Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Nam sinh đặc biệt mùa thi năm nay: Đi thi giữa hai đợt truyền hoá chất

TPO - Thí sinh 18 tuổi Lê Tiến Quang Minh, học sinh lớp 12D4 trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như bao bạn bè khác. Nhưng điều khác lạ là Minh đi thi với một mái đầu đã rụng hết tóc vì đang trong quá trình điều trị ung thư.

Vừa điều trị ung thư vừa ôn thi đại học

“Em vẫn còn hơi mệt. Em điều trị được 5 lần rồi. Tóc em rụng hết. Gần đây nhất em đi trị xạ là vào ngày 30/7 và mồng 2/8 em được về. Chiều nay em đi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT”- Minh, cậu học trò của trường THPT Mỹ Đức A kể câu chuyện của mình như vậy.

Minh cho biết, em quay cuồng, đứng như trời trồng, mồ hôi túa ra vào một ngày đầu tháng 3 khi tình cờ đi khám ở bệnh viện Việt Đức và có kết luận em bị ung thư phần mềm cẳng chân.

“Em còn trẻ mà, sao lại ung thư được chứ. Như vậy, em phải lên bàn mổ và sau đó điều trị. Mẹ em khóc như mưa” -  Quang Minh, thí sinh đặc biệt ấy, kể câu chuyện của mình.

Nam sinh đặc biệt mùa thi năm nay: Đi thi giữa hai đợt truyền hoá chất - ảnh 1 Lê Tiến Quang Minh, học sinh lớp 12D4 trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (đứng thứ 2 từ trái sang)

Minh chia sẻ, những ngày sau đó, là những ngày liên tục ở viện. Sau ca mổ, em đã phải ra viện một tháng 2 lần, mỗi lần 1 tuần để điều trị. Những cọng tóc có ngày cũng trụị hẳn, trở lên trọc lóc.

“Em thậm chí còn không nghĩ đến tóc mình nữa. Những đợt trị xạ ở viện làm người em mệt lả. Sau mỗi đợt về em phải nghỉ đến 2-3 ngày xong lại cố cầm sách học”- Minh cho biết.

Gia đình là hộ cận nghèo, bố sức khỏe yếu, thu nhập chính dựa vào mẹ của Minh vốn là nông dân với 2 sào ruộng ở vùng thôn quê chưa đủ cho nhà ăn lấy đâu thừa để có thể bán lấy tiền mua thuốc. Vậy những đợt điều trị liên miên nhà em lấy tiền đâu cho em chữa bệnh?

“Mẹ em sau ca mổ và điều trị vay bao nhiêu rồi của anh em, làng xóm em không biết đã bao nhiêu nữa. Mẹ không nói cho em biết. Nhưng mẹ bảo phải chữa cho em khỏi bệnh. Đó là động lực để em phải sống, để em cố gắng học tập”- Minh nghẹn lời nói.

Nam sinh đặc biệt mùa thi năm nay: Đi thi giữa hai đợt truyền hoá chất - ảnh 2
Nam sinh đặc biệt mùa thi năm nay: Đi thi giữa hai đợt truyền hoá chất - ảnh 3 Minh những ngày điều trị ở bệnh viện K Tân Triều. Ảnh: NVCC

Em mong mình được sống và đỗ đại học

Những đợt trị liệu liên miên đã lấy đi sức khỏe của Minh rất nhiều. Đến cả việc đăng ký xét tuyển vào đại học Minh cũng không có thời gian suy nghĩ kĩ, làm vội làm vàng.

“Em yêu thích ngành Công nghệ thông tin. Ở viện về còn vẻn vẹn 1 ngày, em chỉ dám đăng ký nguyện vọng vào khoa này ở trường ĐH Mỏ Địa chất. Ước mơ thì có mà sức khỏe thì yếu quá. Em đã có nhưng suy nghĩ tiêu cực, có buồn, có khóc rất nhiều. Nhưng, khi mà em nhìn vào gia đình mình, nhìn bố mẹ em đang gồng gánh từng ngày một để chữa bệnh cho em.  Em không cho phép mình được gục ngã”- Minh chia sẻ.

Bằng sự lạc quan, ý chí vươn lên nghịch cảnh, Minh đã đã vừa tuân thủ lịch điều trị, vừa học tập. Dù kết quả không phải là học sinh giỏi, nhưng với học lực khá đã là một thành  quả đáng kể với em.

“Thời gian đáng ra cần ôn thi cật lực thì em phải truyền hóa chất liên tục nên có chút mệt mỏi do tác dụng phụ của mỗi đợt truyền mang lại. Tuy vậy, em phải sắp xếp, cân bằng giữa các buổi truyền hóa chất với việc ôn tập các môn để có kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới”- Minh nói.

Hỏi về mơ ước nhất của Minh lúc này, em chia sẻ, là muốn được sống để có cơ hội thực hiện được những dự định, những ước mơ: “Năm nay, em học được ít, em chỉ sợ không đỗ được trường đại học như mơ ước. Nếu không đỗ, em tiếp tục sẽ cố gắng để có thể thực hiện bằng được mong muốn của mình. Như trước tiên, em mong mình được khỏi bệnh”- Minh chia sẻ.

Sáng nay, Minh cùng 900.000 thí sinh trong cả nước bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Khi hỏi, em có cảm thấy hồi hộp không, thí sinh đặc biệt này chia sẻ, em không thấy lo lắng lắm, nhất là môn Toán, mong sẽ có thể đạt điểm cao.

 
 Chị Vũ Thị Lý, mẹ của thí sinh Lê Tiến Quang Minh chia sẻ về con.VIDEO Nguyên Anh 
Lê Tiến Quang Minh chia sẻ, VIDEO Nguyên Anh .

Hưng Yên: Dùng xe đặc chủng của công an vận chuyển đề thi, bài thi

Toàn bộ đề thi, bài thi của thí sinh tại tỉnh Hưng Yên được xe đặc chủng của công an vận chuyển từ điểm thi đến Sở GD&ĐT và từ Sở GD&ĐT đến điểm thi.

Thi THPT: Sĩ tử trường nội trú ở TPHCM được 'chăm tận răng'

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng đối với thí sinh nên ở nhiều trường, nhất là các trường nội trú, thí sinh được “chăm tận răng”, miễn sao có kết quả tốt nhất.

Một thí sinh gãy chân, được bạn bế rời điểm thi sau giờ làm bài Ngữ văn

Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn ở điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa (Hà Nội), 1 nữ thí sinh bị gãy chân từ trước được thí sinh nam bế rời khỏi điểm thi.  

Nhận xét, gợi ý giải đề: Đề Ngữ văn hướng học sinh trân trọng cuộc sống mỗi ngày

Sáng nay, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, cũng là môn thi bằng hình thức tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đánh giá của giáo viên, đề thi vừa sức, có độ phân hóa với thí sinh.

Bố mất đột ngột, 1 thí sinh làm đơn xin đặc cách tốt nghiệp

Sáng 9/8, trao đổi với Tiền Phong ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, cho biết, Sở vừa nhận được đơn xin đặc cách tốt nghiệp năm nay của một em học sinh vì có người thân đột ngột qua đời.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị xét nghiệm lại PCR cho 3 thí sinh ở điểm thi Phan Đình Phùng

Sáng 9/8, kiểm tra điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, sau mỗi buổi thi,  phải khử khuẩn phòng thi. Các lực lượng làm nhiệm vụ phải bảo vệ an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, không được để lộ lọt đề thi ra ngoài. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng