Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Mới nhất vụ 'lọt đề' ở Phú Thọ: Thí sinh chụp đề để nhờ bạn giải hộ

TPO - Sáng 26/6, ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở GD&DT Phú Thọ cho biết, thí sinh chụp đề thi gửi ra ngoài là để nhờ bạn giải hộ. Hiện đối tượng này đã bị lực lương công an quản lý tại nhà.

Mới nhất vụ 'lọt đề' ở Phú Thọ: Thí sinh chụp đề để nhờ bạn giải hộ
Theo ông Lập, sự việc xảy ra trong giờ thi môn Ngữ văn, tại điểm thi THCS Thanh Sơn (Phú Thọ). Theo đó, trong giờ làm bài, thí sinh T. Đ.X đã lợi dụng sự lơ là của giám thị đem điện thoại vào phòng thi sau đó chụp ảnh gửi cho bạn ở ngoài.
Mới nhất vụ 'lọt đề' ở Phú Thọ: Thí sinh chụp đề để nhờ bạn giải hộ - ảnh 1  
Đối tượng này là thí sinh tự do, thi 3 năm và đã có vợ con. Đối tượng X. trước đây học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, thi năm đầu tiên “không đỗ, năm ngoái bỏ thi và năm nay thi lại. Hiện Xuân đang làm nghề cắt tóc trên địa bàn và khá “bất hảo””, ông Lập nói.
Trả lời việc tại sao thí sinh này truyền đề ra bên ngoài thông qua mạng xã hội nhưng giám thị không nắm được, chỉ khi đề xuất hiện và lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, công an mới vào cuộc và xác định được hội đồng thi qua số báo danh, ông Lập cho hay, trước kì thi, chúng tôi đã phân tích và quán triệt rất nhiều về các điểm thi có thí sinh tự do.
Hiện địa phương có 9 điểm thi có thí sinh tự do, có công an nghĩa vụ và bộ đội chuyển ngành, có thí sinh tự do thi để xét tốt nghiệp hoặc xét vào ĐH...Địa phương đã phân tích cụ thể từng em và từng thí sinh ở các địa điểm thi này để tăng cường thêm công an nhưng sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra.
Về thông tin thí sinh này truyền đề ra cho người bạn thứ nhất, người này không giải được và chuyển cho người bạn thứ hai, ông Lập cho hay, khi giải được một số câu và chuyển kết quả vào thì vừa gần hết giờ làm bài.
Cũng theo ông Lập, trách nhiệm của Hội đồng thi, trước hết đình chỉ hai giám thị và thí sinh. Còn Hội đồng thi phải sau khi kết thúc kì thi mới xem xét. “Kết thúc kì thi, chúng tôi mới tổng kết trên cơ sở báo cáo của các hội đồng gửi về để họp và xem xét”, ông Lập cho hay. Còn đối tượng Xuân, ngay lập tức đã bị cơ quan công an lập biên bản đình chỉ thi, hiện đang được “quản lý” tại nhà dưới sự theo giám sát của cơ quan công an.
Như Tiền Phong đưa tin hôm qua, sáng 25/6, khi các thí sinh thi THPT quốc gia 2019 làm bài Ngữ văn được khoảng 2/3 thời gian, thì hơn 9h, đề thi môn này đã xuất hiện trên mạng xã hội. Đề thi này được cho là chụp bằng điện thoại di động ngay tại phòng thi. Thí sinh được xác định truyền đề ra ngoài có số báo danh 150087XX có tên T.Đ.X tại một điểm thi huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) mang điện thoại vào sau đó chụp đề thi và đăng lên mạng.
Hai giám thị của phòng thi này, một đến từ Học viện Ngoại giao, một đến từ trường THPT Minh Hoà (Thanh Sơn, Phú Thọ) cũng bị đình chỉ ngay sau đó. Sự việc được Sở GD&DT báo cáo Bộ GD&DT ngay sau đó. Cục trưởng Cục quản lý chất lượng ông Mai Văn Trinh cho biết, đề thi ra ngoài khi đã quá 2/3 thời gian nên không ảnh hưởng tới kỳ thi.

Tại cơ quan công an, đối tượng X. khai: “Em thi môn ngữ văn với mục đích chỉ là thi qua môn khỏi bị liệt. Em có nhờ 1 người bạn làm giúp em. Em có mang điện thoại vào trong phòng thi, khoảng hơn 9h em rút điện thoại ra trong khi các giám thị đang bận ký giấy thi cho các thí sinh khác. Em có chụp gửi cho Lâm. Khoảng 10 phút sau em mới nhận được kết quả thì lúc đó sắp hết giờ thi nên em cũng không lấy ra để xem kết quả nữa. Em chỉ gửi qua Messenger cho Lâm, không đưa lên mạng xã hội. Lúc em ở ngoài phòng thi em có cất điện thoại vào túi quần và cũng không giám thị nào kiểm tra, chỉ nhắc nhở là không mang thiết bị nào, kể cả điện thoại”.

Gợi ý giải đề môn Toán thi THPT quốc gia 2019

Đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Hơn 100 thí sinh được xe đặc chủng đưa đến điểm thi ở Lạng Sơn

Hơn 100 thí sinh là chiến sỹ thuộc lực lượng công an đóng quân trên địa bàn TP Lạng Sơn được xe đặc chủng đưa đến các điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn thành phố.

Khóc nức nở vì ngủ quên, nam sinh Nghệ An đến Sở GD&ĐT cầu cứu

Tại cụm thi Nghệ An, có 68 thí sinh vắng mặt, 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh không được vào thi do muộn hơn 15 phút.

 

Kết thúc thi Toán: Thí sinh hớn hở, cập nhật lời giải

Thí sinh cả nước vừa kết thúc môn Toán thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định, đề dễ thở, phổ điểm sẽ cao. TPO cập nhật gợi ý giải đề thi toán sớm nhất ở đây. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng