Sau vụ HS Gateway tử vong: Hà Nội sẽ kiểm tra trường mạo danh quốc tế

TPO - Sáng 12/8, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trường nào trong quyết định thành lập không có từ quốc tế mà đưa vào là “mạo danh” để thu hút học sinh.

Trường Gateway Hà Nội
Trường Gateway Hà Nội

Ông Quang cho biết, theo thống kê đầy đủ đến thời điểm này Hà Nội mới chỉ có 11 trường quốc tế. Còn các trường còn lại chỉ có yếu tố nước ngoài chứ không gọi là trường quốc tế. Trong thời gian tới Hà Nội sẽ công bố danh tính các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể nhân dân, cha mẹ học sinh biết được và có cơ sở chọn lựa. 

Ông Quang cũng cho rằng, tên gọi về trường học phải đúng quy định. Điều này đã được cụ thể hoá trong Nghị định 86/2018/NĐ-CP về việc đặt tên trường.  “Trong quyết định thành lập trường của chúng tôi không có chữ “quốc tế” mà cứ đưa thêm từ này vào, “mạo danh” để thu hút học sinh là sai. Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm cho cha mẹ học sinh”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, sau khi rà soát, trường nào vi phạm quy định Hà Nội sẽ xử lý theo đúng quy định. Việc Luật hoá tên gọi các trường là cần thiết và cần có cả chế tài xử phạt. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, khó khăn hiện nay là chúng ta chưa có định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế, đồng thời chưa có chế tài xử lý những đơn vị vi phạm. Do vậy, hiện nay địa phương vẫn phải tự vận dụng các điều kiện để xử lý. 

Trước đó, liên quan đến sự việc 1 học sinh tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường quốc tế Gateway Hà Nội gây rúng động dư luận. Điều đáng nói, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy thông tin: Trên địa bàn có một số trường có yếu tố nước ngoài, không có trường nào là trường quốc tế. “Tên trường quốc tế Gateway nhưng trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” nào cả. Có thể do trường quảng cáo lên để thu hút học sinh”, ông Ngọc Anh nói. 
Như vậy, với thông tin lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, hiện nay chỉ có 11 trường quốc tế, trong đó có một số trường có 2 cơ sở thì hiện nay, ngoài các trường trên đều đang "mạo danh" hoặc được cấp phép không đúng quy định. 

Từ vụ học sinh trường Gateway chết trên xe đưa đón: Mất bò, chưa lo làm chuồng

Vụ bé trai trường Gateway bị bỏ quên đến chết trong xe đưa đón học sinh của một trường dán mác quốc tế một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về sự buông lỏng quản lý đối với loại hình kinh doanh vận tải quan trọng và hết sức phổ biến này.

Trường Gateway thay đổi cách liên lạc với bố mẹ sau vụ quên trẻ trên xe

Trường Gateway (Hà Nội) thêm cách thức báo tin với gia đình học sinh bằng việc lập thêm nhóm chat và cung cấp số điện thoại cô chủ nhiệm sau vụ bỏ quên trẻ trên xe.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Người đón trẻ hoảng sợ kể lại sự việc

“Khi tôi đưa các cháu ra xe để về nhà, vừa đẩy cánh cửa hông xe ô tô ra, các cháu đã phát hiện bạn L nằm thẳng dưới sàn phía sau ghế của lái xe và lập tức đã hô to “có người chết!”. Quá hoảng sợ tôi chỉ nhớ, đầu của cháu L hướng ra ngoài cửa xe, chân hướng vào phía thùng xe, một chiếc dép ở gần tay, chiếc còn lại ở dưới chân”. 

Bát nháo dịch vụ đưa đón học sinh: Sau bài học Gateway, tập huấn cả tài xế

Những năm gần đây, tại các đô thị lớn, dịch vụ cung cấp xe đưa đón học sinh ngày càng phát triển mạnh, với nhiều đơn vị cung cấp ra đời. Đặc biệt, sau vụ việc xảy ra tại trường Gateway (Hà Nội), dịch vụ này nhận được nhiều sự quan tâm hơn.


Tiết lộ nhiều tình tiết mới vụ bé trai trường GateWay bị bỏ quên trong ô tô

Qua khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng xác định bé Lê H.L (6 tuổi) có vết tụ máu ở đầu kích thước 3x2cm, nhiều vết rạn xước ở tay, thái dương, chân và đùi. Một số mẫu dịch được lực lượng chức năng gửi tới Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để giám định.

Trường Gateway gắn mác 'quốc tế” chỉ để loè phụ huynh, hút học sinh?

Thông tin Trường quốc tế Gateway Hà Nội là trường “quốc tế” tự phong để thu hút học sinh khiến nhiều người hoang mang. Theo các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục, các trường có yếu tố nước ngoài không được phép đặt tên hoàn toàn bằng tiếng Anh để đánh lừa phụ huynh như vậy.

Điều chưa biết về trường Gateway để quên khiến học sinh lớp 1 tử vong trên ô tô

Thông tin về trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway - Cầu Giấy, Hà Nội đang được nhiều người tìm kiếm sau khi xảy ra sự việc học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường ngày 6/8.

Học sinh 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón trường Gateway: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Vừa kịp đến trường đúng một ngày, chưa kịp dự lễ khai giảng nào, bé Lê Hoàng Long đã vĩnh viễn từ giã cuộc đời vì sự vô trách nhiệm của người lớn. Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá