Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Nhiều trường đại học công bố ngành mới trước giờ 'G' xét tuyển

TPO - Bộ GD&ĐT vừa cho phép nhiều trường đại học bổ sung một số ngành học mới trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019
Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019

Cụ thể, kể từ năm 2019 Trường Đại học Kinh tế Luật TPHCM (UEL) cho ra mắt 3 chương trình đào tạo mới gồm Công nghệ tài chính (chất lượng cao), Quản trị du lịch và lữ hành, Luật tài chính - ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp

Trong đó, chương trình Công nghệ tài chính của UEL đào tạo kết hợp giữa kiến thức chuyên môn về tài chính với công nghệ và ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư tài chính, ngân hàng. Với thời gian đào tạo trong 4 năm, 8 học kỳ, chương trình đào tạo bao gồm 130 tín chỉ (không kể phần kiến thức tiếng Anh thương mại, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng).

Trường Đại học Sài Gòn tuyển sinh thêm 2 ngành đào tạo giáo viên trung học cơ sở: ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý. Mỗi ngành chỉ tiêu 30 sinh viên.

Dưới đây là ngành và tổ hợp xét tuyển:

Nhiều trường đại học công bố ngành mới trước giờ   Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu tiên đưa ra khái niệm “ngành xuyên ngành”. Trường sẽ mở thêm bốn ngành mới nhưng đáng chú ý có ngành tên khá “hot” như đào tạo về Robot và trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó là ngành Quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, Vật liệu dệt may, Kinh doanh quốc tế.

Với ngành Robot và trí tuệ nhân tạo, trường chỉ tuyển 20 chỉ tiêu là những học sinh giỏi, thi THPT quốc gia đạt từ 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên học sinh trường chuyên. Sinh viên sẽ được miễn học phí, được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) cũng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (mã ngành 7220204) trình độ Đại học chính quy.

Theo đó, Khoa Khoa học xã hội & nhân văn là đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đào tạo ngành mới này. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thời lượng 04 năm, khối lượng kiến thức toàn khóa 145 tín chỉ, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tổng quan về đất nước, lịch sử - xã hội, văn hóa - văn học và con người Trung Quốc; kỹ năng tiếng Trung (nghe - nói - đọc - viết) thành thạo, kỹ năng biên - phiên dịch trong nhiều môi trường khác nhau để có thể làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung trong và ngoài nước. Ngoài ra, trường này còn có các ngành mới như Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Điều dưỡng; Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Dẫn đầu về số ngành mới được cho phép đào tạo là Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với 11 ngành gồm Logistic và chuỗi cung ứng; Kỹ thuật Xét nghiệm Y học; Marketing; Thương mại điện tử; Du lịch; Quan hệ công chúng; Tâm lý học; Diễn viên kịch, điện ảnh-truyền hình; Quay phim; Truyền thông đa phương tiện; Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam.

Các ngành nghề đào tạo mới này đều được tuyển sinh trong phạm vi cả nước cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT với 5 phương thức xét tuyển gồm: xét điểm thi THPT Quốc gia; Xét tuyển học bạ năm lớp 12; Xét tuyển theo kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM; Xét kết quả thi tuyển đầu vào do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức; Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kì thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.

Trường Đại học Văn Hiến năm 2019 có một chính sách đặc biệt cho những thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ sinh học. Đó là hỗ trợ 30% học phí toàn khóa học cho thí sinh trúng tuyển. Đây là một trong những ngành mũi nhọn mà ban lãnh đạo nhà trường dành ưu tiên trong năm nay, nhằm khuyến khích các bạn có đam mê với ngành học khối nông nghiệp.

Ngành này xét tuyển 3 hình thức: theo kết quả học bạ THPT, theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và Theo kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM.

Nam Định giành vị trí dẫn đầu tuyệt đối về thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Chiều nay, 15/7, đại diện Sở GD- ĐT Nam Định cho biết, Bộ GD- ĐT đã chính thức xác nhận vị trí dẫn đầu toàn quốc của đất học Nam Định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Thấy gì qua điểm thi của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang?

Kết quả thi THPT quốc gia 2019 của 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được dư luận đặc biệt quan tâm do những tiêu cực thi cử năm 2018. Chính vì vậy, kết quả thi năm nay của ba địa phương này thuộc top cuối của cả nước cũng không có gì bất ngờ.

Sự thật chuyện Lạng Sơn có lắm thí sinh 0 điểm nhất cả nước

Sáng 15/7, trên một số trang báo mạng trong nước xuất hiện thông tin: Lạng Sơn có thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 bị điểm liệt (0 điểm) nhiều nhất cả nước với 116 thí sinh bị điểm 0 ở nhiều môn thi.

Điểm chuẩn dự kiến vào ĐH Kinh tế quốc dân: Tăng ở ngành hot, nhiều ngành giảm

Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến vào đại học hệ chính quy năm 2019. Theo đó, sẽ tăng ở một số ngành hot và giảm ở một số ngành mới mở.

Đại học Lạc Hồng công bố điểm chuẩn trúng tuyển học bạ và đánh giá năng lực

Trường Đại học Lạc Hồng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng học bạ và xét theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá