Lạm thu ở trường Sơn Đồng: Mượn tay hội phụ huynh trả lại tiền?

TPO - Theo thông tin từ nhiều hội trưởng hội phụ huynh các lớp ở trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), họ đã được giáo viên chủ nhiệm gọi điện trả vài khoản thu trước đó. Tuy nhiên, khi hội trưởng đem trả lại tiền thì nhiều phụ huynh học sinh từ chối không nhận...

Theo phản ánh từ phụ huynh, khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 8 triệu đồng này có khoản thu quá cao, chưa thỏa đáng.
Theo các khoản thu của trường mà phụ huynh sẽ đóng, tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... Đây là những khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. 
Trong đó, có những khoản thu mà phụ huynh cho là bất hợp lý như: tiền quỹ trường, tiền bảo trì máy tính, tiền học tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài hay tiền phòng học chất lượng cao.
Trong khi phụ huynh khẳng định đã đóng nhiều khoản từ khi năm học mới còn chưa bắt đầu thì nhà trường khẳng định chưa thu khoản nào.
Trái ngược với thông tin này, nhiều phụ huynh phản ánh đã phải đóng các khoản tiền cho cô giáo chủ nhiệm.
Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 7/9, nhiều hội trưởng hội phụ huynh cho rằng, họ đã nhận lại được tiền của các em học sinh từ giáo viên chủ nhiệm. 
Đặc biệt ở chỗ, cô giáo chủ nhiệm các lớp phải làm việc với hội trưởng hội phụ huynh và được giao đi trả lại tiền cho cha mẹ học sinh.
Một số hội trưởng hội phụ huynh lớp 5 lớp 1 cho hay, chị đã nhận lại tiền quỹ trường, quỹ lớp, quỹ học tập, tiền tăm tre và tiền bảo trì máy tính từ cô giáo chủ nhiệm.
Khi đặt câu hỏi: “Như vậy, đúng là nhà trường đã thu tiền của học sinh và do thu sai thì phải trả?”, vị trưởng hội phụ huynh trả lời: “Đúng là không sai thì đã không phải trả. Nếu phụ huynh nào không ủng hộ thì sẽ được trả lại tiền. Kể cả, theo tôi nghĩ, với  quỹ trường 250 nghìn đồng mà toàn bộ phụ huynh không nhất trí thì cũng trả lại thôi”.
Lạm thu ở trường Sơn Đồng: Mượn tay hội phụ huynh trả lại tiền? - ảnh 1 Những khoản thu của lớp 1 trường Tiểu học Sơn Đồng
Phụ huynh từ chối nhận
Một số phụ huynh Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết  phía hội phụ huynh đề nghị trả lại tiền nhưng nhiều người không nhận và yêu cầu trường giải thích rõ các khoản thu.
Nhiều phụ huynh khi chia sẻ với PV cho biết, rất ít trong số phụ huynh đã đóng tiền chịu nhận lại tiền. Nhiều người kiên quyết yêu cầu trường giải thích rõ tại sao năm ngoái cũng thu như vậy nhưng chỉ năm nay mới trả và lý do trả tiền là gì. 
“Tôi có nghe qua hội phụ huynh là giáo viên trả lại tiền nhưng không nói rõ sẽ trả khoản nào cũng như lý do trả”- phụ huynh tên H. có con học lớp 1 cho biết.
Các phụ huynh cho rằng, để làm rõ vấn đề lạm thu này, cần phải có một buổi họp phụ huynh toàn trường và cô giáo chủ nhiệm sẽ là người xác nhận lại sự việc đúng hay sai: “Chúng tôi cần lời giải thích cụ thể về việc trước đó, bà hiệu trưởng đã khẳng định chưa thu tiền. Chính bà cũng khẳng định những khoản thu đầu năm mà phụ huynh phản ánh chỉ là dự kiến. Vậy không thu thì làm sao có tiền để trả”- phụ huynh tên Đ cho biết.
Một phụ huynh khác cho hay, trước khi trả hay nhận tiền thì phụ huynh phải ngồi với nhà trường xem các khoản chính đáng hoặc bắt buộc hết bao nhiêu, khoản nào không cần thiết thì bỏ, tính toán xong mới trả lại. Đằng này, chưa có một cuộc trao đổi chính thống, bàn bạc gì đã trả, thì phụ huynh không nhận là đúng. 
Tuy nhiên, phụ huynh có con học tại trường Sơn Đồng mong một cuộc họp phụ huynh trao đổi thẳng thắn với nhà trường nhưng không hề được hồi đáp. Và đến nay, bà hiệu trưởng vẫn chưa lên tiếng, từ chối gặp mặt cả phụ huynh cũng như báo chí.
Trước đó, lãnh đạo Tiểu học Sơn Đồng khẳng định những khoản thu đầu năm mà phụ huynh phản ánh chỉ là dự kiến chứ chưa thu.

Lạm thu ở trường Sơn Đồng: Mượn tay hội phụ huynh trả lại tiền? - ảnh 2

Lạm thu ở trường Sơn Đồng: Loanh quanh chối cãi?

Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng không lên tiếng trước câu hỏi của phụ huynh về các khoản lạm thu, thậm chí chối chưa thu bất kỳ khoản tiền nào, trong khi nhiều phụ huynh khẳng định họ đã nộp tiền cho trường. Vậy đâu là sự thật?

Lạm thu ở trường Sơn Đồng: Mượn tay hội phụ huynh trả lại tiền? - ảnh 3

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu làm rõ việc loạn thu tại trường Sơn Đồng

Hôm nay, 5/9, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về các khoản lạm thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng.

Lạm thu ở trường Sơn Đồng: Mượn tay hội phụ huynh trả lại tiền? - ảnh 4

Tố trường Sơn Đồng lạm thu, phụ huynh bị công an mời làm việc

Đầu năm học mới, phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) bức xúc vì phải đóng 8 triệu đồng. Một số người đăng thông tin lên Facebook, được công an xã Sơn Đồng mời làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá