nạn”.

“Những đứa trẻ ở đây đều là học sinh cấp hai nhưng không ai dạy cho các em biết bảo vệ bản thân, không biết tôn trọng bản thân và khi ép buộc thì cứ thế làm theo”- cô Thủy nêu ý kiến.

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Cậy quyền ỷ thế, ai dám chống đối? - ảnh 1

Kết luận vụ nộp tiền chống trượt tiếng Anh tại ĐH Công nghiệp Hà Nội

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công thương, Trưởng khoa Ngoại ngữ, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tự quyết định thành lập lớp, sử dụng danh nghĩa và cơ sở vật chất của Nhà trường, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu…

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Cậy quyền ỷ thế, ai dám chống đối? - ảnh 2

Xác minh, xử lý nghiêm vụ thầy giáo cưỡng bức nữ sinh lớp 8

Chiều ngày 21/12, Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Gia Lai xác minh, báo cáo sự việc có hành vi vi phạm đạo đức của giáo viên ở Trường THCS tại Gia Lai.

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Cậy quyền ỷ thế, ai dám chống đối? - ảnh 3

Hiệu trưởng dâm ô hàng chục nam sinh: Do thói quen bệnh hoạn?

Nhìn nhận về vụ thầy hiệu trưởng dâm ô hàng chục học sinh nam ở Thanh Sơn, Phú Thọ, TS tâm lý Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, việc này cho thấy, dâm ô và xâm hại bé trai chưa được nhiều người đánh giá là làm hại trẻ.

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Cậy quyền ỷ thế, ai dám chống đối? - ảnh 4

Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Nữ giáo viên phủ nhận dắt mối

Một học sinh từng là nạn nhân của ông Đinh Bằng My nói thường được một cô giáo trong trường tên Ng. gọi lên phòng thầy hiệu trưởng. Tuy nhiên, trả lời báo chí, cô giáo này đã phủ nhận tin đồn việc mình dẫn các nam sinh lên phòng để hiệu trưởng xâm hại.

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Cậy quyền ỷ thế, ai dám chống đối? - ảnh 5

Hiệu trưởng dâm ô học sinh nam: Sốc, thầy cô biết sao không tố giác?

Liên quan đến việc Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn bị tố xâm hại tình dục nhiều học sinh nam, TS Tâm lý Trần Thành Nam cho rằng rất sốc và đặt câu hỏi sao thầy cô biết mà không tố giác lại còn trêu đùa học sinh?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng