DMCA.com Protection Status

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trách nhiệm thuộc về ai?

TP - Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

Nhiều trường nâng điểm để đánh trượt thí sinh
Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều trường nâng điểm để đánh trượt thí sinh Ảnh: Hồng Vĩnh
 N.M.Q cho biết em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3).
Với 22,3  điểm (cả điểm cộng ưu tiên) Q tin sẽ đỗ nguyện  vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy gần 20 điểm. Vì thế, khi thay đổi nguyện vọng, em thấy trường thông báo tuyển 10 chỉ tiêu ngành Sư phạm Vật lý nên nghĩ chắc chắn đỗ và không đăng ký bổ sung thêm nguyện vọng.
Nhưng khi trường công bố điểm chuẩn là trên 24, Q mới biết không đỗ nguyện vọng nào trong lần xét tuyển đầu tiên. Đáng buồn hơn khi lý do trường lấy điểm chuẩn thật cao để không ai đỗ ngành này.  N.M.Q cho hay, hiện, em chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của trường ĐH Đồng Nai.
Đáng nói là năm 2018, Q cũng đỗ vào trường ĐH Đồng Nai, nhưng do không đủ thí sinh để mở lớp, nhà trường thông báo cho đổi sang nguyện vọng khác của trường. Trong số những nguyện vọng mà trường đưa ra, Q chọn Sư phạm Toán. Nhưng chỉ học hết một học kỳ vì đam mê môn lý, em nghỉ học để năm nay thi lại.
Trớ trêu thay, kết quả 2019 còn bi kịch hơn khi dù điểm cao nhưng em không còn bất cứ cơ hội xét tuyển nào ở đợt 1. 
Xem xét dừng tuyển ngành không có thí sinh
Không riêng trường ĐH Đồng Nai, một số trường khác cũng có tình trạng nâng điểm để đánh trượt thí sinh. Ngày14/8, bà Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TPHCM cho biết năm tới sẽ xem xét dừng tuyển sinh ngành phải nâng cao điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh.
Theo bà Bình, sau đợt xét tuyển vừa qua, Trường ĐH Hùng Vương TPHCM có 2 ngành số lượng thí sinh đăng ký quá ít, phải nâng điểm chuẩn cao để thí sinh… trượt, tạo điều kiện cho thí sinh trúng tuyển vào trường khác. Cụ thể, ngành công nghệ sau thu hoạch chỉ có 2 em xét tuyển, trong đó một em có điểm số gần 22 nên trường quyết định điểm chuẩn 22 để em này không trúng tuyển vào nguyện vọng 1 mà trúng vào nguyện vọng kế tiếp.
Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng cũng chỉ có một em đăng ký nguyện vọng 1 vào trường với mức điểm trên 19. Nhà trường quyết định lấy điểm chuẩn 20 để thí sinh này trúng tuyển ở các nguyện vọng sau. Các ngành khác trường thấy đủ số lượng tổ chức lớp, lấy điểm chuẩn là 14.
Nói về sự cố ngoài mong muốn này, bà Nguyễn Thị Mai Bình cho rằng lỗi không thuộc về ai. Về nguyên tắc, thông tin của thí sinh là bí mật cá nhân, nên Bộ không được phép cung cấp cho các trường trong quá trình chờ lọc ảo.
“Trường cũng bị động trong việc này.  Đây là hai ngành khó tuyển sinh từ năm 2018. Năm tới sẽ quyết định sớm dừng tuyển sinh từ đầu để không xảy ra những tình huống tương tự”, bà Bình cho biết.

Ngay ngày đầu đi học, bé trai bị bỏ quên trong trường học

Đến trường đón con trai, phụ huynh nghe cô giáo nói đã có người đón về. Trở về nhà không thấy con, phụ huynh liền trình báo vụ việc cho công an. Sau đó, bé trai được phát hiện vẫn ở trong trường.

 

Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới

Trong khi chờ quyêt định cuối cùng trong công tác tuyển viên chức ngành giáo dục của thành phố Hà Nội, nhiều thầy cô là giáo viên hợp đồng ở huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây đã bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới 2019-2020

Vì sao trường Gateway loè mác quốc tế ngay sát phòng GDĐT quận Cầu Giấy

Trường phổ thông liên cấp Gateway chỉ bị phát hiện tự gắn mác quốc tế khi sự việc đau lòng xảy ra đối với một học sinh lớp 1. Thế nhưng trường vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại với mác quốc tế mấy năm nay ngay gần phòng giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy.

Trường đại học nào lấy điểm chuẩn cao nhất - thấp nhất?

Tính đến thời điểm này, các trường đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Theo đó, trường top đầu lấy điểm chuẩn 24 đến 28,5 cho ba môn thi THPT quốc gia. Ngược lại, nhiều đại học vùng, địa phương chỉ lấy 13 đến 15. 

Nội soi trường gắn mác quốc tế: Tỉnh ra đã mất tiền tỷ

Mất tiền tỷ cho con học trường mang danh quốc tế, nhiều phụ huynh đã nhận một kết quả “đắng”. Theo các chuyên gia, hệ quả này còn bộc lộ rõ một khoảng trống rất lớn trong quản lý giáo dục.

Điểm chuẩn trúng tuyển các trường thành viên Đại học Quốc gia HCM ra sao?

Các trường thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG HCM) đã hoàn thành công bố điểm chuẩn. tTeo đó, hầu hết điểm chuẩn vào các trường đều tăng so với năm trước.

GS Đào Trọng Thi: Học trường quốc tế thường thi trượt đại học ở Việt Nam

“Trường quốc tế có nhiều loại, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, tránh bị ngộ nhận. Thực chất đó là trường ở Việt Nam nhưng chỉ tên gọi có gắn chữ quốc tế mà thôi”, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội trò chuyện với PV Tiền Phong.

Tuyển sinh Đại học 2019: Nhiều trường 'trắng' thí sinh

Bức tranh tuyển sinh 2019 phân định rất rõ hai màu sáng – tối. Bên cạnh những trường ĐH điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia cao chót vót, có những trường, chỉ cần 3,4 điểm/môn là trúng tuyển. Thậm chí, có trường không có thí sinh.

Thủ khoa ‘đạp xe giao trứng vịt’ nhập học trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Sáng nay, 11/8, chàng thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) chính thức nhập học ngành Công nghệ thông tin – Khoa học máy tính, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng