Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền

TPO - Liên quan đến việc trường THCS Duy Ninh phát phiếu điều tra cho các em ở lớp 6.2 về vụ 231 cái tát, Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khẳng định: Đây là việc làm sai trái và không đúng thẩm quyền.

Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh yêu cầu trường THCS Duy Ninh thu hồi và tiêu hủy toàn bộ kết quả điều tra từ học sinh
Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh yêu cầu trường THCS Duy Ninh thu hồi và tiêu hủy toàn bộ kết quả điều tra từ học sinh
Ngày 3/12,  ông Nguyễn Đức Lý, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh đã ký văn bản gửi trường THCS Duy Ninh khẳng định: “Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên lấy lời khai (bằng phiếu) đối với 23 em học sinh lớp 6.2 tham gia tát em Hoàng Long Nhật, phòng GD-ĐT yêu cầu hiệu trưởng nhà trường chấm dứt việc lấy lời khai từ học sinh dưới bất cứ hình thức nào; thu hồi và xử lý toàn bộ những bản khai của học sinh đã viết; kiểm điểm nghiêm túc về việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường trong sự việc trên. Báo cáo kết quả thực hiện gửi về phòng GD-ĐT trước ngày 5/12/2018.
Ông Phan Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh cho biết, Thường trực Huyện uỷ đã yêu cầu UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo cho Thường trực Huyện uỷ trước ngày 5/12/2018 để có hướng chỉ đạo xử lý nhằm ổn định tình hình, tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong học sinh và phụ huynh.
Như đã đưa tin, ngày 19/11, nam sinh lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh, bị cho là nói tục ngoài sân trường, đội cờ đỏ ghi sổ. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy đã bắt các bạn cùng lớp tát liên tiếp khiến nạn nhân phải nhập viện.

Ngày 24/11, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Bình xác minh và phối hợp xử lý nghiêm việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái.

Ngày 25/11, cô Nguyễn Thị Phương Thủy giải trình: "Tôi chỉ muốn có hình thức răn đe các em, việc làm này là sai, cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua".

Trưa 26/11, đại tá Đoàn Thanh Tuyên, Trưởng công an huyện Quảng Ninh, cho biết đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, làm rõ về hành vi Hành hạ người khác của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy.

Ngay sau đó, Ban giám hiệu THCS Duy Ninh đã yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời 18 câu hỏi. Nhiều câu hỏi như sau: Bạn N. bị tát vào thời gian nào? Khi tát bạn N. cô Thủy có mặt ở lớp không? Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ? Bạn N. có nói tục không? Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? Trước đó có bao nhiêu bạn bị tát? Sau khi bị tát bạn N. có ở lại học không?... Trên các phiếu câu hỏi này, các em phải ghi giới tính cùng họ tên sau đó ghi rõ: “Lời khai của em…”. Dựa vào bản trả lời này, ngày 26/11 Hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh gửi báo cáo Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh.
Trả lời báo chí, Hiệu trưởng trường  THCS Duy Ninh cho rằng, điều tra 23 em học sinh bằng việc "lấy lời khai" này không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em H.L.N phải nhận.

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền - ảnh 1

Khảo sát học sinh vụ 231 cái tát: Loay hoay gỡ tội

Ban giám hiệu nhà trường không nhận thức được sự nghiêm trọng của sự việc. Họ đang làm một công việc thừa và chỉ để cho bản thân họ được an toàn.

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền - ảnh 2

Hàng ngàn sinh viên Sài Gòn xếp hàng thâu đêm đăng ký thi TOEIC

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hàng ngàn sinh viên ở Sài Gòn xếp hàng thâu đêm, chen nhau ở một trung tâm trên đường CMT8 quận 3 để đăng ký thi TOEIC tạo nên một cảnh tượng chưa từng có.

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền - ảnh 3

Xác minh vụ cô giáo bị tố bạo hành khiến bé 20 tháng tuổi nguy kịch

Một bé trai nhập viện Đa khoa tỉnh Bình Dương trong tình trạng nguy kịch, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cấp cứu. Người nhà bé trai tố cáo, nạn nhân bị cô giáo mầm non bạo hành.

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền - ảnh 4

Lấy lời khai học sinh vụ 231 cái tát, sao bắt trẻ tái lại chấn thương?

Sự việc học sinh hứng 231 cái tát đã xảy ra, “nạn nhân” không chỉ là học sinh bị tát mà tất cả những em học sinh phải tát bạn là những người đang chịu tổn thương. Họ không phải là những “tội phạm” khi bị điều tra như vậy.

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền - ảnh 5

Trường chất lượng cao ở Hà Nội: Học phí cao, chất lượng ra sao?

Sau 5 năm thực hiện đề án trường chất lượng cao, Hà Nội hiện có 17 trường từ mầm non đến THPT đang triển khai mô hình này. Hà Nội cho phép có thể thu học phí lên tới 5,3 triệu đồng/ tháng vào năm 2019 đối với các trường chất lượng cao, tuy nhiên không được tuyển chọn đầu vào, không tự chủ tuyển giáo viên nên mô hình vẫn còn nhiều bất cập.

Nhà trường lấy lời khai về 231 cái tát là không đúng thẩm quyền - ảnh 6

Kiểm điểm Hiệu trưởng ép đóng tiền xã hội hóa giáo dục

Liên quan đến vụ trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá