Trường Gateway gắn mác 'quốc tế” chỉ để loè phụ huynh, hút học sinh?

TPO - Thông tin Trường quốc tế Gateway Hà Nội là trường “quốc tế” tự phong để thu hút học sinh khiến nhiều người hoang mang. Theo các chuyên gia và nhà quản lý giáo dục, các trường có yếu tố nước ngoài không được phép đặt tên hoàn toàn bằng tiếng Anh để đánh lừa phụ huynh như vậy.

Trường Gateway quốc tế Hà Nội để biển hoàn toàn bằng tiếng Anh
Trường Gateway quốc tế Hà Nội để biển hoàn toàn bằng tiếng Anh

Trường quốc tế Gateway- nơi học sinh tử vong bị bỏ quên trên xe có tên đầy đủ là trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway. Hệ thống trường Gateway có các cơ sở: Gateway Cầu Giấy, và Gateway Hải Phòngvà một cơ sở khác đang được xây dựng tại Hà Nội.

 Trường Gateway Hà Nội, nơi vừa xảy ra sự việc học sinh lớp 1 tử vong bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, có địa chỉ tại phố Khúc Thừa Dụ phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nộighi biển tên khá to ngoài cổng trường hoàn toàn bằng tiếng Anh là: Gateway International school. 

Vì gắn “mác” quốc tế nên học phí của trường này được thông báo trên wesite lên tới hơn một trăm triệu đồng/ năm. Chưa kể, các khoản tiền ăn, các loại hình chi phí khác. 

Gateway Hà Nội được thành lập năm 2015 qua sự hợp tác quốc tế giữa trường mầm non quốc tế Sakura Montessori và tổ chức giáo dục Gateway Education. Ngôi trường được xây dựng trên mặt bằng 8.000 mét vuông, tổng diện tích 15.000 mét vuông với trang thiết bị hiện đại. Trường quản lý học sinh, nhân viên ra vào bằng thẻ từ. 

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại như vậy, tên trường như vậy nhiều phụ huynh sẽ lầm tưởng đây là ngôi trường quốc tế xịn. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau sự việc học sinh trường này bị bỏ quên trên xe đưa đón tử vong, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy khẳng định, trên địa bàn  không có trường quốc tế nào, chỉ có một số trường có yếu tố nước ngoài.  “Tên trường quốc tế Gateway nhưng trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” nào cả. Có thể do trường quảng cáo lên để thu hút học sinh”, ông Ngọc Anh nói. 

Trường quốc tế tự phong lỗi do quản lý

Trao đổi với Tiền Phong, ông  Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết, tên trường Gateway international school  có thể là do trường này tự đặt ra. Muốn biết trường có được cấp phép hoạt động đúng như vậy hay không thì kiểm tra giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu đơn vị nào cấp phép để hoạt động dưới mác “quốc tế” cũng sai.

Theo ông Vũ, theo nguyên tắc những trường có yếu tố đầu tư nước ngoài phải đặt tên tiếng Việt. Tên tiếng Anh nếu có cũng chỉ được mở ngoặc để bên cạnh thôi. Ví dụ, ở quận Tây Hồ có một số trường ban đầu xin cấp phép cũng để tên tiếng Anh nhưng đơn vị đề nghị chỉ được đứng tên tiếng Việt như: Ánh Dương, Khởi Nguyên…

Ông Vũ cũng cho rằng, hiện nay một số trường có xu hướng lấy tên nước ngoài để thu hút phụ huynh. Họ đánh vào tâm lý sính ngoại và đẻ ra nhiều chương trình gắn nhãn công dân toàn cầu… “Nếu không đúng bản chất là trường quốc tế mà dán nhãn quốc tế thì cái sai đó thuộc về các cấp quản lý”, ông Vũ nói. 

Ông thông tin, trên địa bàn có một số trường quốc tế đang hoạt động. Những trường này được Bộ GD&ĐT cấp phép, quản lý và hoạt động theo Nghị định 86. Những trường quốc tế thực sự phải dạy học theo chương trình quốc tế, 100% vốn đầu tư nước ngoài và nhiều quy định, tiêu chuẩn về giáo viên, ngôn ngữ…

Một trưởng Phòng GD&ĐT tại Hà Nội cũng cho rằng, các trường có yếu tố nước ngoài nhưng thực ra chương trình dạy học vẫn theo chương trình của Bộ GD&ĐT , giáo viên Việt Nam. Một trường có yếu tố nước ngoài cũng chỉ là loại hình giáo dục ngoài công lập nhưng cứ gọi tên quốc tế để “loè” phụ huynh. Theo trưởng phòng này, đặt tên như vậy là “chiêu’ để hút học sinh.

Điều chưa biết về trường Gateway để quên khiến học sinh lớp 1 tử vong trên ô tô

Thông tin về trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway - Cầu Giấy, Hà Nội đang được nhiều người tìm kiếm sau khi xảy ra sự việc học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường ngày 6/8.

Học sinh 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón trường Gateway: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Vừa kịp đến trường đúng một ngày, chưa kịp dự lễ khai giảng nào, bé Lê Hoàng Long đã vĩnh viễn từ giã cuộc đời vì sự vô trách nhiệm của người lớn. Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời.

Tuyển sinh 2019: Khi nào các trường công bố điểm chuẩn?

Hôm nay, 8/8, theo kế hoạch, Bộ GD&ÐT tiến hành lọc nguyện vọng ảo lần cuối cùng. Ngay sau đó, các trường có thể công bố điểm chuẩn hoặc công bố vào ngày mai, 9/8.

Bé trai lớp 1 tử vong trên ô tô: Trường Gateway có mức học phí bao nhiêu?

Trường Gateway Hà Nội - nơi vừa xảy ra sự việc bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, có địa chỉ tại  89 phố Khúc Thừa Dụ (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trường Gateway thông báo vô cảm về bé lớp 1 tử vong trên xe buýt?

Nhiều người phản ứng về thông báo của trường Gateway liên quan tới vụ việc bé lớp 1 tử vong trên xe buýt đưa đón của nhà trường.

Bé trai trường Gateway chết trước khi vào bệnh viện

Nam sinh lớp 1 trường Gateway Lê Hoàng Long nhập viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn.

Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế?

Trưa nay (7/8), UBND quận, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức họp báo vụ học sinh trường Quốc tế Gateway tử vong sau khi bị bỏ quên trên ôtô. Phía công an cho biết đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, trong khi Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy cho hay, trường Gateway không phải là trường quốc tế.

Học sinh trường Gateway tử vong trên xe: Trưởng Ban phụ huynh nói gì?

Sáng 7/8 có mặt tại trường, anh Trương Tất Thành - Trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, Trường quốc tế Gateway, nơi có bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường cho biết, điều bất cập của trường này sự liên kết giữa nhà trường và phụ huynh quá lỏng lẻo, giáo viên không có số điện thoại của phụ huynh để liên hệ khi cần thiết.

Học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe, nhiều nghi vấn cần làm rõ

Như đã thông tin trước đó về sự việc 1 học sinh lớp 1 trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường; mặc dù trường đã có tường trình ban đầu nhưng nhiều người cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ trong vụ việc thương tâm này.

Trường quốc tế Gateway xác nhận học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe

Liên quan đến vụ việc 1 học sinh tiểu học tử vong trên xe đưa đón, tối 6/8, trường quốc tế Gateway đã tường trình ban đầu tại bệnh viện, khi làm việc với gia đình và sự có mặt của đại diện cơ quan công an.

Học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe: Hiệu trưởng Trường Gatew​ay nói gì?

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT xác nhận, một học sinh 6 tuổi Trường Quốc tế Gateway Hà Nội ngủ quên trên xe đưa đón sau đó đã bị tử vong.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng