Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Thái Bình:

Thầy cô chấm thi trong cái nóng 40 độ, quạt bật hết công suất vẫn vã mồ hôi

TPO - Sáng nay, 29/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của Bộ đã dự khai mạc hội đồng chấm thi và kiểm tra khâu chuẩn bị chấm thi tự luận, trắc nghiệm tại Hội đồng chấm thi Thái Bình.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra máy tính của Ban chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi Thái Bình
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra máy tính của Ban chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi Thái Bình
Nói về công tác chấm thi tự luận của Thái Bình, bà Trần Thị Bích Vân, trưởng ban chấm thi tự luận, phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết đã huy động 160 giáo viên chấm thi cho trên 18.000 bài thi Ngữ văn. Như vậy với quy trình chấm hai vòng độc lập, tổng số lượt bài thi phải chấm là trên 37.000 bài, tương đương mỗi giáo viên sẽ phải chấm trên 200 bài thi.

Bà Vân cũng cho hay, Thái Bình sẽ chấm thi tự luận bắt đầu từ ngày 30/6 và kết thúc vào ngày 5/7.

Ghi nhận của phóng viên khi đoàn công tác của Bộ đến kiểm tra cơ sở vật chất tại khu vực chấm thi tự luận của Thái Bình cho thấy, phòng lưu trữ bài thi và 14 phòng chấm thi đều có 2 camera/phòng để ghi lại hình ảnh. Các phòng chấm chỉ có quạt mát, không có điều hòa. Giữa cái nắng 40 độ, dù các quạt có bật hết công suất thì vẫn nóng hừng hực.
Phòng nghỉ trưa của giáo viên được bố trí là những phòng học ở tầng 1 để giảm nhiệt cho các thầy cô.
Thầy cô chấm thi trong cái nóng 40 độ, quạt bật hết công suất vẫn vã mồ hôi - ảnh 1 Tủ đựng bài thi.
Các thành viên trong đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT gồm ông Nguyễn Hữu Độ, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học đã trao đổi kĩ với các giám thị ở hội đồng chấm tự luận về quy trình chấm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý chung các hội đồng chấm thi tự luận việc thực hiện cách ly bộ phận làm phách, quy trình chấm 2 vòng độc lập, trong đó lưu ý từng quy định nhỏ trong nhiệm vụ của giám thị 1, giám thị 2, việc đối thoại, thống nhất kết quả chấm thi hai vòng, đối chiếu kết quả chấm và dữ liệu nhập lên hệ thống để tránh sai sót.

Không những thế, việc quy định chấm 5% số bài thi được thứ trưởng Độ khẳng định là của tổng số tất cả bài thi của Hội đồng. Trong đó, đặc biệt chú ý những thí sinh đạt điểm cao.

Còn với chấm thi trắc nghiệm, bà Đào Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương, trưởng ban chấm thi trắc nghiệm tại Thái Bình cho hay bộ phận chấm trắc nghiệm của trường Ngoại thương có 23 người, bao gồm cán bộ trực tiếp quét dữ liệu, chấm thi, thanh tra, giám sát…

Sáng nay 29/6, hội đồng chấm thi tại Thái Bình mới nhận bàn giao máy móc thiết bị, các thùng bài thi. Ngày 30/6 bắt đầu chấm.

Theo thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, với công tác chấm thi, Thái Bình nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung phải đặc biết lưu ý "nhanh nhưng không vội".

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục có các đoàn kiểm tra lưu động đi nhiều địa phương khác để giám sát, chấn chỉnh kịp thời những việc chưa đúng quy chế.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết: đáp án thi môn Ngữ văn được công bố sáng 29/6 cũng để xã hội cùng kiểm soát. Bộ sẽ công bố tiếp đáp án các bài thi khác theo đúng tiến độ chấm thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'cáo bệnh' chưa làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không dự cuộc làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 27/6, vì "đang bị ốm và đang điều trị ở Hà Nội". Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Vì sao hai thí sinh ngủ muộn có ‘cái kết’ khác nhau?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ở Hà Giang có 2 thí sinh ngủ muộn quên đi thi. Một thí sinh được công an đến tận nhà đón đến điểm thi, còn một thí sinh bỏ lỡ kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách? Vì sao?

Chấm thi THPT quốc gia 2019: Khó có mưa điểm 10

Ngoài đổi mới, điều chỉnh trong khâu coi thi, tổ chức thi, năm nay Bộ GD&ĐT có nhiều điều chỉnh liên quan đến khâu chấm thi. Đây là khâu có nhiều lỗ hổng dẫn đến những tiêu cực thi cử năm 2018.


Vào nơi bí mật nhất kỳ thi, 3 vòng bảo vệ, 14 ngày không có mặt trời

Cách kỳ thi chừng chục ngày, một lực lượng cán bộ sẽ bị cách ly trong khu vực kín, được bảo vệ nhiều vòng, biệt lập với thế giới bên ngoài để in sao đề thi. Hơn 10 giờ sáng ngày 27/6, thí sinh kết thúc bài thi tổ hợp KHXH, cánh cửa ngăn cách khu vực tối mật này mới bật mở, những cán bộ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vỡ òa hạnh phúc sau nhiều ngày không thấy ánh mặt trời... 

Quê hương các vua Trần nằm ở đâu?

Nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, tỉnh này thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, nơi sinh dưỡng biết bao trạng nguyên, khôi nguyên và nhiều trí thức làm rạng danh non sông đất nước.Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng