Bảng điểm choáng váng của trường Ams và vỡ trận Trường THCS Ngoại ngữ

TP - Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa công bố danh sách 933 học sinh có đủ điều kiện dự xét tuyển vòng 1 vào lớp 6 của trường năm nay. Trong đó, đa số học sinh đều đạt điểm 10 trong tất cả các môn suốt 5 năm học khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Quang cảnh trước cổng trường THCS Ngoại ngữ sáng 1/6
Quang cảnh trước cổng trường THCS Ngoại ngữ sáng 1/6

Ngày 1/6, phụ huynh chuyền tay nhau những bức ảnh chụp danh sách thí sinh được lọt vào vòng xét tuyển của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với kết quả học tập tất cả các môn đều đạt điểm 10 từ lớp 1 đến lớp 5.

Nhiều phụ huynh đã chia sẻ: “phụ huynh nên sớm chuẩn bị dần học bạ đẹp cho con”; “thiên tài nhiều như lá mùa thu”, “mưa điểm 10”… Cũng có phụ huynh cho rằng, nếu lấy tiêu chí học bạ để xét tuyển sẽ nảy sinh việc “chạy làm đẹp học bạ” trong những năm tới.

Năm đầu tiên “cởi trói” tuyển sinh lớp 6 đối với các trường đặc thù có lượng hồ sơ đăng ký dự thi lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Trong đó, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay chỉ tuyển 200 chỉ tiêu trong khi nhu cầu của phụ huynh, học sinh quá lớn nên Sở đưa ra quy định “siết” từ vòng hồ sơ, trong đó điểm kiểm tra cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt cả 5 năm tiểu học và điểm kiểm tra cuối năm lớp 4, lớp 5 các môn Khoa học, Địa lý, Lịch sử phải đạt mỗi môn 10 điểm, chỉ có duy nhất 1 môn 9 điểm. Nếu học sinh có 2 điểm 9 trong suốt 5 năm học cũng bị loại khỏi vòng sơ tuyển.

Khi lọt qua vòng sơ tuyển với học bạ “đẹp như mơ”, thí sinh sẽ phải tham dự 3 bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh vào ngày 11/6 tới. Mỗi bài thi diễn ra trong thời gian 45 phút, tính theo thang điểm 10. Nhà trường sẽ tuyển từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Cũng trong ngày 1/6, 3.060 học sinh tham dự bài thi đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội. Với chỉ tiêu tuyển sinh 100 em, tỉ lệ chọi ở đây được coi là phá vỡ mọi kỷ lục trước đây. Trong khi thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực, hơn 3.000 phụ huynh đứng chờ trước cổng trường đã khiến khung cảnh trở nên hỗn loạn. Đặc biệt, thời điểm thí sinh hết giờ làm bài thi, phụ huynh nháo nhác lên tìm con, con tìm bố mẹ.

Anh Trần Quang Phương ở quận Thanh Xuân cho biết, hai bố con dậy từ 5 giờ sáng, ăn sáng và đến điểm thi từ sớm. Vẫn biết sẽ đông và con đang đối đầu với một cuộc thi khó khăn nhưng khi đến mới thật sự choáng váng vì cả thí sinh lẫn người nhà chen chúc nhau. 11 giờ 30 phút, anh mới tìm đón được con, cho con ăn vội bữa trưa sau đó lại đưa đi ôn tập tại một trường THCS để ôn tập chuẩn bị cho bài kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ diễn ra trong ít ngày tới.

Cũng theo anh Quang, ở Trường THCS Ngoại ngữ con làm bài kiểm tra đánh giá năng lực Khoa học tự nhiên và Toán, Khoa học xã hội và Tiếng Việt, Tiếng Anh trong cùng một buổi sáng nên đề rất dài. Thí sinh làm bài trực tiếp trên đề nên anh không được tham khảo đề nhưng con kêu khó.

Bảng điểm choáng váng của trường Ams và vỡ trận Trường THCS Ngoại ngữ - ảnh 1 Bảng danh sách thí sinh dự tuyển Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Đề thi Ngữ Văn trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm: TS Trịnh Thu Tuyết nói gì?

Nhận xét đề thi Ngữ văn vào trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội chiều 29/5, Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết – GV môn Ngữ văn – Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, đề bài hứa hẹn sự phân loại cao, phù hợp với kì thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ! Tuy nhiên, nếu rút bớt một câu nói phần NLXH và một ý trong nhận định của phần NLVH, có thể bài làm của học trò sẽ sáng rõ và sâu sắc hơn.

Đề thi môn Vật lí trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm: Rất khó, ‘khác lạ’

Theo nhiều giáo viên môn Vật lí, đề thi môn Vật lí trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội chiều nay, đề thi dài, rất khó, tập trung đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức mới và giải quyết các vấn đề hoàn toàn mới do bài toán đặt ra.

Ai là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

Cho đến thời điểm này, các tỉnh đều đã thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ba tỉnh là điểm nóng về gian lận thi cử năm 2018 là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì chỉ có Sơn La giữ nguyên trưởng ban chỉ đạo thi 2018.

Đề Văn thi vào THPT chuyên Sư phạm Hà Nội: Nhẹ nhàng, không lắt léo

Sáng nay (29/5), học sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Sư phạm làm bài thi môn chung Ngữ Văn. Theo các học sinh đề cơ bản, không lắt léo, không đánh đố học sinh.

Đề thi môn Toán lớp 10 Trường THPT Chuyên Sư phạm: Dễ ‘ăn điểm’

Chiều 28/5, hơn 5.000 thí sinh đã trải qua bài thi môn Toán vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo nhiều giáo viên, hình thức đề quen thuộc, giảm nhẹ về độ khó và phù hợp với yêu cầu của bài thi điều kiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng