Cấp bằng trái quy định:

Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô đối mặt với hình thức xử lý nào?

TP - Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, những bằng cấp đã cấp trái quy định này thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ và những người liên quan đến làm, cấp giả giấy tờ sẽ đối mặt hình phạt nghiêm minh.

Bị can Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô.
Bị can Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô.

Thông tin từ phía cơ quan an ninh điều tra thì cơ quan này đã khởi tố một số cán bộ trường đại học Đông Đô (trong đó có hiệu trưởng của trường này) về tội giả mạo trong công tác theo quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 359.

Theo thông tin ban đầu, thì cơ quan điều tra cho biết đã xác định được 5 người không thi tuyển, không tham gia học tập tại trường này ở hệ văn bằng 2, ngôn ngữ Anh nhưng đã bỏ tiền ra để được nhận bằng đại học văn bằng 2 theo hình thức các đối tượng sẽ hợp thức hóa hồ sơ để trong thời gian ngắn cấp bằng cho những người này (mặc dù những người này không thi, không học theo đúng quy định của pháp luật).

Ông Cường cho rằng, với những bằng cấp đã cấp trái quy định này thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ theo quy định pháp luật. Việc cấp bằng đại học mà không thực hiện thủ tục tuyển sinh, không đào tạo như vậy là hành vi được xác định là “làm, cấp giấy tờ giả”, đó là căn cứ để buộc tội các bị can trong vụ án này, đồng thời cũng là cơ sở để xác định những bằng cấp này là không có giá trị pháp lý và sẽ bị thu hồi, hủy bỏ theo quy định pháp luật.

Hành vi “làm, cấp giả giấy tờ” được xác định là cấp giấy tờ, bằng cấp không đúng thẩm quyền hoặc không đúng trình tự, thủ tục, gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, ảnh hưởng đến việc quản lý chất lượng giáo dục đào tạo, ảnh hưởng tới việc quản lý nguồn nhân lực, gây hệ lụy xấu cho xã hội, bởi vậy hành vi này được xác định là nguy hiểm cho xã hội, là căn cứ để buộc tội các bị can.

Cũng theo ông Cường, về hình phạt mà các đối tượng này phải đối mặt sẽ rất nghiêm khắc, có thể lên đến 20 năm tù. Mức hình phạt dành cho các bị can này sẽ phụ thuộc vào quy mô, số lượng bằng cấp giả đã được phát hành.

Hành vi của các đối tượng này được xác định là “có tổ chức”, “người phạm tội là người có trách nhiệm cấp các giấy tờ tài liệu đó”, bởi vậy các đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù theo quy định tại điểm a) điểm b), khoản 2 điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra nếu cơ quan điều tra xác định số bằng cấp giả, tài liệu giả từ 6 đến 10 giấy tờ giả thì các đối tượng này thể đối mặt với mức hình phạt có thể tới 15 năm tù. Trong trường hợp các giấy tờ tài liệu giả từ 11 giấy tờ trở lên thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 4 của điều luật này.

Một nguyên tắc công bằng trong pháp luật là ai sai phạm đến đâu phải chịu trách nhiệm pháp lý đến đấy, không nên để những hành vi sai phạm của một số cá nhân mà với ảnh hưởng đến cả nhà trường hoặc ảnh hưởng đến hàng trăm học viên đang khắc khoải chờ đợi nhận bằng từ cơ sở đào tạo này.

Trường ĐH Đông Đô dính 'bê bối' như thế nào?

Đại học Đông Đô - một trong những trường ĐH ngoài công lập đầu tiên được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, trường này đã vướng đủ các loại scandal.

Sai phạm cấp phát văn bằng của ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói gì?

Việc quản lý văn bằng chứng chỉ là nhiệm vụ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. Vậy Bộ này đã nói gì trước việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường ĐH Đông Đô vừa qua.

Hiệu trưởng Đại học Đông Đô và cấp dưới thu tiền tỷ từ đào tạo trái phép

Mặc dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh, song Hiệu trưởng Đại học Đông Đô vẫn chỉ đạo cán bộ dưới quyền tổ chức tuyển sinh, thu tiền và cấp chứng nhận tốt nghiệp cho hàng trăm trường hợp, hưởng lợi số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Khởi tố, bắt giam hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam ông Dương Văn Hòa, hiệu trưởng Đại học Đông Đô để điều tra về hành vi “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá