Hiu hắt tuyển sinh trường sư phạm

TP - Thực tế tuyển sinh năm nay cho thấy, chỉ một số trường ÐH sư phạm lớn là có thể yên tâm, còn trường ÐH địa phương có đào tạo sư phạm và đặc biệt là các trường CÐ sư phạm thì việc tuyển sinh là rất khó khăn.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Như Ý.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018. Ảnh: Như Ý.

Ðiểm chuẩn bằng sàn vẫn không có thí sinh

Tại trường CĐ sư phạm Bắc Ninh, kết thúc đợt 1 tuyển sinh, trường đạt 56% so với chỉ tiêu nhập học. Trong đó, ngành tuyển sinh đạt tỷ lệ cao nhất là giáo dục tiểu học, 28/30 chỉ tiêu. Tuy nhiên, nếu xét trên danh sách trúng tuyển thì tỷ lệ xác nhận nhập học cũng chỉ được hơn 50%, vì trường xác định danh sách trúng tuyển là 52 thí sinh. Còn giáo dục mầm non, một trong những ngành thu hút nhiều thí sinh hiện nay, cũng  chỉ có 74/121 thí sinh trúng tuyển đến xác nhận nhập học. 

Các ngành sư phạm còn lại của trường, số thí sinh trúng tuyển còn thấp hơn số chỉ tiêu được giao. Sở dĩ có hiện tượng này vì năm nay, Bộ GD&ĐT khống chế điểm sàn đối với các trường CĐ sư phạm là từ 15 điểm trở lên. Vì vậy, ngành sư phạm Toán chỉ có 16 thí sinh đủ điểm trúng tuyển trong tổng số 20 chỉ tiêu.

Đáng buồn, trong 16 thí sinh trúng tuyển chỉ có 6 người đến xác nhận nhập học. Tương tự ngành sư phạm Văn có 12 thí sinh trúng tuyển/20 chỉ tiêu, nhưng cũng chỉ có 6 thí sinh đến nhập học. Ngành sư phạm tiếng Anh có 22 thí sinh trúng tuyển/ 45 chỉ tiêu, nhưng chỉ có 11 thí sinh đến nhập học.

Với trường CĐ sư phạm Lào Cai, tình hình tuyển sinh cũng ảm đạm không kém. Kết thúc đợt 1, trường có 46 thí sinh mầm non, 31 thí sinh tiểu học, 16 thí sinh sư phạm tiếng Anh, 3 thí sinh sư phạm Ngữ văn, 1 thí sinh sư phạm Vật lý đến xác nhận nhập học.

Tỷ lệ thí sinh đến xác nhận nhập học chỉ đạt 50%.  Một số ngành không có thí sinh đến xác nhận nhập học, như sư phạm Tin học, sư phạm Âm nhạc, sư phạm Mỹ thuật dù điểm chuẩn từ sàn (15 điểm). Chính vì vậy, trong đợt xét tuyển bổ sung, trường cần tuyển 160 chỉ tiêu nữa.

Tình hình tuyển sinh tại trường CĐ sư phạm Thái Nguyên cũng rất hiu hắt. Trừ hai ngành giáo dục mầm non và giáo dục Tiểu học tuyển đủ để mở lớp, các ngành còn lại đều lèo tèo dù điểm chuẩn chỉ là 15 điểm, như sư phạm Toán có 4 thí sinh trúng tuyển, sư phạm Ngữ văn 5, sư phạm Vật lý 1, riêng sư phạm Sinh học không có thí sinh nào trúng tuyển.

Không chỉ các trường CĐ sư phạm mà ngay cả các trường ĐH sư phạm cũng gặp khó khăn trong tuyển sinh. Trường ĐH sư phạm, ĐH Huế chỉ có chưa đầy 50% thí sinh đến xác nhận trúng tuyển. Lãnh đạo trường cho biết, năm nay có 1.375 chỉ tiêu sư phạm nhưng mới chỉ có khoảng gần 500 thí sinh đến xác nhận nhập học. Chính vì vậy, trường cần tuyển bổ sung 744 chỉ tiêu.

Xét tuyển đến… hết tháng 12

TS Hoàng Văn Dương, hiệu trưởng trường CĐ sư phạm Lào Cai cho biết tuyển sinh của trường thực sự gặp khó khăn. Những khó khăn được TS Dương đưa ra là từ phía khách quan do điểm chuẩn các trường ĐH năm nay rất thấp. Các trường ĐH công lập cũng lấy điểm chuẩn từ 13, 14 điểm. Trong khi CĐ sư phạm điểm sàn Bộ khống chế từ 15 điểm.

Khó khăn khách quan thứ hai là ngoài cạnh tranh nguồn tuyển với các trường ĐH thì hệ thống các trường CĐ sư phạm còn phải cạnh tranh với các trường CĐ nghề. “Các trường CĐ nghề hiện nay đang tuyển sinh rất tốt” - TS Hoàng Văn Dương khẳng định.

Một khó khăn chủ quan nội tại của trường sư phạm theo TS Dương đó chính là đầu ra của các trường sư phạm. Thực chất, ngành sư phạm Lào Cai đang thiếu giáo viên, nhưng do cắt giảm biên chế nên không thể tuyển được. Giải pháp thời gian tới là các giáo viên sẽ được ký hợp đồng làm việc. Sau này các em sẽ được thi tuyển bình thường” - TS  Dương cho hay. Ông cũng khẳng định, trường sẽ tuyển sinh đến hết tháng 12.

Không chỉ các trường CÐ sư phạm mà ngay cả các trường ÐH sư phạm cũng gặp khó khăn trong tuyển sinh. Trường ÐH sư phạm, ÐH Huế chỉ có chưa đầy 50% thí sinh đến xác nhận trúng tuyển. Trường ÐH Hồng Ðức, Thanh Hóa cũng cần tuyển bổ sung 26 chỉ tiêu cho 4 ngành chất lượng cao, 71 chỉ tiêu đối với 7 ngành sư phạm còn lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng