DMCA.com Protection Status

Lắp camera giám sát trường, lớp học: Hà Nội, TPHCM đi tiên phong

TP - Trước hàng loạt vụ bạo hành, bạo lực trường học xảy ra, một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã triển khai việc lắp camera giám sát trường, lớp học.

Nhiều phụ huynh đi làm vẫn “bám” màn hình điện thoại để xem con ở lớp
Nhiều phụ huynh đi làm vẫn “bám” màn hình điện thoại để xem con ở lớp

Sau nhiều sự việc bạo hành trẻ mầm non bị phát hiện gây rúng động dư luận, từ năm học 2018 - 2019, TPHCM thí điểm lắp đặt camera tại các cơ sở giáo dục mầm non ở quận 1, quận 12 và huyện Hóc Môn với mong muốn tăng kênh giám sát. Năm học này, ngành GD&ĐT thành phố cho biết sẽ mở rộng ra các quận, huyện còn lại.

Tuy nhiên, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, do các quận huyện triển khai thí điểm chưa đồng bộ được cơ sở hạ tầng nên đến năm học này (2019- 2020) mới bắt đầu thực hiện lắp camera thí điểm ở 2 quận (1 và 12), theo đề án thành phố thông minh.

Bà Thu cho rằng, đối với mầm non việc lắp camera là vấn đề bức thiết, song với học sinh tiểu học trở lên thì không cần thiết. Năm học 2018-2019, bạo lực học đường giảm nhiều so với những năm trước. “Camera không phải là giải pháp duy nhất ngăn ngừa bạo lực học đường mà phải thực hiện nhiều giải pháp từ bên trong như: xây dựng quy tắc ứng xử trong nhà trường, giảm áp lực giáo viên, tăng cường giáo dục đạo đức giáo viên…

Bên cạnh đó, nếu lắp camera cũng cần phải có quy định cụ thể, không phải ai cũng xem được, không phải phụ huynh nào cũng trích xuất được hình ảnh nhằm tránh trường hợp hình ảnh của giáo viên học sinh bị lợi dụng, bà Thu phân tích.

Chỉ thị tăng cường giải pháp, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký tháng 4/2019 có nêu việc lắp camera là một kênh cung cấp thông tin. Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết: việc đầu tư, thực hiện đến đâu là do điều kiện của các địa phương và mỗi trường. Giáo viên phải được bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng sư phạm, ứng xử, giải quyết tình huống sư phạm làm sao cho hiệu quả.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên, Hà Nội cho biết, lâu nay, 100% trường mẫu giáo công lập đã được lắp camera nhằm giám sát các hoạt động trong lớp. Hiện nay đơn vị đang có đề án xin UBND quận cho tất cả các trường lắp camera, trước mắt chỉ lắp ở những vị trí đảm bảo an ninh cho học sinh như cổng trường, hành lang...

Bà Hà cho rằng, việc lắp camera là cần thiết, giúp hiệu trưởng giám sát hoạt động trong lớp học. Tuy nhiên, trước khi thực hiện nên xin ý kiến giáo viên các trường. Nếu có sự đồng thuận mới nên triển khai, vì nếu giáo viên phản đối, các hoạt động trong lớp dễ bị đối phó.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho rằng, trong quản lý thì giải pháp lắp camera là rất tốt. Tuy nhiên, hiện nay ở đơn vị chưa có điều kiện kinh phí nên chưa lắp camera.

Trường mầm non nợ đầm đìa sau đạt chuẩn: Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?

Liên quan đến vụ việc trường mầm non Đạt chuẩn quốc gia nợ đầm đìa ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An (GD&ĐT) chỉ đạo kiểm tra, thẩm định, rà soát toàn tỉnh, nếu trường nào không đúng đạt chuẩn thì sẽ cắt danh hiệu đó.

 

Không cầm được nước mắt xem phim về Thứ trưởng giáo dục Lê Hải An

Sinh viên, thầy cô trường ĐH Mỏ-Địa chất đã không cầm được nước mắt, xúc động, nghẹn ngào khi xem những thước phim về cố Thứ trưởng Giáo dục Lê Hải An khi còn hoạt động ở trường được chiếu trong buổi Lễ tưởng nhớ.

Lời nhắn nhủ đẫm nước mắt của anh trai Thứ trưởng giáo dục Lê Hải An

Trong lễ truy điệu, thay mặt gia đình, ông Lê Hải Khôi, anh trai của cố thứ trưởng Lê Hải An đã nghẹn ngào nói về người em trai út của mình.

Hai chị em ruột vô địch Siêu trí nhớ Việt Nam, giành quyền dự thi thế giới

Hai chị em Đặng Thu Hiền (20 tuổi) và Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) vừa trở thành Á quân và Quán quân cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần thứ nhất. Họ sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Trí nhớ châu Á 2019 diễn ra tại Malaysia và cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế Giới 2019 diễn ra tại Trung Quốc.

Thầy giáo thấy mình nông cạn sau 4 năm tặng cả lớp 1 câu nói

Một thầy giáo nọ rất thích câu nói: "Khi thượng đế đóng một cánh cửa, ngài sẽ mở ra một cánh cửa khác". Thầy giáo đem câu nói này tặng cho học sinh của mình.

Phát hiện hiệu trưởng trường mẫu giáo dùng bằng giả

Bà Hoàng Thị Huê (Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường Mẫu giáo Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai) đã sử dụng bằng THPT giả để học và được cấp bằng Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của trường Chính trị tỉnh Gia Lai.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng