DMCA.com Protection Status

Những điều đặc biệt ở các ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm nay

TPO - Có 2 ứng viên được Hội đồng giáo sư nhà nước công bố đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2019 sinh năm 1981, mới 38 tuổi. Ứng viên GS cao tuổi nhất sinh năm 1944 (75 tuổi).

Ứng viên GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng (bên phải ảnh).
Ứng viên GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng (bên phải ảnh).

Trong 2 ngày (10, 11/11), Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã tổ chức kỳ họp lần thứ III nhằm thảo luận và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Kết quả, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố 424 ứng viên GS, PGS đủ tiêu chuẩn. Dưới đây là những ứng viên đặc biệt, đáng chú ý:

2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 đều 38 tuổi

Có 2 ứng viên được Hội đồng giáo sư nhà nước công đạt tiểu chuẩn giáo sư năm 2019 sinh năm 1981, mới 38 tuổi. Đó là bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2012.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019 là ông Sĩ Đức Quang 16/8/1981, ngành Toán học, công tác tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ứng viên GS cao tuổi nhất 75 tuổi

Ứng viên GS cao tuổi nhất sinh năm 1944 (75 tuổi). Đó là ứng viên Đỗ Văn Lưu sinh ngày 6/3/1944, ngành Toán học, công tác Trường ĐH Thăng Long.

Ứng viên được HĐGSNN xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (dạng đặc biệt)

Có 1 ứng viên được công nhận được xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư thuộc trường hợp đặc biệt ở hội đồng ngành Cơ học. Đó là PGS Phạm Đức Chính, hiện công tác tại Viện Cơ học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Ông Chính được đề nghị xét theo Điều 21, Quyết định 37 là trường hợp đặc biệt. Lý do xét theo Điều 21 là ông Chính không đạt điều kiện tại Khoản 5, Điều 5 của Quyết định 37, cụ thể là chủ trì biên soạn sách phục vụ đào tạo chỉ được 0,63 điểm.

Tuy nhiên, ông Chính đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 và có số lượng lớn bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín với tổng điểm công trình khoa học rất cao (207,16 điểm).

Ứng viên PGS trẻ nhất sinh năm 1988 (31 tuổi)

Đó là Lý Kim Hà, sinh ngày 25/7/1988, ngành Toán học, công tác tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Vinh danh những người “đưa đò”

Gần 300 nhà giáo của Thủ đô, những người được ví làm nghề “đưa đò” tận tụy, tâm huyết, có nhiều sáng tạo trong dạy học trong suốt những năm tháng đứng trên bục giảng ở các bậc học đã được Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội vinh danh, tặng bằng khen hôm qua (11/11).

Công bố 424 ứng viên GS, PGS đạt đủ phiếu tín nhiệm

Trong 2 ngày (10, 11/11), Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã tổ chức kỳ họp lần thứ III nhằm thảo luận và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Bộ Nội vụ chính thức yêu cầu tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

Ngày 5/11, Bộ Nội vụ chính thức có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Nước nào trên thế giới duy nhất có quốc kỳ in hình súng AK

Lá cờ đại diện cho một quốc gia thường có các biểu tượng với ý nghĩa văn hóa hoặc lịch sử, nhưng có những biểu tượng khá lạ lùng.  Khẩu súng trường AK-47 tượng trưng cho quốc phòng và an ninh, xuất hiện trên quốc kỳ một nước châu Phi.

Đưa xác suất, thống kê vào lớp 2: Giáo viên không được học sẽ dạy thế nào?

Theo các giáo viên, đưa xác suất, thống kê vào lớp 2 học sinh hoàn toàn có thể tiếp cận được, tuy nhiên giáo viên phải nỗ lực vì việc đổi mới lần này là cuộc cách mạng, nếu giáo viên không tự đổi mới sẽ bị đào thải.

Bắt học sinh đọc bản kiểm trước toàn trường vì xúc phạm nhóm nhạc BTS: Nhà trường có sai?

Các nhà quản lý giáo dục cho rằng nam sinh ở TP.HCM xúc phạm nhóm nhạc BTS phải bị kỷ luật song hình thức xử lý này sai hoàn toàn so với thông tư 08 hướng dẫn về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông.

Du học sinh và nguy cơ đánh mất mình

Áp lực về tiền bạc, về hòa nhập văn hóa... là vấn đề mà tất cả các du học sinh phải đối mặt. Một số người vượt qua được, trong khi một số khác thì không. Cuộc sống du học không chỉ toàn màu hồng như nhiều ảo tưởng.

Thanh tra kết luận nhiều sai sót liên quan đến Sở Giáo dục TPHCM

Thanh tra TPHCM vừa công bố kết luận nhiều sai sót liên quan đến Giám đốc, Phó giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban của Sở GD&ĐT TPHCM và một số hiệu trưởng các trường THPT.

Sau chỉ đạo của 2 Phó hiệu trưởng, học sinh được nâng từ 1,7 lên 5 điểm

Có sự chỉ đạo của hai hiệu phó, 6 học sinh đã được nhân viên văn thư nâng điểm để lên lớp. Trong đó có trường hợp được nâng từ 1,7 lên 5 điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng