Quy định chiều cao vào ngành giáo viên: Bộ GD&ĐT lên tiếng

TPO - Theo thông báo tuyển sinh của trường ĐH Sư phạm TPHCM, thí sinh xét tuyển vào trường phải cao từ 1m50 đối với nữ và 1m55 đối với nam. Quy định này dư luận đang có những phản ứng trái chiều và Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra quan điểm.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nơi có quy định chiều cao đối với thí sinh muốn xét tuyển vào ngành giáo viên
Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nơi có quy định chiều cao đối với thí sinh muốn xét tuyển vào ngành giáo viên
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết về điều kiện tuyển sinh các ngành sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TPHCM, trong điều kiện tự chủ, Quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường.

“Chúng tôi khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm... để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo”.

“Các quy định khác của trường do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng “thương hiệu” của Trường nhưng phải đảm bảo quyền Bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội” – bà Phụng nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời báo chí, Phòng Đào tạo, trường ĐH Sư phạm TPHCM khẳng định thông tin về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ những năm 2008, cũng như vài năm trước đó.

Trường rất quan tâm sức khỏe của người dự tuyển, định hướng đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trong ngành giáo dục đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề cao, nên tiêu chí sức khỏe là quan trọng.

Tiêu chí này được nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu đòi hỏi của xã hội, mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe, quyết tâm nghề.

Học sinh nào có nhu cầu trở thành sinh viên ngành sư phạm của trường đều được xem xét chi tiết, cũng như đảm bảo tính công bằng. Chúng ta cũng cần nhất quán quan điểm trân quý những nhà giáo đã có đóng góp trước đó cho ngành, dù có khó khăn nhất định về sức khỏe, thể chất.

Phòng Đào tạo cũng khẳng định với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với thí sinh, có sự xem xét cụ thể và những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng.

Quy định chiều cao vào ngành giáo viên: Bộ GD&ĐT lên tiếng - ảnh 1

Quy định 1m50 mới được vào sư phạm: Giáo viên không phải là người mẫu

Trước quy định của một trường đại học ở TP HCM, thí sinh có chiều cao tối thiểu 1m50 mới đủ điều kiện xét tuyển vào ngành đào tạo giáo viên khiến nhiều giáo viên, nhà giáo dục bày tỏ ý kiến và cho rằng không hợp lý.

Quy định chiều cao vào ngành giáo viên: Bộ GD&ĐT lên tiếng - ảnh 2

Thí sinh xét tuyển vào ngành sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên

Trường ĐH Sư phạm TP HCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Theo đó, trường có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá