DMCA.com Protection Status
Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Thi THPT quốc gia 2020: Cần sớm quyết định, tránh bị động

TP - Các trường đại học và thí sinh mong muốn Bộ GD&ĐT không tính toán theo kiểu “ăn đong” như hiện nay mà sớm quyết định về việc có hay không tổ chức thi THPT quốc gia 2020 để họ còn kịp thời gian chuẩn bị.

Nếu Bộ GD&ĐT không quyết định sớm số phận kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ảnh: Như Ý
Nếu Bộ GD&ĐT không quyết định sớm số phận kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ảnh: Như Ý
Việc không thi THPT quốc gia không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tuyển sinh của các trường ĐH nhưng lại tác động rất lớn đến thí sinh. 

Xáo trộn mạnh ở các trường tốp trung bình và dưới
GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp, cho hay, nếu dịch bệnh COVID-19 tiếp tục kéo dài, Bộ GD&ĐT không thể tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì trường sẽ điều chỉnh các phương án tuyển sinh đã được thực hiện từ những năm trước. Đối với phương thức xét tuyển dựa vào học bạ, sẽ sử dụng kết quả của 5 kỳ học (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) thay vì dùng kết quả học tập của 6 học kỳ như các năm trước. Trường sẽ bổ sung phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của các trường, nhóm trường có tổ chức kỳ thi riêng.
Theo ông Chứ, nếu năm nay không có kỳ thi THPT quốc gia thì công tác tuyển sinh của các trường tốp trung bình và tốp dưới sẽ bị xáo trộn rất mạnh do có sự canh tranh không bình đẳng giữa các trường. Vì vậy, ĐH Lâm nghiệp rất mong muốn Bộ GD&ĐT sớm quyết định về phương án xét hoặc thi tốt nghiệp THPT để các trường có thể xác định được các giải pháp sớm và phù hợp nhất.
PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải, nói rằng, nếu không có kỳ thi THPT quốc gia, trường sẽ tổ chức xét tuyển kết quả học bạ, dù phương thức này có một số bất cập, hạn chế, như không tuyển sinh được chất lượng đầu vào như mong muốn. “Tổ chức thi THPT quốc gia vẫn là giải pháp tốt nhất vì cách đánh giá công bằng hơn. Tính khách quan trong kết quả học bạ của thí sinh không cao, không đồng đều giữa các trường THPT trên cả nước. Thực sự, trường đang rất lúng túng về phương án tuyển sinh trước bối cảnh hiện nay”, ông Chương nói.

Thí sinh rối như tơ vò
PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo - ĐH Kinh tế quốc dân, cho rằng, các quyết định về thi cần tính đến quyền lợi của người học, không nên quá coi trọng quyền lợi của các trường ĐH hay của Sở GD&ĐT. “Không thi, các trường ĐH hoàn toàn khắc phục được, nhưng thí sinh sẽ rối như tơ vò, học một kiểu thi một kiểu. Tôi dự đoán, nếu thi riêng, mỗi học sinh sẽ thi không dưới 5 trường dẫn đến rất nhiều hệ lụy”, ông Triệu nói.
Nguyễn Thu Hiền, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình), cho rằng, nếu mỗi trường đại học tổ chức thi riêng sẽ rất khó cho nhiều thí sinh. “Như thế sẽ rất áp lực và chắc chắn sẽ khó hơn tham gia kỳ thi chung”, Hiền nhận định. Nhiều bạn trẻ nói rằng, nếu thi riêng, những trường ĐH lấy điểm cao sẽ ra đề thi khó hơn thi THPT quốc gia, nên rất mong Bộ GD&ĐT sớm quyết định phương án thi hay không để học sinh chủ động ôn tập.
Ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn, cho rằng, nhiều học sinh hiện băn khoăn, lo lắng không biết các trường ĐH, cao đẳng sẽ tuyển sinh theo phương án nào, trong thời gian ngắn, các em có đáp ứng được yêu cầu hay không. Lãnh đạo một trường ĐH tại Hà Nội cho rằng, nhiều nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 đã có quyết định rất cụ thể để học sinh, phụ huynh và các trường ĐH chủ động kế hoạch. Bộ GD&ĐT cũng cần sớm đưa ra quyết định cuối cùng, vì nếu cứ tính “ăn đong”, “nếu-thì” như hiện nay sẽ gây ra nhiều hệ lụy, nhất là với thí sinh.
Thăm dò ý kiến

Thi THPT Quốc gia 2020, chọn phương án nào?

Các trường đại học chịu trách nhiệm chất lượng tuyển sinh?

Nhiều hiệu trưởng, chuyên gia giáo dục cho rằng, nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp cho học sinh năm nay, để các trường đại học có phương án tuyển sinh riêng và chịu trách nhiệm về chất lượng tuyển sinh.

Thi THPT quốc gia 2020: Cần sớm quyết định, tránh bị động

Các trường đại học và thí sinh mong muốn Bộ GD&ĐT không tính toán theo kiểu “ăn đong” như hiện nay mà sớm quyết định về việc có hay không tổ chức thi THPT quốc gia 2020 để họ còn kịp thời gian chuẩn bị.

Sẽ đề nghị Bộ Công an xác minh việc kẻ xấu xâm nhập lớp học trực tuyến

Trao đổi với Tiền phong, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu các Sở GD&ĐT báo cáo về các sự việc kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến quấy rối học sinh cũng như đơn vị sẽ gửi văn bản đến Bộ Công an đề nghị xác minh sự việc.

Hơn 110 giáo sư, tiến sĩ đầu ngành phản đối điều chuyển Viện trưởng Viện Ngôn ngữ

Thông tin về việc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có ý định điều chuyển GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện ngôn ngữ học Việt Nam sang một viện nghiên cứu khác đã khiến cho những nhà nghiên cứu ngôn ngữ học trong và ngoài nước đồng loạt lên tiếng phản đối.

Thành phố nào nằm trên hai châu lục khác nhau?

Điểm khác biệt lớn nhất của thành phố này so với những thành phố khác trên thế giới là trải dài từ châu Á sang châu Âu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng