Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Lựa chọn cán bộ coi thi, công bố điểm đúng ngày 27/8

TPO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức ngày 9-10/8, điểm thi sẽ được công bố trong ngày 27/8. Các địa phương không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu dùng chung.

Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 ngày 27/8
Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 ngày 27/8

Sáng 5/6, tại cuộc họp với các Sở GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các địa phương phối hợp lực lượng công an xác định phẩm chất, đạo đức, lựa chọn kỹ cán bộ làm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức ngày 9-10/8, điểm thi sẽ được công bố trong ngày 27/8. Các địa phương không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu dùng chung.

Theo Cục trưởng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tổ chức trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên đã có những điều chỉnh nhưng vẫn đặt mục tiêu phải tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

Chính phủ đã giao trách nhiệm cho các địa phương chịu trách nhiệm về thành công của kỳ thi. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chỉ chung, ban hành khung pháp lý, cung cấp đề thi, hạ tầng cơ bản để tổ chức thi; Phối hợp với địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra. Cụ thể, năm nay Bộ sẽ cử đoàn thanh tra có sự tham gia của cán bộ đến từ các trường ĐH. Để tránh sự chồng chéo giữa các lực lượng thanh tra, sẽ có sự phân công, thống nhất cụ thể. 

Điểm mới trong kỳ thi năm nay là Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành đối sánh kết quả học bạ và kết quả kỳ thi. Kết quả phân tích tổng thế thể sẽ có  câu trả lời chính xác chất lượng kỳ thi. 

Ông Mai Văn Trinh lưu ý, sau khi Bộ ban hành quy chế thi, các địa phương cần bắt tay nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo thi. Trên cơ sở phải thực hiện các phần việc đúng quy chế, phân rõ chức năng, nhiệm vụ từng người, từng khâu đảm bảo vận hành không chồng chéo. “Trong làm thi, khâu nào cũng quan trọng nhưng có 3 khâu quan trọng nhất chính là: in sao đề thi, bảo quản bài thi, chấm thi”, ông Trinh nói.  

Trong đó, Bộ khuyến nghị, như năm 2019 một số địa phương khi lựa chọn cán bộ tham gia làm thi đã phối hợp lực lượng công an xác định phẩm chất, đạo đức cán bộ. Nếu năm nay các địa phương làm được như vậy sẽ rất tốt. 

Thứ 2, cần lựa chọn đặt các điểm thi thuận lợi, đảm bảo không có học sinh nào vì lý do nào đó mà không được dự thi. Đối với những vùng, địa phương hay xảy ra bão, lũ phải có phương án dự phòng, đặt điểm thi cách nhau gần.

Ông Trinh lưu ý, trong quá trình chuẩn bị các địa phương phải rà soát từng khâu. Trong đó, vai trò của Sở GD&ĐT thể hiện rõ trong việc đảm bảo đội ngũ coi thi, chấm  thi, cơ sở vật chất; in sao đề thi. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh có phương án tốt nhất phục vụ và chấm thi trắc nghiệm. Phiếu trắc nghiệm phải in giống phiếu mẫu, đúng hướng dẫn. “Địa phương nào gây ra lỗi về phiếu, trách nhiệm trực tiếp giao cho Sở GD&ĐT”, ông Trinh nói. 

Cục trưởng Cục quản lý thi cũng lưu ý các địa phương về địa điểm lưu trữ bài thi, triển khai chấm thi. Hai khâu này dự báo có nhiều rủi ro có thể xảy ra. Cục trưởng cho rằng, nếu thực hiện đúng quy trình, đúng quy chế đảm bảo sẽ không có gian lận xảy ra nhưng nếu có ai đó ý định từ đầu không lường hết được. 

Vì thế, các địa phương cần chuẩn bị kỹ phương án đảm bảo an ninh, an toàn. Rà soát lại toàn bộ thiết bị camera nếu có hỏng hóc phải được sửa chữa sớm. Chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính kỹ càng, trong đó các máy tính và làm phách vòng 1, vòng 2 sau đó sẽ được niêm phong hết. 

Một điểm mới nữa, trong thời gian tới Bộ sẽ tập huấn thi cho cán bộ các sở. Sau đó, sẽ thực có bài kiểm tra các cán bộ này tránh việc cán bộ đi tập huấn nhưng không nắm thông tin dẫn đến làm sai. 

* Đồng hành cùng thí sinh, Báo Điện tử tienphong.vn sẽ liên tục gửi tới bạn đọc các video hướng dẫn ôn tập thi THPT. Kính mời thí sinh, và độc giả đón đọc:  TƯ VẤN TUYỂN SINH-HƯỚNG DẪN ÔN THI THPT 2020.

* Bạn đọc, thí sinh có thắc mắc, nhu cầu tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2020, xin gửi câu hỏi về cho chuyên mục Giáo dục, Báo Tiền phong điện tử theo địa chỉ hộp thư: online@baotienphong.com.vn.

Nóng: Ban hành quy chế thi tốt nghiệp 2020, lưu ý ngay để tránh trượt oan uổng

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020. Năm nay, các trường ĐH không còn vai trò trong khâu chấm thi và coi thi như kỳ thi THPT quốc gia mọi năm.

Làn sóng tháo chạy khỏi y dược TPHCM vì học phí tăng?

Ngay sau khi trường ĐH Y dược TP HCM công bố chính sách học phí mới của năm học 2020 – 2021, sẽ có một làn sóng các thí sinh ngậm ngùi xa rời ước mơ cánh cổng trường ĐH này.

Được tự chủ, học phí ngành Y tăng phi mã

Các trường ĐH khối y dược vừa công bố đề án tuyển sinh 2020. Mức học phí dự kiến lên đến 70 triệu đồng/năm học đầu tiên đối với ngành Răng - Hàm - Mặt của trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố đã khiến nhiều “ứng viên” choáng váng nhưng các chuyên gia lại cho rằng đó là điều hợp lý.

Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp: Phượng vỹ đổ chết người, lỗi đâu phải cây xanh

Nỗi buồn hoa phượng là cụm từ được nhắc khá nhiều sau vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại trường THCS Bạch Đằng, TP HCM. Đó là nỗi buồn mãi mãi chia tay tuổi học trò của cậu học sinh lớp 6 không may mắn trong buổi sáng tai ương hôm ấy. Nhưng cũng là nỗi buồn khi hàng loạt gốc phượng vĩ bị triệt hạ trong sân trường giữa mùa hè đang đỏ lửa.

3 ĐH Việt Nam lọt top 500 trường ĐH tốt nhất châu Á

Tuần san Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 đại diện đó là 2 ĐH quốc gia và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Giáo viên, học sinh sẽ được tăng thời gian nghỉ hè

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến, tinh giản chương trình năm học, điều này hướng tới chương trình phổ thông hiện hành tinh gọn, nhẹ nhàng hơn vừa rút ngắn thời gian dạy và học, tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng