Đề Văn thi vào THPT chuyên Sư phạm Hà Nội: Nhẹ nhàng, không lắt léo

TPO - Sáng nay (29/5), học sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Sư phạm làm bài thi môn chung Ngữ Văn. Theo các học sinh đề cơ bản, không lắt léo, không đánh đố học sinh.

Thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Hà Nội sau buổi thi Ngữ Văn. Ảnh: Đỗ Hợp
Thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Hà Nội sau buổi thi Ngữ Văn. Ảnh: Đỗ Hợp

Ra khỏi phòng thi sáng nay, em Nguyễn Thu Trang dự thi vào chuyên Toán trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nộ cho rằng, đề Ngữ văn sáng nay khá cơ bản, các câu hỏi toàn diện các đơn vị kiến thức, kĩ năng của thí sinh.

“Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, ngoài kiến thức SGK, các em cần có kiến thức thực tế. Đề tương tự các năm trước, các câu đều dễ viết”- Trang cho biết.

Em Bùi Thu Mai, trường THCS Nguyễn Tất Thành cho rằng, đề Ngữ văn sáng nay khá dễ, hình thức đề thi quen thuộc với 3 câu hỏi gồm: Câu thứ nhất dạng Đọc hiểu; Câu 2 thuộc chủ đề Nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề Nghị luận văn học.

“Với đề như thế này, cái khó là học sinh phải tự xác định vai trò của từng câu để phân bổ thời gian làm bài cho phù hợp. Nếu không phân bố thời gian hợp lý, thì khó có thể làm tròn trịa hết các câu”- Mai chia sẻ.

Đề Văn thi vào THPT chuyên Sư phạm Hà Nội: Nhẹ nhàng, không lắt léo - ảnh 1  
Đề Văn thi vào THPT chuyên Sư phạm Hà Nội: Nhẹ nhàng, không lắt léo - ảnh 2
Dễ thở, nhẹ nhàng

Theo các giáo viên, đề thi Ngữ văn sáng nay vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm nhẹ nhàng, đánh giá được các kĩ năng sử dụng ngôn ngữ và năng lực cảm thụ chung của thí sinh

Hình thức đề thi quen thuộc với 3 câu hỏi lần lượt bao gồm: Câu thứ nhất thuộc dạng Đọc hiểu; Câu 2 thuộc chủ đề Nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề Nghị luận văn học.

Cũng như đề thi năm 2018, đề năm 2019 không có cấu trúc điểm, học sinh phải tự xác định vai trò của từng câu để phân bổ thời gian làm bài cho phù hợp.

Câu 1, là câu hỏi liên quan về kiến thức tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn trích được trích trong Ai đã đặt tên cho dòng song của Hoàng Phủ Ngọc Tường). Xu hướng sử dụng ngữ liệu bên ngoài chương trình xu hướng chung với các dạng bài Đọc hiểu.

Câu 2, là câu hỏi yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan đến môi trường đất, tầm ảnh hưởng hưởng và vai trò của đẩt với con người. Ẩn ý sâu xa của câu hỏi gắn với tình mẫu tử - một chủ đề tương đối quen thuộc và gần gũi với thí sinh.

Câu 3, là câu hỏi nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Yêu cầu đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt vì đây là đoạn thơ rất xúc động trong suốt chiều dài nỗi nhớ của người cháu về bà của mình.

Về nội dung và phạm vi kiến thức: Các câu hỏi trong chương trình Ngữ văn 9 là chủ yếu, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện: Đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh sa vào kể lể, xa đề, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết “đề Văn Chuyên Sư phạm năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức, kĩ năng của thí sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, có kiến thức thực tế đồng thời kĩ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn. Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” vì mình có thể hoàn thành tốt đa phần các yêu cầu của đề thi, điểm 6-7 sẽ phổ biến.

Công an xác định người làm lộ đề khiến 10.000 học sinh phải dừng thi

Vị Phó phòng in đề và đưa cho cô giáo quen, cô giáo này đưa cho người thân là một học sinh rồi học sinh chụp lại đưa lên mạng.

Vua nào của triều Nguyễn bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

Ông là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi khi mới 7 tuổi, ông là con của vua Thành Thái và bị thực dân Pháp bắt đày sang châu Phi.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Bộ GD&ĐT rà soát 200 trường đại học: Nhiều trường vi phạm liên kết đào tạo

Sau khi rà soát hơn 200 trường đại học, Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều trường sai phạm về liên kết đào tạo.

Bộ trưởng Giáo dục sẽ có văn bản trả lời vụ gian lận thi ở Sơn La

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ có trả lời bằng văn bản về vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Giải thể trung cấp, đến 2025 chỉ còn 6 đến 8 Đại học trọng điểm

Bộ GD&ĐT dự định trình Thủ tướng phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm. Theo bản dự thảo này, đến năm 2025, Việt Nam sẽ hình thành một mạng lưới các trường sư phạm gồm từ 6 đến 8 trường chủ chốt. 

Học sinh lớp 6 - 7 không đọc thông viết thạo


Đọc, viết không thạo nhưng “các môn học khác vẫn hoàn thành”. Đó là trường hợp của 5 học sinh lớp 6 – 7 tại tỉnh Hậu Giang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng