Thi THPT quốc gia 2019: 'Điểm nóng' Sơn La chuẩn bị ra sao?

TP - Là một trong ba địa phương có gian lận thi cử năm 2018, năm nay Sơn La có những giải pháp nào để “chặn” tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia? Đây là một trong những vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm khi kỳ thi đang đến gần. Các trường ĐH coi thi, chấm thi tại địa phương này đã có những chuẩn bị gì để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc tại “điểm nóng” Sơn La?

Điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La ảnh: Nghiêm Huê
Điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La ảnh: Nghiêm Huê

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn cán bộ làm thi

Vừa qua, Sở GD&ĐT Sơn La có công văn gửi các trường THPT, các trường THCS trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019.  Sơn La năm nay có 10.608 thí sinh tham gia dự thi. Trong đó có 8.832 thí sinh THPT, 1.183 thí sinh Giáo dục thường xuyên, 593 thí sinh tự do.

Điểm thi trường THPT Tô Hiệu (nơi có bị can Đặng Hữu Thủy, nguyên hiệu phó nhà trường, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến gian lận thi cử 2018) có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, 697 thí sinh với 29 phòng thi.

Điểm thi trường THPT chuyên Sơn La (nơi có rất nhiều thí sinh được nâng điểm năm 2018) có 328 thí sinh dự thi với 14 phòng thi. Năm nay, trên tinh thần chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, một số điểm thi của Sơn La có hai hoặc ba đối tượng thí sinh cùng dự thi như thí sinh THPT, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên.

Tại văn bản này, ngoài nhắc nhở những công việc sẽ phải làm đối với các cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Sơn La cũng đưa ra một số điểm nhấn đáng chú ý. 

Trong đó, Sở yêu cầu tuyệt đối không được dùng giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm còn tồn của năm trước. Đơn vị nào cố tình vi phạm Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu bài thi của thí sinh không được chấp nhận. 

Đối với cán bộ coi thi, Sở GD&ĐT Sơn La đề nghị  hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn cán bộ tham gia làm thi theo quy chế.  Đồng thời, Sở yêu cầu tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để thông báo kế hoạch, yêu cầu tổ chức kỳ thi, thống nhất phương án quản lý, đưa đón, tổ chức nơi ăn nghỉ và đảm bảo an toàn cho thi sinh trong thời gian tham dự kỳ thi.

Chú ý thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh và học sinh tin tưởng, đồng thuận với những điều chỉnh của Quy chế để từ đó chấp hành nghiêm, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Sau mỗi buổi thi, thu gom toàn bộ rác (giấy tờ), đóng gói, lưu trữ tại điểm thi cho đến khi kết thúc tất cả mọi hoạt động của kỳ thi.

Ban chấm thi trắc nghiệm gồm 11 người

Cụm thi do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Chấm thi trắc nghiệm là trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết,  trường đã họp ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019  với Sơn La 2 lần. Số cán bộ đi làm thi của trường 182 người với nhiệm vụ coi thi, thanh tra, giám sát và chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, riêng ban chấm thi trắc nghiệm là 11 người.

PGS. Phùng Gia Thế cho biết, hiện nay Sơn La chưa chốt phương án phân công chính thức trường ĐH nào phụ trách  địa bàn nào của tỉnh. Lần họp thứ hai vừa qua, tỉnh có đưa  ra một dự thảo nhưng các trường ĐH, CĐ thấy chưa hợp lý cần phải xây dựng lại. Vì  các điểm thi có khi rất phân tán, ví dụ như trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có 10 điểm thi nhưng ở các huyện khác nhau. Như vậy việc đưa cán bộ từ dưới Hà Nội lên đến các huyện đã là một khó khăn cho các trường. 

Do đó, tỉnh đang tính phương án có thể  phân bố lại theo địa bàn và theo trục đường giao thông.  Ngoài ra, về phía trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ông Thế cho biết trường sẽ trích ngân sách hỗ trợ thêm cho cán  bộ nhân viên đi làm thi. Là đơn vị được giao nhiệm vụ chấm bài thi trắc nghiệm cho Sơn La, ông Thế khẳng định không có khó khăn. Những người tham gia chấm thi đều là cán bộ, giảng viên của trường và đã được tập huấn phần mềm chấm thi của Bộ GD&ĐT.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La cũng cho biết, Sở đã triển khai nghiêm túc việc tập huấn Quy chế thi. Tại đợt tập huấn cấp tỉnh, Sở đã chủ động mời các thành phần có liên quan thuộc ngành Công an tham gia. Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai tập huấn tại đơn vị. Sở đã xây dựng kế hoạch tiếp tục tập huấn cho các cán bộ làm công tác thanh tra, lãnh đạo, thư ký các điểm thi.

Chỉ đạo lãnh đạo các điểm thi tổ chức tập huấn quy chế thi cho cán bộ làm thi. Triển khai kế hoạch mua sắm, lắp đặt các thiết bị giám sát các khâu của kỳ thi theo quy chế, như: camera giám sát phòng, tủ bảo quản đề thi, bài thi; camera giám sát phòng bảo quản bài thi, phòng chấm thi.

Để đảm bảo tính khách quan trong quá trình làm thi, lãnh đạo các Ban của Hội đồng thi đều là lãnh đạo các học viện, trường đại học, cao đẳng do Bộ phân công đảm nhiệm. Cán bộ được lựa chọn tham gia các khâu của kỳ thi phải đảm bảo theo quy chế và được Công an thẩm định tư cách và nhân thân. Việc phân công giám thị coi thi và giám sát tại các điểm thi đảm bảo trong mỗi phòng thi phải có 1 giám thị là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp.

Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020, do đề thi giống đến 90% đề kiểm tra kỳ II của TP. Đồng Hới trước đó.

Thí sinh bật khóc vì thi Văn được 60 phút bị giám thi bắt làm lại từ đầu

Không chỉ đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn ở tỉnh Quảng Bình giống 90% đề kiểm tra lớp 9 trước đó mà tại tỉnh này cũng xảy ra tình huống vô cùng hi hữu khi cán bộ thi ký nhầm, bắt học sinh làm lại dù thời gian đã trôi qua 60 phút.

Đề thi môn Toán lớp 10 của bốn trường chuyên Hà Nội khó mức nào? ​

Chiều 3/6, các thí sinh dự thi môn toán vào 4 trường chuyên của Hà Nội là trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An đã hoàn thành xong bài thi của mình với thời gian 120 phút. Dưới đây là đề thi môn Toán vào lớp 10 chuyên của Hà Nội năm 2019. 

Trường ĐH Luật TPHCM lên tiếng việc hai PGS từ chức phó khoa

Hai PGS-TS của trường ĐH Luật TPHCM vừa có đơn từ chức với lý do nội bộ mất đoàn kết, mất đạo đức, tai tiếng lạm dụng tình dục hoặc phụ trách khoa quá lâu, khoa không có trưởng khoa ảnh hưởng đến sự phát triển... Tuy nhiên, phía nhà trường ngay lập tức phủ nhận sự việc này.

Thi vào 10 ở Hà Nội: Cập nhật đề thi, gợi ý giải bài ngoại ngữ, lịch sử

Sáng 3/6, hơn 85.000 thí sinh thi vào 10 ở Hà Nội vừa trải qua 60 phút làm bài thi môn ngoại ngữ và tiếp tục làm bài thi môn lịch sử (thời gian làm bài 60 phút) theo hình thức thi trắc nghiệm. Kết thúc môn thi, các thí sinh đánh giá đề thi tương đối dễ thở.

Hà Nội: Thí sinh thi trường chuyên dùng điện thoại, mang phao thi vào lớp

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kết thúc môn thi Ngữ văn trong sáng ngày 2/6, có 6 thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó, 3 em bị đình chỉ thi và 3 em bị khiển trách. Gần 500 thí sinh không đến điểm thi. 

 

Phụ huynh mắng con lề mề, thí sinh hớt hải đến điểm thi vì muộn giờ

Ngày hôm nay (2/6), cả triệu học sinh trên cả nước bước vào kỳ thi ganh đua lên "cấp 3" THPT công lập. Riêng tại thủ đô Hà Nội đã có tới hơn 86.000 thí sinh tham dự.

Bảng điểm choáng váng của trường Ams và vỡ trận Trường THCS Ngoại ngữ

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa công bố danh sách 933 học sinh có đủ điều kiện dự xét tuyển vòng 1 vào lớp 6 của trường năm nay. Trong đó, đa số học sinh đều đạt điểm 10 trong tất cả các môn suốt 5 năm học khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thi vào 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh tiếc nuối vì bỏ ngoại ngữ

Sáng nay (2/6), 13.001 thí sinh Đà Nẵng bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại 31 điểm thi trên địa bàn trong thời tiết thuận lợi, không quá nóng bức. Không ít thí sinh tỏ ra tiếc nuối vì bỏ môn Ngoại ngữ sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung khi xét tuyển

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng