Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trường ĐH đang cướp cơ hội trúng tuyển?

TPO - Thí sinh không nhận được bất cứ thông báo nào từ trường về việc cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh. Không những thế, có thí sinh, nguyện vọng đó lại là nguyện vọng cuối cùng, nên khi bị đánh trượt đã mất cơ hội xét tuyển đợt 1

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Trường ĐH đang cướp cơ hội trúng tuyển?
Tiền Phong nhận được phản ánh của thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) về việc em là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi trường cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển.

N.M.Q cho biết em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3). Khi biết được 22,3 điểm, em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ gần 20 điểm.

Chính vì vậy, khi thay đổi nguyện vọng, Q. thấy có 10 chỉ tiêu dành cho ngành này nên chắc chắn đỗ, vì thế không đăng ký bổ sung thêm nguyện vọng nào khác.

Nhưng khi trường công bố điểm chuẩn trên 24 điểm, Q. mới biết  mình không đỗ nguyện vọng nào. Buồn hơn là trường lấy điểm chuẩn thật cao để em và các bạn khác không ai đỗ được vào ngành này.
 
N.M.Q cho hay, cho đến giờ, em chưa nhận được bất cứ một thông báo nào của trường ĐH Đồng Nai về việc này. Đây là năm thứ hai Q. thi và đăng ký ngành sư phạm Vật lý vào trường ĐH Đồng Nai.
 
Năm 2018, thí sinh này cũng đỗ vào trường, nhưng do không đủ số lượng sinh viên để mở lớp, Q. được nhà trường thông báo cho đổi sang nguyện vọng khác của trường.

Q. chọn sư phạm Toán nhưng chỉ học hết một học kỳ vì đam mê môn lý. Q quyết tâm thi lại năm nay.

Trớ trêu thay, kết quả 2019 còn bi kịch hơn  khi dù điểm cao nhưng em không còn bất cứ cơ hội xét tuyển nào ở đợt 1.
 
Q. cho biết, nguyện vọng của em vẫn là Vật lý, vì thế, sắp tới khi các trường thông báo tuyển sinh đợt 2, em sẽ lựa chọn trường nào đó có ngành này phù hợp với điều kiện của mình.

Thiết nghĩ, việc đưa ra điểm chuẩn như thế nào là quyền của các trường. Nhưng không có nghĩa vì thế mà các trường vô trách nhiệm với thí sinh đăng ký xét tuyển khi chặn mất cơ hội để các em trúng tuyển vào trường. Những vô lý này, tại sao thí sinh lại phải gánh?

Loạn xưng danh trường quốc tế: Mua nhầm giáo dục, hỏng cả con người

Đó là khẳng định của ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng, Quốc hội khi trao đổi về thực trạng loạn xưng danh trường quốc tế như hiện nay.

Ăn quả đắng với những lời quảng cáo có cánh của trường 'gắn mác' quốc tế

Việc lựa chọn trường công hay trường tư cho con là mối bận tâm của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, thay vì tìm hiểu chương trình, giáo viên, chất lượng, nhiều người lại chỉ nhìn bề ngoài và tin vào những lời quảng cáo có cánh từ phía nhà trường. 

Vì sao trường Gateway loè mác quốc tế ngay sát phòng GDĐT quận Cầu Giấy

Trường phổ thông liên cấp Gateway chỉ bị phát hiện tự gắn mác quốc tế khi sự việc đau lòng xảy ra đối với một học sinh lớp 1. Thế nhưng trường vẫn cứ nghiễm nhiên tồn tại với mác quốc tế mấy năm nay ngay gần phòng giáo dục đào tạo quận Cầu Giấy.

Trường đại học nào lấy điểm chuẩn cao nhất - thấp nhất?

Tính đến thời điểm này, các trường đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Theo đó, trường top đầu lấy điểm chuẩn 24 đến 28,5 cho ba môn thi THPT quốc gia. Ngược lại, nhiều đại học vùng, địa phương chỉ lấy 13 đến 15. 

Nội soi trường gắn mác quốc tế: Tỉnh ra đã mất tiền tỷ

Mất tiền tỷ cho con học trường mang danh quốc tế, nhiều phụ huynh đã nhận một kết quả “đắng”. Theo các chuyên gia, hệ quả này còn bộc lộ rõ một khoảng trống rất lớn trong quản lý giáo dục.

GS Đào Trọng Thi: Học trường quốc tế thường thi trượt đại học ở Việt Nam

“Trường quốc tế có nhiều loại, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, tránh bị ngộ nhận. Thực chất đó là trường ở Việt Nam nhưng chỉ tên gọi có gắn chữ quốc tế mà thôi”, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội trò chuyện với PV Tiền Phong.

Thủ khoa ‘đạp xe giao trứng vịt’ nhập học trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Sáng nay, 11/8, chàng thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) chính thức nhập học ngành Công nghệ thông tin – Khoa học máy tính, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng