Thêm SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: Hội đồng thẩm định can thiệp quá sâu?

TP - Bộ sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gồm 3 môn: Toán 1, Tiếng Việt 1 và Đạo Đức 1, trong đó, bản thảo 2 môn Toán và Tiếng Việt đã bị hội đồng thẩm định loại từ vòng 1. Bản thảo môn Đạo đức 1 đi tiếp vòng 2 nhưng đến giờ cũng chính thức bị loại.

Năm 2020 đủ SGK lớp 1 cho 9 môn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Như Ý
Năm 2020 đủ SGK lớp 1 cho 9 môn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Như Ý
Bộ GD&ĐT cho biết, qua 2 vòng thẩm định, có 38/49 bản thảo SGK đạt yêu cầu và đáp ứng đủ 9 môn học. Như vậy, không lo thiếu SGK lớp 1 vào năm 2020 khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.


Hội đồng thẩm định can thiệp quá sâu?

Theo biên bảo họp hội đồng thẩm định SGK môn Đạo đức lớp 1 (vòng 2)  mà phóng viên Tiền Phong có được, 8/9 thành viên có mặt tại buổi họp đánh giá bản thảo Đạo đức lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại không đạt. Theo kết luận của hội đồng, so với vòng 1, bản mẫu SGK vòng 2 đã được chỉnh sửa khá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều nội dung chỉnh sửa chưa đảm bảo đúng, chính xác theo các góp ý sửa chữa của Hội đồng thẩm định vòng 1, đặc biệt là các góp ý của Hội đồng về bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình môn học, phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK về cấu trúc bài học. Bản mẫu SGK vòng 2 vẫn còn nhiều lỗi cần phải đầu tư nhiều thời gian để điều chỉnh, hoàn thiện.

“Như vậy ở thời điểm hiện tại, bản mẫu SGK chưa đáp ứng được các quy định của Thông tư 33 chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình môn Đạo đức lớp 1” - Hội đồng thẩm định kết luận. Cũng theo Hội đồng, với các ưu điểm đã có của bản mẫu SGK, các tác giả có thể tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để thẩm định trong thời gian tới.

Trả lời báo chí, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho biết, các bản thảo gửi đến đều rất công phu, thể hiện tính trách nhiệm tâm huyết của các tác giả, nghiên cứu kỹ chương trình theo Thông tư 32 về nội dung, kiến thức năng lực cần đạt. Đặc biệt, các tác giả chú ý đến đổi mới phương pháp và tính gợi mở của chương trình để  phù hợp với nhiều đối tượng vùng miền khác nhau, thể hiện sự đa dạng và phong phú. Nhiều bản thảo thể hiện tính thực tế, ví dụ với môn Tự nhiên xã hội, các tác giả tiệm cận tốt tiến bộ quốc tế.

Tuy vậy, có một số bản thảo chưa thực sự nghiên cứu kỹ chương trình. Trong quá trình thiết kế, thời lượng kiến thức chưa đảm bảo chương trình. Có 8 bản thảo vòng 1 không đạt không được tham gia vòng 2. Các bản thảo còn lại đều được đánh giá ở mức đạt cần sửa chữa. Vòng 1 không có bản thảo nào đạt. Các tác giả được mời đến đồng ý với ý kiến của Hội đồng.

Tuy nhiên, theo ý một số tác giả có bản thảo tham gia thẩm định, Hội đồng thẩm định đang can thiệp quá sâu vào cấu trúc từng bài của mỗi cuốn sách. Ví dụ, tại bản thảo cuốn Đạo đức do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên, với yêu cầu về nội dung SGK, Hội đồng thẩm định đưa ra những nhận định như: chủ đề quan tâm, chăm sóc ông bà, các bài học thể hiện thừa yêu cầu vì sao phải quan tâm chăm sóc người thân.

Hay về phương pháp giáo dục, Hội đồng thẩm định cũng đưa ra nhận xét như sử dụng nhiều câu hỏi có không (21/32 bài). Hoặc như tên của nhiều hoạt động không phù hợp, không rõ cách tổ chức và yêu cầu thực hiện hoạt động như: tại sao (29/32 bài), cho ai (bài tự giác gấp quần áo), khi nào (bài học cách rửa mặt)…

38 bản thảo SGK đạt yêu cầu

Chiều qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết trong lần thẩm định này, Bộ GD&ĐT nhận được 49 bản thảo của 9 môn học. Qua hai vòng thẩm định theo quy định thông tư, có 11 bản thảo không đạt, trong đó vòng 1 có 8 bản thảo, vòng 2 có 3 bản thảo.

Như vậy, còn 38/49 bản thảo đạt yêu cầu (đạt 77,5%). Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, những bản thảo không đạt yêu cầu thường là không tuân thủ theo thời lượng chương trình quy định. Những bản thảo không đạt ở vòng 2 thường là các tác giả có sửa chữa nhưng vẫn chưa đạt theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định.

Ông Thái Văn Tài thông tin thêm, 38 bản thảo đạt yêu cầu đủ cho 9 môn học của lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với những bản thảo bị loại, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, nhiều tác giả mong muốn tiếp tục chỉnh sửa để đưa hội đồng thẩm định lại lần nữa. Ông Độ hy vọng, các tác giả sửa để đưa thẩm định kịp trong tháng 11 vì cần thời gian để xuất bản SGK vào năm tới.

Sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: PGS Nguyễn Kế Hào kiến nghị lên Phó Thủ tướng

Xác nhận với Tiền Phong, PGS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học liên quan đến vấn đề SGK chương trình hiện hành, cho biết tiếp tục có thư gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về những bức xúc xung quanh bộ sách công nghệ giáo dục bị Hội đồng thẩm định loại ra.

Người từ chức Vụ trưởng vụ Giáo dục nói về cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) năm 2001 vì không đồng tình với cách làm vội vàng, gấp gáp trong khi chưa chuẩn bị kỹ càng để đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT hồi đó, nêu quan điểm việc thẩm định sách giáo khoa.

Bộ Giáo dục phản hồi ra sao trước kiến nghị về sách lớp 1 của GS Hồ Ngọc Ðại?

Sau khi nhận được ý kiến của PGS. Nguyễn Kế Hào, đại diện tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS. TSKH Hồ Ngọc Ðại chủ biên, Bộ GD&ÐT đã phản hồi.

40 năm chìm nổi, số phận SGK của GS Hồ Ngọc Đại sẽ ra sao?

Tồn tài hơn 40 năm qua, hiện đang được 48 tỉnh thành trong cả nước với gần cả triệu học sinh sử dụng, nhưng SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ngay từ vòng thẩm định. Ngày 23/9, Trung tâm Công nghệ Giáo dục đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thể hiện quan điểm không tâm phục khẩu phục trước quyết định của Hội đồng thẩm định sau nhiều thập niên chìm nổi SGK Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Vì sao Hà Nội, TPHCM không dùng SGK của GS Hồ Ngọc Đại

Những tranh cãi xung quanh bộ sách giáo khoa (SGK) công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định SGK theo chương trình mới loại từ vòng một vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Vậy giá trị của một cuốn SGK phụ thuộc vào hội đồng thẩm định hay thực tiễn cuộc sống thẩm định?

Kiến nghị cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại: Bộ trưởng GD&ĐT sẽ trả lời?

Ngày 24/9, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng vụ giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Khi nhận được bản kiến nghị của Trung tâm Giáo dục công nghệ, Bộ trưởng sẽ chỉ đạo trả lời theo đúng nội dung kiến nghị.

GS Hồ Ngọc Đại nói gì khi sách giáo khoa bị loại ngay từ vòng thẩm định

Khi biết thông tin bộ sách Tiếng Việt, Toán 1 bị loại từ vòng đầu, GS Đại bày tỏ sự không phục cũng không sửa bộ sách để thẩm định lại, ông cho rằng “Phần việc của tôi đã xong, hiện giờ là của xã hội”.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại và những chuyện 'khác người'

Mấy hôm nay báo chí đang nói nhiều về sách của giáo sư (GS) Hồ Ngọc Đại bị hội đồng thẩm định cho là “Có nhiều điểm không phù hợp với chương trình mới” làm nhiều người băn khoăn…

Số phận lại 'trêu ngươi' GS Hồ Ngọc Đại

Bộ sách giáo khoa (SGK) Công nghệ giáo dục lớp 1 của GS. Hồ Ngọc Đại gồm ba cuốn: SGK tiếng Việt, SGK toán và SGK đạo đức. Chỉ có duy nhất cuốn SGK đạo đức là qua vòng thẩm định. Còn lại, hai cuốn Tiếng Việt và Toán đều bị loại. Có thể nói, một lần nữa, số phận lại “trêu ngươi” GS Hồ Ngọc Đại.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng