DMCA.com Protection Status

Vì sao trường Gateway loè mác quốc tế ngay sát phòng GDĐT quận Cầu Giấy

TP - Trường phổ thông liên cấp Gateway chỉ bị phát hiện tự gắn mác quốc tế khi sự việc đau lòng xảy ra đối với một học sinh lớp 1. Thế nhưng trường vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại với mác quốc tế mấy năm nay ngay gần phòng giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy.

Vì sao trường Gateway loè mác quốc tế ngay sát phòng GDĐT quận Cầu Giấy

Khi bị báo chí truy, trưởng phòng giáo dục quận Cầu Giấy mới cho biết trong quyết định thành lập, Trường liên cấp quốc tế Gateway có tên là Trường tiểu học Gateway. Chữ quốc tế có thể do trường tự gắn vào để tự quảng cáo.

Bởi nếu không quốc tế sẽ không hút được  phụ huynh, không quốc tế khó thu được học phí trên trời. Vì thế, nhất định phải là quốc tế. Và tất nhiên, quốc tế nên cũng phải có giáo viên tầm quốc tế kèm theo một hiệu trưởng quốc tế. Không xưng danh ai biết là ai? Quả thật, nếu không xưng là trường quốc tế, phụ huynh sao biết được.

Nếu đi khảo sát, số lượng trường xưng danh quốc tế có lẽ cũng không ít ở Hà Nội. Trong điều kiện Luật Giáo dục, các văn bản Nghị định đều không có quy định về trường quốc tế, nhưng lại cũng không cấm nên việc các trường tự tung tự tác xưng danh không có gì lạ.

Phòng giáo dục, Sở GD&ĐT cấp phép một đằng nhưng trường xưng danh một nẻo và vẫn để cho tồn tại mới là chuyện đáng bàn. Phụ huynh, họ không thể biết được trường được cấp phép là trường quốc tế hay không, vì họ không có đủ dữ liệu, thông tin để thẩm tra điều ấy.

Phòng, Sở không công khai thông tin cấp phép các trường, phụ huynh  làm thế nào tỏ tường được tổ chuồn chuồn? Họ chỉ biết trường nói với họ, trường ghi tên ở cổng là trường quốc tế, mức học phí cũng quốc tế nên phụ huynh tin là vậy. Không “international” (quốc tế) tên trường thì international chương trình đào tạo.

Nào là đào tạo theo chương trình của Anh, chương trình của Úc, chương trình Canada… đánh vào tâm lý “sính ngoại” của người Việt, họ đã tạo ra một mê trận quốc tế trong lĩnh vực giáo dục. Thì ra, chữ quốc tế không chỉ ngấm sâu vào thói quen tiêu dùng hàng ngày mà nó đã bắt đầu ngấm vào tư duy giáo dục của phụ huynh.

Trong khi đó, nếu không có sự việc đau lòng tại trường Gateway thì các cấp quản lý chắc cũng ngó lơ, không quan tâm đến mác trường quốc tế. Sau sự việc, như một phản ứng dây chuyền, từ cấp bộ, cấp sở đến cấp phòng lập tức yêu cầu rà soát kiểm tra.

Mất bò mới lo làm chuồng là có thật trong tư duy quản lý giáo dục. Không phải bây giờ phụ huynh Việt mới “bổ chửng” về trường quốc tế mà cách đây mấy năm, nó đã xẩy ra, đã được phản ánh về trường hợp trường  quốc tế Singapore (SIS), gắn mác quốc tế nhưng chương trình đào tạo lại thuần Việt .

Giáo dục là một thị trường, các cấp quản lý dù có công nhận hay không thì điều đó vẫn nghiễm nhiên tồn tại. Nếu quản lý không theo kịp, chắc chắn phụ huynh Việt sẽ còn tiếp tục bị lừa phỉnh. Hậu quả không phải là chuyện phụ huynh mất tiền tỷ học phí mà nó còn kéo theo hàng loạt các hệ lụy như niềm tin vào ngành giáo dục bị giảm sút, tương lai con em bị ảnh hưởng bởi cái bóng đè quốc tế.

Sau vụ HS Gateway tử vong: Hà Nội sẽ kiểm tra trường mạo danh quốc tế

Sáng 12/8, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trường nào trong quyết định thành lập không có từ quốc tế mà đưa vào là “mạo danh” để thu hút học sinh.

Từ vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón: Mất bò, chưa lo làm chuồng

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên đến chết trong xe đưa đón học sinh của một trường dán mác quốc tế một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về sự buông lỏng quản lý đối với loại hình kinh doanh vận tải quan trọng và hết sức phổ biến này.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Người đón trẻ hoảng sợ kể lại sự việc

“Khi tôi đưa các cháu ra xe để về nhà, vừa đẩy cánh cửa hông xe ô tô ra, các cháu đã phát hiện bạn L nằm thẳng dưới sàn phía sau ghế của lái xe và lập tức đã hô to “có người chết!”. Quá hoảng sợ tôi chỉ nhớ, đầu của cháu L hướng ra ngoài cửa xe, chân hướng vào phía thùng xe, một chiếc dép ở gần tay, chiếc còn lại ở dưới chân”. 

Bát nháo dịch vụ đưa đón học sinh: Sau bài học Gateway, tập huấn cả tài xế

Những năm gần đây, tại các đô thị lớn, dịch vụ cung cấp xe đưa đón học sinh ngày càng phát triển mạnh, với nhiều đơn vị cung cấp ra đời. Đặc biệt, sau vụ việc xảy ra tại trường Gateway (Hà Nội), dịch vụ này nhận được nhiều sự quan tâm hơn.


Tiết lộ nhiều tình tiết mới vụ bé trai trường GateWay bị bỏ quên trong ô tô

Qua khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng xác định bé Lê H.L (6 tuổi) có vết tụ máu ở đầu kích thước 3x2cm, nhiều vết rạn xước ở tay, thái dương, chân và đùi. Một số mẫu dịch được lực lượng chức năng gửi tới Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để giám định.

Trường Gateway gắn mác 'quốc tế” chỉ để loè phụ huynh, hút học sinh?

Thông tin Trường quốc tế Gateway Hà Nội là trường “quốc tế” tự phong để thu hút học sinh khiến nhiều người hoang mang. Theo các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục, các trường có yếu tố nước ngoài không được phép đặt tên hoàn toàn bằng tiếng Anh để đánh lừa phụ huynh như vậy.

Phụ huynh đổ xô mua đồng hồ định vị sau vụ học sinh trường Gateway bị bỏ quên

Sau sự việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trên xe ô tô tại trường Tiểu học Gateway, nhiều phụ huynh tức tốc đi mua đồng hồ định vị cho con khiến các cửa hàng cháy hàng.

Khám nghiệm hiện trường vụ học sinh trường Gateway tử vong

Chiều 7/8, lực lượng chức năng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ cháu bé học sinh lớp 1 tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh. 

Điều chưa biết về trường Gateway để quên khiến học sinh lớp 1 tử vong trên ô tô

Thông tin về trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway - Cầu Giấy, Hà Nội đang được nhiều người tìm kiếm sau khi xảy ra sự việc học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường ngày 6/8.
 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng